เนชั่นทีวี

ข่าว

ด่วน! “ปกรณ์” ลั่นรับไม่ได้ "โกงสอบข้าราชการ" ชี้ โกงตั้งแต่แรก ประเทศไปต่อไม่ได้ "สลดหดหู่ว่า มันแย่จริงๆ"

14 ก.ค. 2569 | natthanan_chu

ด่วน! “ปกรณ์” ลั่นรับไม่ได้ "โกงสอบข้าราชการ" ชี้ โกงตั้งแต่แรก ประเทศไปต่อไม่ได้ "สลดหดหู่ว่า มันแย่จริงๆ"

ด่วน! “ปกรณ์” ลั่นรับไม่ได้ "โกงสอบข้าราชการ" ชี้ โกงตั้งแต่แรก ประเทศไปต่อไม่ได้ "สลดหดหู่ว่า มันแย่จริงๆ" ทุกฝ่ายมุ่งมั่นกวาดล้างขบวนการโกงให้สิ้นซาก

ด่วน! “ปกรณ์” ลั่นรับไม่ได้ "โกงสอบข้าราชการ" ชี้ โกงตั้งแต่แรก ประเทศไปต่อไม่ได้ "สลดหดหู่ว่า มันแย่จริงๆ" ทุกฝ่ายมุ่งมั่นกวาดล้างขบวนการโกงให้สิ้นซาก

KEY

POINTS

  • ปกรณ์ลั่นรับไม่ได้: รองนายกฯ ประกาศล้างบางขบวนการโกงสอบท้องถิ่น ชี้คนโกงไม่ควรค่าแก่การเป็นข้าราชการ
  • พบพิรุธอื้อ: ผลสอบเบื้องต้นพบความผิดปกติหลายจุดในกระบวนการสอบ พร้อมเร่งกวาดล้างให้สิ้นซาก
  • รายงานนายกฯ ทุก 10 วัน: ปิดลับผลสอบป้องกันข้อมูลรั่วไหล มุ่งเน้นแก้จุดบกพร่องของระบบงานให้โปร่งใส

14 กรกฎาคม 2569 นายปกรณ์​ นิลประพันธ์​ รองนายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​กฎหมาย​ กล่าวภายหลังการประชุมเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 2 ที่มี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. มาเป็นประธานและสรุปรายงาน ความคืบหน้าของการรวบรวมข้อมูล และการกำหนดแนวทางในการดำเนินการ ทั้งการดำเนินการที่ผ่านมาและการดำเนินงานในอนาคต สำหรับผลการประชุมในวันนี้มีการรับทราบกรอบแนวทาง และข้อมูลเบื้องต้นที่คณะทำงานได้ดำเนินการมา ซึ่งไม่ขอลงลึกในรายละเอียด เพราะจะมีผลกระทบต่อการดำเนินงานของคณะกรรมการในอนาคต

 

 

 

นายปกรณ์ กล่าวต่อว่า หน้าที่หลักของคณะกรรมการชุดนี้ได้ดูว่ากระบวนการทั้งหมดมีข้อบกพร่องจุดไหนบ้าง มีใครที่รับผิดชอบในขั้นตอนไหนบ้าง เราจะไม่ลงลึกไปถึงตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ใครที่รับผิดชอบอยู่ในแต่ละกระบวนการเราจะระบุแค่นั้น และเรื่องของการลงโทษ หรือการดำเนินคดีอาญา เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะต้องดำเนินการต่อไป เราจะไม่ระบุว่าตัวคนๆนั้นเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่จะไปดูเรื่องกระบวนการว่ามีข้อบกพร่องอย่างไร 

 

"โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเกี่ยวกับมาตรฐานทางจริยธรรมที่ไม่น่าเกิดขึ้น ซึ่งเราเห็นข้อมูลที่น่าตกใจหลายอย่างที่นายกรัฐมนตรีเคยเปิดเผยไปแล้ว ผลอันหนึ่งไม่ตรงกับอีกอันหนึ่ง ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้เป็นอย่างยิ่ง ตนคิดว่าคนเหล่านี้หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเข้ามารับราชการไม่ว่าตำแหน่งใดๆ เพราะตั้งใจที่จะมาโกงเสียตั้งแต่แรก ประเทศนี้คงไปต่อไม่ได้ ซึ่งคณะกรรมการทุกคนเห็นพ้องต้องกันด้วยความสลดหดหู่ว่า มันแย่จริงๆ" นายปกรณ์ ระบุ

 

นายปกรณ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามผลการหารือในวันนี้จะรายงานต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรง แต่ยังไม่ขอเปิดเผยต่อสื่อมวลชน เพราะจะต้องรายงานทุก 10 วัน เหตุผลที่ไม่รายงานต่อสื่อมวลชน เพราะเดี๋ยวจะมีประเด็นเรื่องที่เราต้องทำต่อ ข้อมูลอาจจะรั่วไหล แต่ย้ำว่า เราได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย บริษัทเอกชนผู้เกี่ยวข้อง และมหาวิทยาลัย ทุกคนมุ่งหวังที่จะล้างบางมันซักที ให้มันจบๆไปในเรื่องนี้
 

 

 

 

ข่าวล่าสุด