เนชั่นทีวี

ข่าว

พระพยอม ชื่นชม นร. ใช้รูปในมือถือใส่บาตร ไหวพริบดี แต่ควรอยู่กับความซื่อตรง

06 ม.ค. 2566

พระพยอม ชื่นชม นร. ใช้รูปในมือถือใส่บาตร ไหวพริบดี แต่ควรอยู่กับความซื่อตรง

"พระพยอม" ชื่นชมเด็กนักเรียน ใส่บาตรพระแบบดิจิทัล มีไหวพริบดี แต่ควรอยู่กับความซื่อตรง แนะถ้าทำบุญแล้วไม่มีของ ให้ไปร่วมอนุโมทนาก็เป็นบุญแล้ว พร้อมฝากน้องๆหนูๆ อย่าขโมยบุญ อย่าโกงบุญใคร

6 มกราคม 2566 จากกรณี ผู้ใช้ติ๊กต๊อกรายหนึ่ง โพสต์คลิปเด็กนักเรียนนั่งใส่บาตรแบบดิจิทัล ทำเอาพระเดินอมยิ้ม โดยเด็กนักเรียนคนดังกล่าวตั้งใจนำของมาทำบุญในวันครบรอบก่อตั้งโรงเรียน ลืมของไว้ที่บ้าน แต่ตั้งใจอยากทำบุญ จึงใช้ภาพในอินเทอร์เน็ตมาเลื่อนถวายใส่บาตรผ่านจอมือถือแทน ทำให้มีคนเข้ามาดูติ๊กตอกดังกล่าว

พระพยอม ชื่นชม นร. ใช้รูปในมือถือใส่บาตร ไหวพริบดี แต่ควรอยู่กับความซื่อตรง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เปิดเผยว่า พูดถึงเรื่องไหวพริบของเด็กคนนี้ถือว่ามาแรง แต่ควรเป็นกุศล ใฝ่ดีใฝ่งาม หรือไปเอารัดเอาเปรียบใคร ใช้ไหวพริบปฏิพานไม่ค่อยสร้างสรรค์ ควรอยู่กับความซื่อตรง ความฉลาดแบบนี้ต่อไปในอนาคตก็กังวลว่าจะไปใช้แบบผิดๆ เพราะว่าแม้กระทั่งบุญยังแอบโกง เก็บภาพมาทั้งที่ตัวเองไม่มีของมาทำบุญ คนแบบนี้น่ากลัว ไม่ได้ทำบุญแต่อยากได้หน้า อยากได้บุญ เขาถึงบอกว่าความดีไม่มีขายอยากได้ต้องทำเอง อย่าไปโกงคนอื่น แล้วไปลักลอบเก็บภาพมาทำบุญออนไลน์ และมาฉวยโอกาสทำบุญ คือใช้วิชามาร ถ้าเด็กใช้วิชามารแม้กระทั่งทำบุญ ต่อไปคงมีการทุจริต การโกงจะแนบเนียนมากกว่านี้ถ้าโตไป 
 

น้องๆหนูๆทั้งหลาย ถ้าทำบุญแล้วไม่มีของให้ไปร่วมอนุโมทนาบุญกับเขาก็เป็นบุญแล้ว การอ่อนน้อมถ่อมตนก็เป็นบุญ การยินดีกับเขาในบุญของเขาเราก็พลอยได้ไปด้วย บุญคือการปลื้มใจการฟอกใจ ร่วมยินดี อนุโมทนาบุญกับเขา ดับริษยาในใจเรามันก็ได้บุญ ให้กิเลสความสกปรกมันหายไป เอาเทคโนโลยีมาใช้ หลวงพ่อพุทธทาสถึงบอกว่า ต่อไปโลกจะวิวัฒนาการมากขึ้น แล้วจะนำไปสู่ความวินาศทางศีลธรรม เพราะฉะนั้น ฝากไว้ว่าอย่าขโมยบุญ อย่าโกงบุญใคร อย่าอิงแอบเทคโนโลยีเพื่อร่วมกิจกรรมบุญ ทุกอย่างให้อยู่ที่เจตนา หากเจตนาดีก็ดี อย่าไปเอาอย่างเลย ทำอย่างที่ดีมีน้อยทำน้อย หรือไม่มีเงินก็ทำได้


 

ข่าว : สุรสิทธิ์ สินประเสริฐ จ.นนทบุรี