ล่าสุด วันนี้ (16 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการปิดร่องน้ำ คลองปากบารา หลังทางกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ประกาศยกระดับในวันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย.) ทำให้ชาวเรือที่อยู่ด้านในลำคลองปากบารา เตรียมพร้อมรับมือ เนื่องจากจะมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ครั้งใหญ่ ด้วยการปิดร่องน้ำคลองปากบาราอย่างเต็มรูปแบบ ห้ามมิให้เรือโดยสาร ที่จะมุ่งหน้าไปยัง เกาะหลีเป๊ะ หรือเรือขนาดใหญ่ผ่านเข้าออก
โดยเห็นว่าน่าจะเป็นไม้ตาย ให้ทางราชการรับข้อเสนอ ให้พวกตนได้ทำประมงต่อ จนกว่าจะมีการประกาศผลจากเวทีทบทวนกฎกระทรวงพุทธศักราช 2565 เรื่องแนวเขตทะเลชายฝั่ง ที่พวกเขาอ้างว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือบีบบังคับให้พวกเขาหมดหนทางทำกิน
จากความยืดเยื้อของการแก้ปัญหา ประมงปลากะตักในครั้งนี้ ทำให้ผู้ประกอบการเดินเรือ จากท่าเทียบเรือปากบารา มุ่งหน้าไปยังเกาะหลีเป๊ะ ในการขนถ่ายนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ทำให้มีการประเมินสถานการณ์นาทีต่อนาที โดยขณะนี้ยังเฝ้าจับตาดูเหตุการณ์ หากวันนี้ยังไม่สามารถมีการเจรจาตกลงกันได้ พรุ่งนี้เช้าจะมีการเคลื่อนเรือโดยสารทั้งหมด ออกจากท่าเทียบเรือปากบาราก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว