เนชั่นทีวี

ข่าว

นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่

16 ธ.ค. 2565 | piyawan_uan

นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กว่า 100 นาย ลุยตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลน ถูกกลุ่มนายทุนผู้กว้างขวางในพื้นที่ โค่นป่าปรับพื้นที่ กว่า 117 ไร่เสียหายกว่า 13 ล้านบาท

16 ธันวาคม 2565 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช. ) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 5 บก.ปทส., เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองฉนาก กว่า 100 นาย เข้าลุยตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลน ที่ติดกับทะเลอ่าวบ้านดอน หมู่ที่ 6 ตำบลคลองฉนาก อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่ นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่
หลังจากผลการบินป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบว่ามีการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าชายเลน บริเวณป่าชายเลนในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 117 ไร่

นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่

นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การตรวจยึดพื้นที่วันนี้ได้ พบพื้นที่ถูกไถปรับล้มต้นไม้ด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ สังเกตได้จากร่องรอยรถตีนตะขาบ มีต้นไม้ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่โค่นล้มกระจายทั่วบริเวณ ยกเว้นไม้ขนาดใหญ่บางส่วนไว้

ได้แก่ ลำพู แสม (สะ-แม๋) เป็นต้น ต้นไม้ส่วนใหญ่ถูกไถดันล้ม มีลักษณะกิ่งแห้ง เนื้อไม้แตกฉีกไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ พื้นที่บางส่วนถูกปรับสภาพให้โล่งเตียน และมีการทำคันดิน สูง 1.40 เมตร กว้าง 4 เมตร

นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่

ขณะตรวจสอบไม่พบผู้ใดในที่เกิดเหตุ หรือมีบุคคลใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว รวมถึงยานพาหนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิดในพื้นที่แต่อย่างใด พื้นที่ป่าเสียหาย เนื้อที่ 117.20 ไร่ ทำให้รัฐได้รับความเสียหายคิดเป็นมูลค่า 13,868,276 บาท (อัตราไร่ละ 118,330บาท)
 

นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่
จึงมอบหมายให้นายอุทัย เดชยศดี ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินการสืบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป

นายทุนรุกป่า! ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลุยยึดคืนป่าชายเลน 117 ไร่

ข่าว : สุวรรณี บัณฑิศักดิ์ จ.สุราษฎร์ธานี

ข่าวล่าสุด