svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

พบแล้วศพสุดท้ายฝีพายเรืออินทร์แปลง หลังช่วงเช้าพบ 2 ร่างที่สูญหายพร้อมกัน

11 ตุลาคม 2565
556

พบแล้วศพสุดท้ายฝีพายเรืออินทร์แปลง หลังเมื่อช่วงเช้าพบ 2 ร่างที่สูญหายพร้อมกัน เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างการแข่งขันเรือยาวประเภท 40 ฝีพาย เรือชนตอม่อสะพานข้ามน้ำชี จ.มหาสารคาม

11 ตุลาคม 2565 จากกรณี เรือยาวแข่งขันประเภท 40 ฝีพาย ชนตอม่อสะพานเป็นเหตุให้เรือแตก ฝีพายต้องกระเสือกกระสนเอาตัวรอด เหตุเกิดที่วัดท่าตูมวารินทร์ บ้านท่าตูม หมู่ 9 ตำบลท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 9 ต.ค.เบื้องต้นพบมีผู้สูญหาย 3 คน คือ 1. นายอนุพงษ์ ตุ้ยมอน อายุ 30 ปี ราษฎร ต.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ 2. นายบัณฑิต โรโห ชาวตำบลเมืองบัว อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด และ 3. นายสุนันต์ พิชัยลึก อายุ 24 ปี ราษฎรตำบลเมืองแก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ (อ่านรายละเอียดที่นี่)

 

วันเกิดเหตุระหว่างการแข่งขันใกล้เข้าเส้นชัย พุ่งเข้าชนตอม่อ เมื่อ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา

 

เมื่อช่วงสายวันนี้ ร.ต.อ. ชิตณรงค์ กลางประพันธ์ รองสารวัตรสอบสวร สภ.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม รับแจ้งจากชาวบ้านพบ 2 ศพ ฝีพายเรือที่สูญหาย (อ่านรายละเอียดที่นี่)

พบ 2 ศพเพื่อนร่วมทีมเรืออินทร์แปลงที่สูญหายพร้อมกัน เมื่อช่วงสายวันนี้

 

รายงานล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่าง นายบรรดิษฐ์ โรโห อายุ 19 ปี ชาว อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ลอยขึ้นเหนือผิวน้ำห่างจากจุดเรือล่ม 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำขึ้นฝั่งเพื่อรอเจ้าหน้าที่มาพิสูจน์อัตลักษณ์ และพิมพ์ลายนิ้วมือ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง บางคนถึงกับเป็นลม  ญาติต้องคอยประคอง  และปลอบประโลม  ให้สงบสติอารมณ์  และนำออกมาจากในจุดที่เกิดเหตุ  ญาติบางคนติดใจการทำงานของคณะกรรมการจัดงาน  ที่ไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพียงพอ  จนเป็นเหตุลูกหลานต้องมาเสียชีวิต

 

นายบอย โรโห พ่อของนายบรรดิษฐ์ กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่กู้ภัย และชาวบ้านที่มาดูแล พร้อมเปิดเผยว่า ตนทำงานอยู่กรุงเทพฯ ส่วนลูกอยู่บ้านกับยาย  ก่อนจะมาเป็นฝีพายเรือแข่งที่มหาสารคาม โดยโทรศัพท์พูดคุยกับลูกครั้งสุดท้าย ถามลูกว่าอยู่ไหน ลูกบอกว่าแข่งเรืออยู่เมืองบัว ตนบอกสั้นๆว่าให้ลูกรีบกลับบ้าน  ก่อนจะได้รับแจ้งข่าวร้ายว่า เรือชนตอม่อสะพานจมน้ำสูญหายไปกับเพื่อนอีก 2คน โดยลูกชายเป็นคนชอบพายเรือหางยาว หากมีแข่งทีไหนก็จะเดินทางไปพร้อมกับทีมงาน

ส่วนเรื่องการจัดงานแข่งเรือ ตนก็ติดใจการทำงานด้านรักษาความปลอดภัยระหว่างแข่งขัน แต่ต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เป็นเหตุสุดวิสัย หรือไม่ คณะกรรมการจะมีความรับผิดชอบแค่ไหน เบื้องต้นยังไม่ได้คุยกันชัดเจน รอเสร็จงานฌาปนกิจก่อน ถึงจะตามเรื่องต่อ 

 

นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมกู้ภัยเมตรตาธรรม จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ตนและทีมงาน ร่วมกับกู้ภัยจีเสียงเกาะ และกู้ภัยประจิม นำทีมช่วยค้นหากันตั้งแต่เมื่อวาน(10 ต.ค.) แต่เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว ทำได้เพียงค้นหาบนผิวน้ำเท่านั้น โดยใช้วิธีค้นหาแบบเรือวน ทำให้น้ำกระเพื่อมซัดร่างให้หลุดออกจากปิ้งไม้หรือโขดหิน ลอยบนผิวน้ำ โดย 2 ศพแรกเจอที่ คุ้งน้ำดอนจั่นห่างจากสะพาน 3 กิโลเมตร จากนั้นเวลา 10.00 น.ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสิ่งคล้ายร่างมนุษย์ อยู่ใต้ฝายระบายน้ำ ตนจึงได้นำเรือออกไปค้นหาระยะทางยาวกว่า 7 กิโลเมตร แต่ไม่เจอ จากนั้นตนและทีมงานได้ถอนกำลังขึ้นฝั่งเพื่อกลับมาวางแผนใหม่ แต่ก่อนจะถึงฝั่งได้พบร่างนายบรรดิษฐ์ ลอยอยู่เหนือน้ำสภาพนอนหงาย จึงได้นำร่างขึ้นมาให้ญาติประกอบพิธีทางศาสนาดังกล่าว

 

เอก กระแจ่ม รายงานจากจ.มหาสารคาม

 

นำร่างฝีพายเรืออินทร์แปลงที่สูญหาย คนสุดท้ายขึ้นฝั่ง

 

ญาติรอรับร่างนายบรรดิษฐ์ ด้วยความเศร้าโศก