svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ศรชล.จับหนุ่มนำยาบ้าลงเรือ ขายชาวประมงอันดามัน คนร้ายไหวตัวทิ้งของลงทะเล

13 พฤศจิกายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ศรชล.จับหนุ่มนำยาลงเรือประมง เพื่อขายในทะเลอันดามัน น่านน้ำระนอง ผู้ต้องหาไหวตัวนำของกลางทิ้งทะเล จึงคุมตัวขึ้นฝั่งเพื่อสอบสวนขยายผล

13 พฤศจิกายน 2565 นาวาเอก เขมณชาติ ศรีสรวล รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดระนอง ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวชาวประมงว่า จะมีการนำยาบ้าจำนวนมาก มาจำหน่ายในทะเลอันดามัน ให้กับคนกลุ่มเรือเล็ก ที่มารับซื้อเพื่อนำไปขายต่อ ในพื้นตามเกาะต่าง ๆ ในทะเลอันดามัน น่านน้ำจังหวัดระนอง โดยคนขายเป็นลูกเรือประมงชื่อเรือ ต.ทวีชัย 5 จึงได้รายงานให้ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 ทราบ จากนั้นประสานไปยังทหารเรือ ชุดศูนย์ประสานงานชายแดนประมงไทย - เมียนมา นำกำลังร่วมกันกับหน่วยปฏิบัติการพิเศากองทัพเรือ นำเรือ ต.232 ออกทำการค้นหา

เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 2 ชั่งโมง ในการค้นหาเรือลำดังกล่าว ซึ่งเป็นเรืออวนลากตะเข้ กำลังวิ่งอออกจากน่านน้ำจังหวัดระนอง เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้เรือลำดังกล่าว ทำการหยุดเรือ จากนั้นนำเรือ ต.232 ไปเทียบพร้อมทำการเรียกลูกเรือ ทั้งชาวไทย เมียนมา บุคคลไร้สัญชาติ และไต้ก๋งเรือ รวมจำนวน 9 คน ให้มารวมตัวที่บริเวณหัวเรือ ก่อนทำการตรวจค้นตามร่างกายทุกคน ไม่พบยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมาย ศรชล.จับหนุ่มนำยาบ้าลงเรือ ขายชาวประมงอันดามัน คนร้ายไหวตัวทิ้งของลงทะเล

ศรชล.จับหนุ่มนำยาบ้าลงเรือ ขายชาวประมงอันดามัน คนร้ายไหวตัวทิ้งของลงทะเล

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจฉี่ทั้ง 9 คน พบว่า มี 3 คน เป็นฉี่สีม่วงประเภทยาบ้า จึงสอบถามว่า ใครพกยาบ้ามาจำหน่าย แต่ไม่มีใครยอบรับ เจ้าหน้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพเรือ จึงทำการตรวจค้นในบริเวณที่พักของลูกเรือ หรือที่เรียกว่าเก๋งเรือ โดยนำลูกเรือที่พบสารเสพติดมาทำการช่วยค้น

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่พบยาบ้าจำนวนหนึ่งซุกซ่อนอยู่ในกีต้าร์ของนาย สมบูรณ์ ขุนภักดี อายุ 30 ปี ที่เป็นคนคนไทยพลัดถิ่นตามสถานะ พร้อมกัญชา ใบกระท่อม กัลปังหา ที่เป็นสัตว์น้ำต้องห้ามของประมง เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามว่า ยังมียาเหลืออยู่หรือไม่ ซึ่งนายสมบูรณ์ ที่ยังอยู่ในอาการเหม่อลอย เนื่องจากเพิ่งเสพยาบ้าไปจำนวน 4 เม็ด ให้การวกไปวนมา บอกว่าไม่มีแล้ว ศรชล.จับหนุ่มนำยาบ้าลงเรือ ขายชาวประมงอันดามัน คนร้ายไหวตัวทิ้งของลงทะเล

ศรชล.จับหนุ่มนำยาบ้าลงเรือ ขายชาวประมงอันดามัน คนร้ายไหวตัวทิ้งของลงทะเล
 

นาวาเอก เขมณชาติ เปิดเผยขณะทำการตรวจค้นว่า ในการเข้าทำการตรวจค้นเรือประมง กลางทะเลอันดามันในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ซึ่งเป็นชาวประมงเช่นกันว่า หลายครั้งพบเห็นนายสมบูรณ์ ลูกเรืออวนลากลำดังกล่าว นำยาบ้าจำนวนมาก มาส่งขายให้เรือประมงขนาดเล็ก ซึ่งคาดว่า จะนำไปขายยังพื้นเกาะต่าง ๆ

โดยครั้งนี้ตามข่าวคาดว่า จะมีการขนยาบ้าจำนวนมาก มากับเรือเพื่อส่งให้กับผู้รับซื้อ แต่ในขณะที่เจ้าหน้านำเรือเข้ามา พร้อมส่งสัญญาณให้เรือจอด อาจจะเป็นไปได้ว่า มีการนำยาบ้าจำนวนมากทิ้งทะเล ก่อนเจ้าหน้าที่จะถึงเรือ จึงได้ควบคุมตัวนายสมบูรณ์กลับขึ้นฝั่ง พร้อมประสานตำรวจ สภ.ปากน้ำ มารับตัวเพื่อทำการสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อขยายผลไปสู่การตรวจค้นยาบ้าอีกครั้ง ในส่วนที่ซ่อนไว้ เพื่อดำเนินคดี
ตามฏหมายต่อไปนาวาเอก เขมณชาติ ศรีสรวล รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดระนอง

ศรชล.จับหนุ่มนำยาบ้าลงเรือ ขายชาวประมงอันดามัน คนร้ายไหวตัวทิ้งของลงทะเล  

ข่าว : ไพโรจน์ รัตนรัตน์ จังหวัดระนอง
 

logoline