svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

นักศึกษา มอ.ปัตตานีประณาม“อนุทิน” สั่งย้าย“หมอสุภัทร”

27 มกราคม 2566

กลุ่มองค์กรกิจกรรมนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นัดรวมพลอ่านแถลงการณ์ประณาม“อนุทิน” รมว.สาธานณสุข สั่งย้าย “หมอสุภัทร” ไร้ความเป็นธรรม

นักศึกษา มอ.ปัตตานี ออกมาเคลื่อนไหว คัดค้านการย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
27 มกราคม 2566 จากกรณีกระแสข่าวคำสั่งย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ หรือ "หมอสุภัทร" ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ถูกคำสั่งย้ายให้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. 2566 เป็นต้นไป กระทั่งพรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนกรณีดังกล่าว

ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันนี้ "หมอสุภัทร" ได้โพสต์ข้อคยวามเปิดใจ ผ่านแพจเฟซบุ๊ก ยืนยันยังไม่ได้รับคำสั่งย้ายเป็นทางการ พร้อมชี้พิรุธการสั่งย้าย เชื่อมีมูลเหตุมาจากการทำหน้าที่ประธานชมรมแพทย์ชนบท เคลื่อนไหวจนทำให้คนบางคนหงุดหงิด เตรียมฟ้องศาลปกครอง และเอ็นจีโอได้ออกมาเคลื่อนไหว บก สสจ.สงขลา วางพวกหรีดพร้อมยื่นหนังสือถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สธ. ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (27 ม.ค.) ที่บริเวณหน้าตึกคณะกิจกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กลุ่มองค์กรกิจกรรมนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดยน.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ตัวแทนนักศึกษาและในฐานะเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ประมาณ 50 คน ออกมารวมตัวแสดงพลังการคัดค้านและไม่ห็นด้วยคำสั่งย้าย นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ไปยังโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา เนื่องจากไม่มีความเป็นธรรม

นอกจากนี้ยังได้ออกแถลงการณ์ขอประณามรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเชื่อเป็นการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะกรณีที่ “หมอสุภัทร” ออกมาวิจารณ์นโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย นำมาสู่การออกคำสั่งย้ายในครั้งนี้ ถือเป็นการกลั่นแกล้งของผู้มีอำนาจทางการเมือง ที่ไร้วุฒิภาวะ ไม่สามารถแบ่งระหว่างผลประโยชน์ส่วนตนกับส่วนรวมได้ เป็นสิ่งเลวร้าย และยอมรับไม่ได้ ไม่เพียงเท่านั้นการออกคำสั่งในครั้งยังถือเป็นการปิดกั้นเสรีภาพของข้าราชการ ในการแสดงออกต่อปัญหาทางสังคม และลดทอนคุณค่าทางประชาธิปไตย
นักศึกษา มอ.ปัตตานีประณาม“อนุทิน” สั่งย้าย“หมอสุภัทร”

ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ในนามองค์กรนักศึกษา ที่ยึดมั่นในประชาธิปไตย ขอยืนยันว่า การแสดงออกทางการเมืองเป็นสิ่งที่ทุกคนในสังคมพึ่งกระทำได้

ดังนั้นการที่ “หมอสุภัทร” ออกมาพูดถึงนโยบายกัญชาเสรีก็ย่อมกระทำได้เช่นกัน และขอยืนหยัดเคียงข้าง “หมอสุภัทร” ที่เป็นกระบอกเสียงสำคัญให้กับประชาชนเสมอมา และขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขออกมาชี้แจ้งคำสั่งย้ายในครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อสังคม
นักศึกษา มอ.ปัตตานีประณาม“อนุทิน” สั่งย้าย“หมอสุภัทร”
นักศึกษา มอ.ปัตตานีประณาม“อนุทิน” สั่งย้าย“หมอสุภัทร”