เนชั่นทีวี

ข่าว

ด่วน! “บิ๊กดุลย์-ผบ.ทบ.” เข้าพบนายกฯ “อนุทิน” จับตาปมจีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา

11 มิ.ย. 2569 | thunchanok_kul

ด่วน! “บิ๊กดุลย์-ผบ.ทบ.” เข้าพบนายกฯ “อนุทิน” จับตาปมจีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา

ด่วน ! “บิ๊กดุลย์” - "ผบ.ทบ." รุดเข้าตึกไทย พบนายกฯ “อนุทิน” จับตาถกสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ปมจีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา พ่วงรายงานดับไฟใต้

11 มิถุนายน 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.45 น.โดยได้ให้การต้อนรับ นางสาวเสียน ฮุย (Ms. Xian Hui) รองประธานสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะ เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในโอกาสเยือนประเทศไทย ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

จากนั้น เวลา 09.55 น.  พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก  (ผบ.ทบ.) ได้เดินทางมายังตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเข้าพบนายอนุทิน โดยคาดว่าจะเป็นการรายงานภาพรวมสถานการณ์ด้านความมั่นคง การประเมินแนวโน้มสถานการณ์โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นการขอเข้าพบด่วน ไม่มีกำหนดการมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ผู้ช่วยทูตทหารจีนประจำประเทศไทย ได้ขอเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  เพื่อชี้แจงกรณีจีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน ซึ่งเป็นล็อตแรก จากทั้งหมดจำนวน 93 คัน โดยรถถัง T-59D กัมพูชาได้รับการช่วยเหลือจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามโครงการความร่วมมือทางทหารในทุกปี ซึ่งคาดว่าการเข้าพบนายกรัฐมนตรีจะมีการหารือในเรื่องดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีการรายงานการประชุมคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังวางกรอบการทำงาน​ และตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนงานในพื้นที่นัดแรกเมื่อวานนี้​ (10 มิ.ย.​69)