svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

เทศบาลตำบลบ้านเป็ดประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดให้ประชาชนรีบขนย้ายสิ่งของ

28 กันยายน 2565

นายกเทศบาลตำบลบ้านเป็ดลงพื้นที่รับผิดชอบกระจายเสียงให้ประชาชนเก็บสิ่งของอพยพออกจากพื้นที่ ด้านชลประทานระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ตลอดลำน้ำชี เร่งผลักดันน้ำลงโขง

28 กันยายน 2565   นายชัชวาล ธีรภานุ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเป็ด จ.ขอนแก่น กล่าวว่า  ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำที่เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง  โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาได้นำเครื่องกระจายเสียงออกประกาศให้ประชาชนในพื้นที่รอบบึงหนองโคตร ซึ่งเป็นพื้นที่ระวังภัยเฝ้าระวังสูงสุด  เป็นพื้นที่ที่จะรับมวลน้ำก่อนพื้นที่อื่น สถานการณ์น่าเป็นห่วงเพราะระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำจากหลายจุด คาดว่ามวลน้ำเพิ่มสูงกว่า 50  ซม.ขึ้นไป  ขณะนี้ได้ประชุมเร่งด่วนเพื่อให้การช่วยเหลือ  หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรศัพท์สายตรงมาได้ที่นายชัชวาล  ธีรภานุ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเป็ด 091-992-5353  พร้อมจัดศูนย์ให้การช่วยเหลืออยู่ที่วัดไทรทองด้วย       
เทศบาลตำบลบ้านเป็ดประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดให้ประชาชนรีบขนย้ายสิ่งของ

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผอ.สำนักงานชลประทานเขต 6   กล่าวว่า  น้ำในแม่น้ำชี ที่ไหลผ่านบริเวณบ้านกุดกว้าง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  ขณะนี้ระดับน้ำล้นตลิ่ง ประมาณ  30เซนติเมตร และเอ่อท่วมพื้นที่โดยรอบ  เจ้าหน้าที่ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 50 เครื่อง อยู่ที่เขื่อนร้อยเอ็ด 30เครื่อง บริเวณลำน้ำยัง  อำเภอเสลภูมิ  10 เครื่อง และเตรียมติดตั้งที่จังหวัดชัยภูมิ อีก 10 เครื่อง  เพื่อเร่งระบายน้ำโดยเร็วที่สุด

“ส่วนการเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมในตัวเมืองขอนแก่น ชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่บริเวณประตูระบายน้ำดี 8 บ้านพระคือ เพิ่มอีก 22เครื่อง จากเดิม 20เครื่อง รวมเป็น 42เครื่อง เพื่อสูบน้ำลงสู่แม่น้ำชี  แต่อุปสรรคสำคัญ คือการระบายน้ำไปให้ถึงห้วยพระคือโดยเร็ว   นอกจากนี้น้ำในหลายจุดปักธงแดงเตือนภัยสูงสุด เพราะน้ำล้นตลิ่งแล้ว เช่น ที่บ้านค่าย จ.ชัยภูมิ  บ้านกุดกว้าง ขอนแก่น   ท้ายฝายหนองหวาย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น สิ่งที่น่ากังวล คือเขื่อนอุบลรัตน์ในการการระบายน้ำ ซึ่งวันนี้จะมีคณะกรรมการจะประชุมในประเด็นการระบายน้ำ  ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำอย่างแน่นอน ทำให้ขณะนี้สถานการณ์ในแม่น้ำชีคือต้องเฝ้าระวังสูงสุด”  นายเกียรติศักดิ์ กล่าว
เทศบาลตำบลบ้านเป็ดประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดให้ประชาชนรีบขนย้ายสิ่งของ

ขณะเดียวกัน วันนี้ คณะกรรมการลุ่มน้ำชี จะร่วมประชุมหารือ การบริหารจัดการน้ำชีตลอดสาย หลังพบว่า  น้ำในลำน้ำส่วนใหญ่เอ่อล้นตลิ่ง และมีการติดตั้งธงแดง และมีรายงานว่า มีแนวโน้มเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80  ของความจุอ่าง

ข่าว/ภาพ กวินทรา  ใจซื่อ ศูนย์ข่าวเนชั่นภาคอีสาน  สำนักข่าวเนชั่น

เทศบาลตำบลบ้านเป็ดประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดให้ประชาชนรีบขนย้ายสิ่งของ