นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากมีสถานการณ์ฝนตกหนักเมื่อคืนวันที่ 10 พ.ย.65 ช่วงเที่ยงคืน จนถึงขณะนี้ ปริมาณน้ำฝน ใน จ.ยะลา ก็หนักทุกพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายอำเภอ แจ้งประชาชนติดตามข่าวสาร รวมถึง เด็ก เยาวชน ให้ทุกหน่วยกำลัง เฝ้าระวัง ไม่ให้มีสถานการณ์เหมือนในอดีต ดูแลพี่น้องประชาชนให้ปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งทางท้องถิ่น นายอำเภอ หน่วยงานต่างๆ ก็ได้ดูแลความปลอดภัย ช่วยเหลืออาหาร ถุงยังชีพ เป็นการเบื้องต้นแล้ว ช่วงที่มีมรสุม 10 - 13 พ.ย.นี้
อย่างไรก็ตามตอนนี้สถานการณ์ตอนนี้ ยังไม่ท่วมหนัก แต่ก็ได้สั่งการให้ทุกอำเภอประสานงานลงพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิดแล้ว สำหรับ อ.ยะหา ที่ได้มาตรวจสอบ ตอนนี้มีสถานการณ์ แต่ก็เป็นบริเวณไม่กว้างมากยังดูแลได้ แต่ก็ต้องเฝ้าระวัง ปริมาณน้ำเพิ่ม นอกจากนี้ ทางจังหวัดยะลาได้ประสานไปยังอำเภอรามมัน เพื่อแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณริมแม่น้ำสายบุรี บ้านละแอ ต.บาลอ ชุมชนตลาดล่าง ต.กายูบอเกาะ บ้านสะโต บ้านกือเม็ง บ้านแยะ ต.อาซ่อง บ้านพรุ ต.ท่าธง บ้านเกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง และให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หลังพบว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำสายบุรี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ชั่วโมงละ 20 - 30 เซนติเมตร แนวโน้มระดับน้ำจะเพิ่ม หากยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง
รองผู้ว่าฯ ยะลา กล่าวอีกว่า ฝากความห่วงใยถึง พี่น้องประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ให้ดูแลบุตรหลาน อย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้มีเด็กไปเล่นน้ำ เนื่องจากกระแสน้ำป่าแรง อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ล่าสุด พบเด็กหญิงอายุประมาณ 6 ขวบไปเล่นน้ำกับเพื่อนๆใกล้บ้านจมน้ำเสียชีวิตในพื้นที่บ้านเปาะยานิ (ท้ายซอยรักสมาน) หมู่ที่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งเป็นคนแรกที่เสียชีวิต ในสถานการณ์น้ำท่วมยะลาแห่งนี้
ข่าวและภาพ : มาวันดี รามันห์สิริวงศ์
สำนักข่าวเนชั่น จ. ยะลา