svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

เทศบาลตำบลโพนางดำออก เร่งสร้างแนวคันดิน-สถานที่อพยพ รับมือน้ำท่วม

23 กันยายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ชัยนาท - เทศบาลตำบลโพนางดำออก เร่งสร้างแนวคันดินป้องกันน้ำท่วม พร้อมเตรียมสถานที่อพยพ หลังกอนช. ประกาศฉบับที่ 40 เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา

ชัยนาท - 23 กันยายน 2565 นายสุธี เปี่ยมแก้ว สมาชิกสภาเทศบาลตำบลโพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า จากการประกาศฉบับที่ 40 กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งเตือนเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์จะมีฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 21 – 26 กันยายน 2565 เทศบาลตำบลโพนางดำออก โดยการนำของ นายมนตรี คุ้มเขตร์ นายกเทศมนตรีฯ ได้สั่งการให้ดำเนินการสร้างคันกั้นน้ำตลอดแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณหมู่ 1-3 ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ความสูงประมาณ 1.5 เมตร เว้นบริเวณแนวบ้านเรือนประชาชน หากมีน้ำเข้าท่วมจะใช้กระสอบทรายกั้นบริเวณหน้าบ้านประชาชนทันที

 

นายสุธี เปี่ยมแก้ว สมาชิกเทศบาลตำบลโพนางดำออก

ในส่วนของประชาชนเองได้ติดตามสถานการณ์น้ำ และการแจ้งเตือนของทางราชการ ได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือไว้แล้ว ส่วนหนึ่งมั่นใจในแนวทางการป้องกันน้ำท่วมของทางเทศบาล สำหรับแผนรองรับสถานการณ์น้ำของเทศบาลตำบลโพนางดำออก ได้เตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อป้องกันไว้ก่อนเกิดภัย นอกจากนี้เทศบาลฯได้เตรียมสถานที่รองรับประชาชนหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมไว้ที่บริเวณริมถนนคันคลองมหาราช พร้อมจัดเตรียมไฟฟ้า น้ำประปา สุขา ไว้รองรับอย่างเพียบพร้อม

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ อยู่ที่ 2,041 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.64 เมตร/รทก. มีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 14.45 เมตร/รทก. ซึ่งระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.89 เมตร และเขื่อนเจ้าพระยามีอัตราการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอยู่ที่ 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งส่งผลทำให้ที่สถานีวัดน้ำ C.3 บ้านบางพุดทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มีปริมาณน้ำไหลผ่านจุดวัดอยู่ที่ 2,013 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

เร่งทำแนวคันดินป้องกันน้ำเอ่อล้นจากเจ้าพระยาเข้าท่วม

เร่งทำแนวคันดินป้องกันน้ำเอ่อล้นจากเจ้าพระยาเข้าท่วม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์จะมีฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 21 – 26 กันยายน 2565 บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ประเมินสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำจังหวัดนครสวรรค์ C.2 อยู่ในเกณฑ์ 2,100 - 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำสะแกกรัง สถานี Ct.19 อัตรา 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลำน้ำสาขาอัตรา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และการรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้งสองฝั่งรวมจำนวน 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ 2,200 – 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในช่วงวันที่ 25 - 27 กันยายน 2565

 

โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร บริเวณชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ คลองโผงเผง จังหวัดอ่างทอง คลองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนา และผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อำเภออินทร์บุรี เมืองสิงห์บุรี และพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี กรุงเทพมหานคร และจังหวัดสมุทรปราการ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันริมแม่น้ำและเสริมคันบริเวณจุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่นพื้นที่ริมแม่น้ำนอกคันกั้นน้ำให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

วรชล ฟักขาว รายงานจาก จ.ชัยนาท

 

ประกาศกอนช.ฉบับที่ 40 เรื่องเฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา

เทศบาลตำบลโพนางดำออก เร่งสร้างแนวคันดิน-สถานที่อพยพ รับมือน้ำท่วม

เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ

logoline