เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
จากกรณี “อดีตตำรวจ สภ.นากลาง” ก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 ศพ โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็ก ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู รวมทั้งครู และชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ซึ่งภายหลังผู้ก่อเหตุ จึงได้ตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงลูกและภรรยา รวมทั้งปลิดชีพตัวเองเสียชีวิตภายในบ้านพัก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว)
วันนี้ (10 ต.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดราษฎร์สามัคคี จ.หนองบัวลำภู หลายภาคส่วนทั้งทหาร ผู้นำท้องถิ่น ได้เตรียมสร้างเตาเผาเชิงตะกอน สำหรับใช้ในการฌาปณกิจ ร่างของผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงทั้ง 19 รายที่ ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดดังกล่าว
ภายหลังจากปรับหน้าดินตั้งแต่เมื่อวานนี้ วันนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้วัดพื้นที่ เพื่อแบ่งช่องสำหรับสร้างเตาเผาขนาดของเตากว้าง80เซนติเมตร ยาว 2.3เมตร สูง 60-80เซนติเมิตร โดยจะใช้วัสดุเป็นอิฐมวล20,000ก้อน ปูน2ตัน และทราย5คิว ในการก่อเตา และจะทำให้เหมือนกันในรูปแบบเดียวกัน เป็นระเบียบ สวยงามและสมพระเกียรติเนื่องจากเป็นผู้เสียชีวิตที่อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์
โดยพระครูอดิศรัย กิจจานุวัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์สามัคคี และเจ้าคณะตำบลอุทัยสวรรค์ บอกว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆวางผังก่อสร้างเป็นเชิงตะกอน โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพบนศาลาการเปรียญ ตั้งแต่09.00น. หลังจากนั้น ครอบครัว ญาติพี่น้อง จะลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตมาทำการประชุมเพลิง บนเชิงตะกอนที่เตรียมไว้ในช่วงเย็น ก่อนที่จะเผาจริงในเวลา 20.00น.
ซึ่งการทำเตาเผาเชิงตะกอนครั้งนี้จะแตกต่างจากแบบโบราณเพราะต้องทำเพื่อให้มีความป้องกัน ไม่ให้เกิดความภาพความสะเทือนใจเพิ่มขึ้น จึงต้องทำให้มีความมิดชิด และปลอดภัย และให้เป็นระเบียบ แต่หลังเสร็จพิธีก็จะรื้อเตาเผาออกทั้งหมดเพื่อให้พื้นที่ใช้เป็นลานเอนกประสงค์เช่นเดิม
ทั้งนี้ พระครูอดิศรัย บอกด้วยว่า การเผาเชิงตะกอนครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เผาศพจำนวนมากพร้อมกันและคงเป็นครั้งเดียว แต่เมื่อเกือบ30ปีมาแล้วมีการเผาเชิงตะกอนเช่นกันแต่ก็ใช้ไม้ฟื้นในการเป็นเชิงตะกอนแบบโบราณไม่ได้ใช้อิฐแบบปัจจุบัน
สำหรับการเผาจริงในวันพรุ่งนี้ ก็จะเผาพร้อมกันทั้ง 19 ศพ ส่วนศพของคุณครูที่เป็นแม่ลูกนั้น แม้จะผ่านำเอาลูกออกมาแล้วก็จะเผาในโลงเดียวกัน เพราะทางครอบครัวอยากให้แม่กับลูกได้อยู่ด้วยกัน