เนชั่นทีวี

ข่าว

แรงงานพม่าเก็บกด คว้าไม้ตีเสี่ยลานตากข้าวไม่ยั้ง ต้องโดดน้ำหนีจมคลองดับ

04 เม.ย. 2566 | titayu_pur

แรงงานพม่าเก็บกด คว้าไม้ตีเสี่ยลานตากข้าวไม่ยั้ง ต้องโดดน้ำหนีจมคลองดับ

แรงงานพม่ารับจ้างเลี้ยงเป็ดสุดทน คว้าไม้ตีเสี่ยลานตากข้าวไม่ยั้ง ต้องโดดน้ำหนีจมคลองตาย สารภาพเก็บกดถูกรังแกสารพัด สุดท้ายทนไม่ไหว หวังตีสั่งสอน แต่ผู้ตายเลือกโดดน้ำหนีจึงดับ

4 เมษายน 2566 ที่ จ.นครสวรรค์ ตำรวจ สภ.ชุมแสง ได้รับแจ้ง มีการพบศพชายไทย จมน้ำอยู่ในคลองสำพึง พื้นที่หมู่ 8 ต.พันลาน อ.ชุมแสง ซึ่งได้มีการนำศพขึ้นมาตรวจสอบบนฝั่งแล้ว พบผู้ตายคือ นายมงคล หมีแสวง อายุ 49 ปี สภาพศพเริ่มขึ้นอืด เน่าเหม็น สภาพมีร่องรอยการถูกทำร้าย และตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากการฆาตรกรรม 
แรงงานพม่าเก็บกด คว้าไม้ตีเสี่ยลานตากข้าวไม่ยั้ง ต้องโดดน้ำหนีจมคลองดับ  

พ.ต.ท.มาวิน สามล รอง ผกก.สืบสวน สภ.ชุมแสง กล่าว่า คดีนี้เกิดเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่ญาติผู้ตาย ได้มาแจ้งความคนหายไว้เมื่อวันที่ 3 เม.ย. จนกระทั่งมีการไล่สืบค้นตามหา จนพบว่าเป็นศพลอยตายอืดอยู่ที่คลองสำพึง จึงได้มีการสืบสวนสอบสวนต่อพบว่า ถูกฆาตรกรรม แผู้ก่อเหตุคือแรงงานชาวเมียนมาชื่อ นาย ซอ อะ จน อายุ 40 ปี มีอาชีพเป็นลูกจ้างเลี้ยงเป็ด ของลูกพี่ลูกน้องผู้ตาย 

หลังจากมีการสืบสวนสอบสวน จนทราบตัวผู้ก่อเหตุ จึงได้นำกำลังบุกไปตรวจสอบที่ห้องพักของเจ้าตัวทันที พบว่า ผู้ก่อเหตุยังคงนั่งเลี้ยงเป็ด และทำตัวเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ก็ยอมรับสารภาพว่า เป็นคนก่อเหตุ ทำร้ายนายมงคล แต่ไม่ได้เป็นคนฆ่า และที่นายมงคลตาย เพราะว่าเลือกหนทางเอง ที่จะกระโดดลงคลองว่ายน้ำหนี จนกลายเป็นศพจมน้ำ 
แรงงานพม่าเก็บกด คว้าไม้ตีเสี่ยลานตากข้าวไม่ยั้ง ต้องโดดน้ำหนีจมคลองดับ
 

ด้าน นายซอ อะ จน ยอมรับสารภาพว่า อยู่ทำงานกับลูกพี่ลูกน้องของคนตายมาหลายปีแล้ว ส่วนผู้ตายก็รู้จักพูดคุยกันมาตลอด แต่ในช่วงที่รู้จักกัน ผู้ตายก็มักจะชอบข่มเหงรังแก แต่ส่วนตัวเป็นแค่ลูกจ้างต่างถิ่น ต่างชาติ ที่มาทำงาน ไม่สามารถไปหือ ไปเก๋าอะไรกับเขาได้ จึงให้อภัย แต่ก็เก็บกดมาตลอด

จนกระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้ไปนั่งดื่มกินเหล้าขาวกันผู้ตาม ริมคลองที่เกิดเหตุ ต่างคนต่างเมา พูดจากันไป ไม่รู้อะไรบ้าง แต่จู่ ๆ คนตายก็ไม่พอใจ รุกจากเปลญวน มาเตะเข้าที่หลังอย่างแรง ทำให้ตนโมโห แต่ก็ยังนั่งนิ่งอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะแอบไปเดินหาหยิบไม้ แล้วย่องกลับมาตีใส่ผู้ตายที่ท้ายทอยไม่ยั้ง

ยืนยันไม่ได้ตีหวังให้ตาย แค่สั่งสอนให้รู้สู้คน ไม่ยอมให้รังแกอยู่ฝ่ายเดียวแต่ตอนที่กระหน่ำตี ผู้ตายเขาเลือกที่จะกระโดดลงน้ำหนีหายไปเอง ตนเห็นท่าไม่ดี จึงรีบทิ้งท่อนไม้ไว้ตรงนั้น แล้วรีบกลับมาเข้าห้องพัก ทำตัวเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และต้องมาจำนนต่อหลักฐาน 
บริเวณจุดเกิดเหตุ

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา นายซอ อะ จน ฐาน ฆ่าคนตายโดนเจตนา ส่วนการเข้ามาทำงานอยู่ในเมืองไทย พบว่ามีเอกสารหลักฐาน เข้ามาทำงานงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงได้มีการนำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีฆาตรกรรม ตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป
นายซอ อะ จน แรงงานเมียนมาที่ก่อเหตุ

ข่าวล่าสุด