เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
6 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ หมู่ 9 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีนักเรียนของโรงเรียนปัญญาวุธ อ.ศรีบรรพต สอบคัดเลือกเป็นนักศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่มีปัญหาและอุปสรรคในการศึกษาต่อ เนื่องจากทางครอบครัวที่เป็นสาวม่ายมีฐานะยากจน
เมื่อไปถึงพบเป็นบ้านชั้นเดียวแบบก่ออิฐถือปูน สภาพเก่า พบกับนางอำภา สังข์ทอง อายุ 42 ปี ผู้เป็นมารดา และ นายกันตภณ หรือวีน เต่าจันทร์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนปัญญาวุธ ผู้ที่ผ่านการทดสอบรอบพิเศษของนักเรียนภายในจังหวัดพัทลุง จำนวน 11 คน มีผู้สอบได้ 8 คน โดยนายกันตภณ สอบได้อันดับ 1 และจากการสอบถามประวัติการศึกษาของน้องวีน ทราบว่าจบชั้น ป.1-3 จากโรงเรียนวีรนาถศึกษา ชั้น ป.4-6 จากโรงเรียนบ้านสวนโหนด ชั้น ม.1-3 จากโรงเรียนบ้านสวนโหนด และชั้น ม.4-6 โรงเรียนปัญญาวุธ ในส่วนของโรงเรียนปัญญาวุธนั้น ขณะนี้มีนักเรียน 160 คน ครู 16 คน นักเรียนในสายวิทยาศาสตร์/คณิตศาสตร์ มีจำนวน 9 คน
น้องวีน กล่าวว่า การที่ตนมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเรียนแพทย์ให้ได้นั้น เกิดมาจากเมื่อตอนตนเป็นเด็ก มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง แต่ก็ได้รับการดูแลจากแพทย์ของโรงพยาบาลปิยรักษ์ ในตัวเมืองพัทลุงด้วยดี โดยเฉพาะแพทย์ผู้ชายผู้ให้การรักษานั้นพูดจาดีมาก ซึ่งตนตั้งใจว่าหากเป็นแพทย์ ตนจะพูดจาให้ดีเหมือนกับแพทย์ผู้ที่เป็นไอดอลของตนให้จงได้ ในที่สุดความฝันและความหวังของตนก็เป็นความจริง
ส่วนปัญหาความยากจนจะทำให้ตนรู้สึกท้อใจบ้าง แต่ตนจะไม่ถอยที่จะเรียนให้จบแพทย์ สำหรับแนวทางการศึกษาของตนนั้นจะเก็บเนื้อหาจากการสอนของครูให้เข้าใจในบางส่วนที่สำคัญ กลับมาถึงบ้านก็มาทบทวนสิ่งที่เรียนในแต่ละวัน หากไม่เข้าใจก็จะยืมหนังสือจากห้องสมุดมาอ่าน หากจำเป็นก็ขอเงินแม่ซื้อหนังสือ และการดูเนื้อหาจากยูทูบ เพราะไม่มีเงินไปเรียนในโรงเรียนกวดวิชาในตัวเมืองพัทลุง การเรียนแทย์ของตนในครั้งนี้ จะต้องพบปัญหาและอุปสรรคอย่างมากมาย จึงวอนขอความเมตตาจิตแก่ผู้มีจิตเมตตาด้วย
น้องวีน กล่าวอีกว่า ตนดีใจมากที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนปัญญาวุธ ที่สามารถผลิตนักศึกษาจนสามารถสอบติดแพทย์ได้เป็นคนแรกในรอบ 40 ปี และทางผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครู นักเรียน ต่างก็ร่วมดีใจกับตนด้วย ในขณะเดียวกันทางโรงเรียนก็จะมีทุนการศึกษาให้ตนส่วนหนึ่งด้วย
ด้าน นางอำภา เปิดเผยว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจน แต่งงานมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ด้วยความยากจนก็ต้องแยกย้ายกันกับสามีทั้ง 2 คน ตนมีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ น้องวีน และ ด.ช.ธนกร อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านสวนโหนด สำหรับตนนั้นมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง และเป็นแม่ค้ารายย่อยออกรับซื้อเศษยางตามสวนยางต่างๆ โดยมีรายได้สูงสุดไม่เกินวันละ 400 บาท ตนสู้ชีวิตเพื่อลูกมาโดยตลอด ตอนออกไปรับจ้างกรีดยางจ้างประมาณตอนเที่ยงคืนจะต้องนำลูกทั้ง 2 คนไปด้วยเกือบทุกครั้ง โดยการปลูกเปลให้ลูกนอน
หลังจากนั้น ลูกๆก็จะมาช่วยกันเก็บน้ำยางและพากันกลับบ้าน โดยเงินที่ได้มาจะนำมาดูแลการศึกษาของลูกทั้ง 2 คน แต่ก็ไม่เพียงพอ จึงต้องไปยืมเงินผ่อนจากญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านมาซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนที่จำเป็นให้กับน้องวีน อาทิ ปริ้นเตอร์ โน๊ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ลูกได้สมหวังตามความตั้งใจ ดีใจสุดๆในครั้งนี้ถึงแม้ตนจะลำบากแต่จะสู้ชีวิตให้ดีที่สุด
นางอำภา กล่าวอีกว่า ก่อนที่จะตั้งท้องน้องวีน ตนได้ฝันว่าในขณะที่ตนเดินย่ำโคลนในทุ่งนาใกล้บ้าน พบสร้อยคอเปื้อนโคลนสีเป็นโคลนตม ตนก็ไม่รู้สึกดีใจเพราะเห็นว่าเป็นสร้อยคอธรรมดาๆ คงไม่มีใครมาทำตกหล่นในโคลนทางทุ่งนา แต่เมื่อนำมาล้างน้ำที่บ้านพบว่า เป็นสร้อยคอทองคำเหลืองอร่ามและตนก็ได้นำมาแขวนคอตั้งแต่บัดนั้น ไม่นึกเลยว่าความฝันดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับชะตาชีวิตของตนที่ลูกเป็นเด็กดี เรียนเก่ง และมีความมุ่งมั่นสูง ทั้งที่เกิดในครอบครัวยากจนก็ตาม
อย่างไรก็ตาม น้องวีน จะเข้าไปยืนยันสิทธิ์ในการศึกษาต่อในคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในระหว่างวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ หากผู้มีจิตเมตตารายใดที่จะสนับสนุน บริจาคเงิน เป็นทุนการศึกษาในการศึกษาต่อของน้องวีน ก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชี “ น้องวิน” ได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโลตัส พัทลุง เลขที่บัญชี 428-075436-8
ข่าว : ไสว จ.พัทลุง