svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ยังน่าห่วง น้ำท่วมพิษณุโลกปิดน้ำตกชาติตระการ - ลำปางเตือนภัยน้ำป่า (คลิป)

21 สิงหาคม 2565
1.9 k

ยังน่าห่วง “น้ำท่วมพิษณุโลก” 2 อำเภออ่วมหนัก ปิดน้ำตกชาติตระการชั่วคราว ด้าน “ลำปาง” เตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก

วันนี้ (21ส.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำป่าหลากท่วมในพื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก โดยล่าสุดที่น้ำตกชาติตระการ ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ อ.ชาติตระการ ถูกป่าทะลักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนช่วงบริเวณล่างน้ำตกได้รับความเสียหาย จนทางอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ประกาศปิดเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2565 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ เนื่องจากได้ ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีฝนตกหนัก ลมแรง ตกไม้ล้ม และน้ำป่าไหลหลาก ดังนั้น  อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ จึงประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกชาติตระการเป็นการชั่วคราว

 

ยังน่าห่วง น้ำท่วมพิษณุโลกปิดน้ำตกชาติตระการ - ลำปางเตือนภัยน้ำป่า (คลิป)

 

ส่วนที่น้ำป่าหลากท่วมพื้นที่ ต.นครชุม อ.นครไทย โดยเฉพาะ ม.5 บ้านนาจาน นครไทย ปริมาณน้ำหลากท่วมเป็นพื้นที่บริเวณกว้าง ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรม ได้นำเรือท้องแบนเข้าไปช่วยเหลือขนทรัพย์สินมีค่าของชาวบ้านขึ้นบนที่สูง และขนย้ายหมู ของชาวบ้านออกมาอยู่บนที่ปลอดภัย

 

ยังน่าห่วง น้ำท่วมพิษณุโลกปิดน้ำตกชาติตระการ - ลำปางเตือนภัยน้ำป่า (คลิป)

ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก รายงานพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฝนเมื่อคืนที่ผ่านมาจากน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้ง 2 อำเภอ 7 ตำบล 24 หมู่บ้าน คือ อำเภอนครไทย หมู่ที่ 4 ตำบลนครไทย หมู่ที่ 7,5,6 ตำบลนครชุม หมู่ที่ 16 ตำบลเนินเพิ่มหมู่ที่ 2 ตำบลห้วยเฮี้ย ส่วนที่อำเภอชาติตระการ ได้มีพื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 5, 7 ตำบลบ่อภาค หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ตำบลชาติตระการ หมู่ที่ 3, 4, 5 ตำบลท่าแก

 

ยังน่าห่วง น้ำท่วมพิษณุโลกปิดน้ำตกชาติตระการ - ลำปางเตือนภัยน้ำป่า (คลิป)

 

 

เบื้องต้นนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมกับจะเดินทางไปดูสถานการณ์น้ำป่า ทั้ง 2 อำเภอด้วยตนเองอีกครั้ง

ขณะที่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทน นายอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ได้ทำหนังสือเร่งด่วน ถึง นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกตำบล หมู่บ้าน ในอำเภอวังเหนือ  สืบเนื่องจากเมื่อเวลา09.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2565 ทางอำเภอวังเหนือได้รับรายงานเกิดเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณน้ำแตกวังแก้วมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ท่วมระดับเกาะกลางของน้ำตกวังแก้วและ สถานการณ์ล่าสุด เวลาประมาณ 11.00 น.ระดับน้ำได้ลดลงในภาวะปกติแล้ว

 

ยังน่าห่วง น้ำท่วมพิษณุโลกปิดน้ำตกชาติตระการ - ลำปางเตือนภัยน้ำป่า (คลิป)

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันและเตรียมการเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากหรือล้นตลิ่ง อันอาจส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่พักอาศัยของราษฎรให้ผู้นำที่มีที่พักอาศัย ติดแม่น้ำวังหรือจุดเสี่ยงต่อการเกิดน้ำไหลหลากเข้าบ้านเรือนราษฎร ได้แจ้งเตือน ประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรรับทราบและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

ชมคลิป 

น้ำ

ความคืบหน้าสถานการณ์ล่าสุด เวลาประมาณ 11.00 น.ระดับน้ำได้ลดลงในภาวะปกติแล้ว แต่ยังให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังน้ำอย่างใกล้ชิด หากฝนตกซ้ำลงมา