
20 มิถุนายน 2566 ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงเที่ยงของวัน ได้เกิดเหตุ นักเรียนทำร้ายกันจนเสียชีวิต ภายในโรงอาหาร โรงเรียนบ้านแม่ฮ่าง ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เหตุเกิดในช่วงเวลาพักเที่ยง โดยขณะที่นักเรียน นำอาหารมารับประทานกัน มีนายอ้วน (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี ได้ใช้ขวานจามศีรษะ เด็กชายผอม อายุ14 ปี จนเสียชีวิต
จากการสอบสวนของตำรวจทราบว่า ผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตมีเรื่องกัน และมีการท้าทายกันมาตลอดเวลา 5 - 6 เดือน ที่มาเรียนหนังสือ ที่ผ่านมาครูได้ห้ามปราม และให้ทำความเข้าใจกันหลายครั้ง แต่ก็ไม่คิดว่า เด็กอายุเพียง 16 ปี จะคิดฆ่าเพื่อนได้ลงคอ
โดยนายอ้วน ได้นำเอาขวานมาจากบ้าน แล้วซุกซ่อนเอาไว้ ในโรงอาหาร เมื่อถึงเวลาพักทานอาหาร จึงได้ทำการลงมือ นำขวานจามศีรษะเด็กชายผอม ผู้ตายจำนวน 5 ครั้ง หลังเกิดเหตุ ครูได้แจ้งให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่สาว พร้อมทางแพทย์โรงพยาบาลแม่อาย ให้มาในที่เกิดเหตุ เพื่อทำการปฐมพยาบาลบาดแผล แล้วนำส่งรักษา แต่ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล เนื่องจากบาดแผลฉกรรจ์
เบื้องต้น ในส่วนของผู้ก่อเหตุ ตำรวจได้ดำเนินการตามกฎหมาย ส่งไปทำการพิจรณาโทษ ที่ศาลพินิจคุ้มครองเด็กภายใน 24 ชั่วโมง ถือเป็นเรื่องเศร้าที่ไม่น่าเกิดขึ้น และโรงเรียนบ้านแม่ฮ่างแห่งนี้ ไม่เคยเกิดกรณีเช่นนี้เลย ตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียนมา ขณะที่คณะครู ผู้ปกครอง ต่างยอมรับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และก็ไม่คาดคิดว่า เด็กนักเรียนคิดวางแผนฆ่ากันถึงชีวิตได้