svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป)

01 ตุลาคม 2565
714

ชาวบ้านเร่งขนของหนีขึ้นสู่ที่สูงอลหม่าน สถานการณ์น้ำท่วมโซนศก.ย่านกลางเมืองทั้งหมด หลังเร่งระบายน้ำลดจนใกล้แห้งไม่ทันถึงครึ่งวัน เกิดน้ำป่าเขาภูแลนคาทะลักเข้าท่วมสูงจ่อวิกฤตซ้ำรอยท่วมใหญ่อีกรอบกว่า50ปี ประกาศงดใช้เส้นทางถนนผ่านในตัวเมืองไม่ได้แล้วหลายจุด

1 ตุลาคม 2565 จ.ชัยภูมิ สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองโซนเศรษฐกิจย่านกลางเมืองชัยภูมิ ยังมีปริมาณน้ำฝนตกสะสมหลากจากเทือกเขาภูแลนคา ไหลทะลักผ่านอ่างเก็บน้ำห้วยยางบ่า และล้นสันเขื่อนลำประทาว หลากเข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองชัยภูมิ มาต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 

หลังล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา น้ำท่วมในตัวเมืองย่านโซนเศรษฐกิจกลางใจเมืองทั้งหมด ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเทศบาลเมืองชัยภูมิ เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำท่วมในตัวเมืองให้ลดระดับลงมาต่อเนื่องจนใกล้แห้งเกือบทั้งหมดแล้ว

ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป)

ผ่านมาไม่ถึงครึ่งวัน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.00 น.เศษของวันนี้ ( 1 ต.ค.65 ) ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคาจำนวนมหาศาลหลากทะลักลงมาเข้าท่วมล้นพนังกำแพงกั้นลำห้วยประทาวผ่านห้วยเสว เข้าตัวเมืองชัยภูมิ ล้นสูงกว่ากำแพงหลากทะลักเข้าท่วมพื้นที่โซนเศรษฐกิจ ทั้งจุดชุมชนโนนสมอ ชุมชนปรางค์กู่ ชุมชนบ้านเมืองเก่า ชุมชนหนองบ่อ ถูกน้ำหลากทะลักเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็วมีระดับน้ำสูงกว่า 1เมตร และยังมีระดับท่วมสูงต่อเนื่อง

ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป)

ส่งผลกระทบให้น้ำหลากเข้าท่วมในถนนแทบทุกสายในตัวเมืองชัยภูมิ ทั้งใน 25ชุมชน ในเขตเทศบาล ทั้งย่านศูนย์ราชการบริเวณหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องเร่งปิดประตูหน้าทางเข้าออก รพ.และทำกำแพงกั้นไม่ให้น้ำหลากเข้าท่วมภายใน รพ.เป็นการด่วนแล้ว รวมทั้งในย่านตลาดสดเทศบาล ร้านค้าโซนเศรษฐกิจในตัวเมืองทั้งหมดหลายร้อนแห่งถูกน้ำหลากท่วมได้รับความเสียหายแล้วต่อเนื่องระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นกว่า 50 ซม. ประชาชนในพื้นที่ต้องเร่งเก็บข้าวของขนย้ายส่งของมีค่าเป็นการด่วนแล้ว รวมทั้งโดยเฉพาะถนนสายหลักผ่านเข้าในตัวเมืองชัยภูมิ ขอให้ประชาชนสังเกตจะมีป้ายแจ้งประกาศห้ามผ่าน ในหลายจุด ขอประชาชนอย่าฝืนขับรถผ่านโดยเด็ดขาดไว้ก่อนในขณะนี้ยังมีปริมาณน้ำหลากเข้าตัวเมืองชัยภูมิ ไหลเชียวแรงมีระดับท่วมสูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป)

ในระหว่างทางจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเทศบาลเมืองชัยภูมิ ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายเพิ่มเติมเพื่อช่วยเสริมในการเร่งระบายน้ำออกนอกตัวเมืองลงสู่แม่น้ำชี อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในขณะนี้ในพื้นที่โซนเศรษฐกิจยังวิกฤต ขอให้ประชาชนเร่งขนสิ่งของมีค่าทั้งหมดขึ้นสู่ที่สูงไว้ก่อน พร้อมคอยติดตามการแจ้งเตือนจากทางจังหวัดชัยภูมิ อย่างใกล้ชิดในขณะนี้ในตลอด 24 ชม.ด้วย

ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป) ชัยภูมิระทึก!! น้ำป่าทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจหนักอีกระลอก (มีคลิป)

ขอขอบคุณ สำนักข่าวเนชั่น ศูนย์ข่าวภาคอีสาน ผู้สื่อข่าว สุทธิพงศ์ เสฎฐรังสี 

ชมคลิป บรรยากาศน้ำป่าทะลักเมืองชัยภูมิ >>