
19 กุมภาพันธ์ 2566 ความคืบหน้ากรณี นายบุญช่วย กลิ่นอภัย หัวหน้าคณะแสดงช้างน้อยแสนรู้โชว์ ปันสุข เป็นชาวจังหวัดชัยภูมิ เจ้าของใบอนุญาตค้าสัตว์ป่าที่ได้จากการเพาะพันธ์ ของห้างหุ้นส่วนจำกัดฟาร์มจระเข้วัดสิงห์และสวนสัตว์ อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท มาเปิดการแสดงโชว์ที่ลานวัดหูกวาง ตำบลหูกวาง อำเภอบรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ กลางดึกคืนวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ขณะคนในคณะนอนหลับ จระเข้อายุ 10 ปี ขนาดยาว 2.80 เมตร ที่ขังไว้บนนรถบรรทุก 6 ล้อ เกิดหลุดหนีลงในแม่น้ำปิง เดือดร้อนเจ้าหน้าที่ตำรวจ กู้ภัย ชาวบ้าน ต้องจัดชุดไล่ล่าเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ล่าสุด ร.ต.ต.อิศเรศ บุญฤทธิ์ ร้อยเวร สภ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ได้แจ้งข้อกล่าวหานายบุญช่วย กลิ่นอภัย ในข้อหา ไม่แจ้งการเคลื่อนย้ายจระเข้ ต่อ พนักงานเจ้าหน้าที่ , ทิ้งหรือปล่อยเป็นอิสระซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง
โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำ นายบุญช่วย ไว้เบื้องต้นแล้ว แต่ว่าเช้าวันนี้ นายบุญช่วย ได้เคลื่อนคณะการแสดงโชว์ออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ยังไม่ทราบว่าเดินทางไปเปิดการแสดงในจังหวัดไหน
ล่าสุด มีรายงานว่า ชาวบ้าน ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว ออกมาเปิดเผยว่า พบจระเข้ลอยกลางแม่น้ำปิง ที่คาดว่าเป็นจระเข้ตัวดังกล่าว โดยบันทึกภาพด้วยกล้องจากโทรศัพท์มือถือ ขณะพบเห็นสิ่งมีชีวิตคล้ายจระเข้ ลอยตัวอยู่กลางแม่น้ำปิง บริเวณสะพานบ้านหาดเสลา ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบว่า เป็นจระเข้ตัวเดียวกับที่ คณะแสดงโชว์ทำหลุดหนีลงแม่น้ำหรือไม่
นางสาว ปานอม อาไพพอน อายุ 37 ปี เปิดเผยว่า ขณะที่ตนเองขี่ จยย. อยู่บนสะพานหาดเสลา ได้สังเกตว่า มีสัตว์คล้ายจระเข้ ลอยตัวอยู่กลางแม่น้ำ จึงจอดรถดูพร้อมบันทึกภาพไปด้วย ในขณะเดียวกันก็ได้เรียกผู้ที่สัญจรผ่านไปมา ช่วยตรวจสอบว่า ใช่จระเข้หรือไม่ โดยได้รับความยืนยัน จากทุกเห็นที่เห็นว่า เป็นจระเข้จริง และอาจเป็นตัวเดียวกับจระเข้จากคณะแสดงโชว์ ที่ทำหลุด และเป็นข่าวเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดต่อกัน โดยจุดที่พบจระเข้ล่าสุด อยู่ห่างจากที่จระเข้หลุดไม่กี่กิโลเมตร
จึงได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ลงมาตรวจสอบในพื้นที่ริมตลิ่ง และชายหาดบริเวณบ้านหาดเสลา เพื่อดำเนินการจับจระเข้ตัวดังกล่าว ขึ้นจากแม่น้ำปิง เนื่องจากเริ่มออกนอกพื้นจุดที่หลุดไกลหลายกิโลเมตร และป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับประชาชนริมแม่น้ำปิง