คุณหญิงสุดารัตน์ บี้ 4 กกต. ถอนตัวคดีฮั้ว สว. หวั่นประโยชน์ทับซ้อน
18 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นข้อเสนอเดือดบี้ 4 กกต. ถอนตัวคดีฮั้วเลือก สว. ปมโยงผลประโยชน์ทับซ้อน พร้อมจี้ย่นเวลาพิจารณาเหลือ 3 เดือน กู้เชื่อมั่นระบบเลือกตั้งไทย
ข่าว
18 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นข้อเสนอเดือดบี้ 4 กกต. ถอนตัวคดีฮั้วเลือก สว. ปมโยงผลประโยชน์ทับซ้อน พร้อมจี้ย่นเวลาพิจารณาเหลือ 3 เดือน กู้เชื่อมั่นระบบเลือกตั้งไทย
KEY
POINTS
18 มิถุนายน 2569 ปมร้อนการเมืองคดี คดีฮั้วเลือก สว. จนเกิดกระแสเรียกร้องจากสังคม ถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้เร่งสะสาง คดีฮั้ว สว. อย่างโปร่งใส โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้เสนอให้ 4 กกต.ที่ผ่านความเห็นชอบจาก สว. ชุดปัจจุบันถอนตัว และให้เร่งรัดกระบวนการพิจารณาให้จบภายใน 3 เดือน เพื่อขจัดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน และเรียกคืนความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรม
ปมร้อนดังกล่าว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์ความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า คดีฮั้วเลือก สว. กำลังจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของ กกต. แต่คำถามสำคัญคือ ประชาชนจะเชื่อมั่นในความเป็นกลางของกระบวนการนี้ได้มากเพียงใด เมื่อกรรมการ กกต. 4 ใน 7 คน ผ่านความเห็นชอบจาก สว. ชุดปัจจุบัน ซึ่งมีสมาชิกบางส่วนเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ย่อมเกิดข้อกังขาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และความเป็นอิสระในการพิจารณาคดีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ดิฉันจึงขอเสนอให้ กกต. ดำเนินการ 2 ประการ 1. กรรมการ กกต. ทั้ง 4 คนที่ผ่านความเห็นชอบจาก สว. ชุดปัจจุบัน ควรถอนตัวจากการพิจารณาคดีนี้ เพื่อขจัดข้อสงสัยและสร้างความเชื่อมั่นต่อสาธารณชน 2. ควรย่นระยะเวลาการพิจารณาจาก 6 เดือน ให้เหลือไม่เกิน 3 เดือน เพื่อไม่ให้กระบวนการล่าช้า และพิสูจน์ว่า กกต. ตั้งใจดำเนินคดีอย่างจริงจัง โปร่งใส และเที่ยงธรรม
คดีนี้ไม่ได้มีความหมายเพียงการตัดสินบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นบทพิสูจน์ความน่าเชื่อถือของระบบเลือกตั้ง และกระบวนการยุติธรรมของประเทศ กกต. ต้องทำให้ประชาชนเห็นว่า ไม่มีใครอยู่เหนือการตรวจสอบ และผู้ทำหน้าที่พิจารณาคดีต้องปราศจากข้อกังขาอย่างแท้จริง