โพลพระปกเกล้า เผย ปชช.เกือบ 79% ห่วงค่าครองชีพพุ่งจากสงคราม
27 มี.ค. 2569
โพลพระปกเกล้า เผย ปชช.เกือบ 79% ห่วงค่าครองชีพพุ่งจากสงคราม ตอ.กลาง - ร้อยละ 46.2 ยังเชื่อมือรัฐบาลใหม่รับมือวิกฤตได้ แนะ รบ.วางตัวเป็นกลางรักษาประโยชน์ชาติสูงสุด
ข่าว
27 มี.ค. 2569
โพลพระปกเกล้า เผย ปชช.เกือบ 79% ห่วงค่าครองชีพพุ่งจากสงคราม ตอ.กลาง - ร้อยละ 46.2 ยังเชื่อมือรัฐบาลใหม่รับมือวิกฤตได้ แนะ รบ.วางตัวเป็นกลางรักษาประโยชน์ชาติสูงสุด
สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจความเห็นประชาชน เรื่อง “ความเชื่อมั่นและความคาดหวังต่อรัฐบาลใหม่ในการรับมือผลกระทบจากวิกฤตตะวันออกกลาง” ระหว่างวันที่ 13 - 16 มีนาคมที่ผ่านมา จากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 2,000 ตัวอย่างทั่วประเทศ
โดยพบว่า ประชาชนกังวลผลกระทบจาก “สถานการณ์ความขัดแย้งสหรัฐ–อิหร่าน” มากที่สุด โดยร้อยละ 78.9 กังวลผลกระทบราคาน้ำมัน/ค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ทั้งขนส่ง–อาหาร–ค่าเดินทางสูงสุด และร้อยละ 9.3 กังวลข้อมูลเท็จ–ข่าวลวง ที่ทำให้สังคมตื่นตระหนก/แตกแยก, ร้อยละ 5.8 ความเสี่ยงด้านพลังงาน/สินค้า นำเข้า–ส่งออกสะดุดจากเส้นทางเดินเรือ, ร้อยละ 5.4 กังวลต่อความเสี่ยงก่อการร้าย/เหตุความไม่สงบที่ลุกลามในภูมิภาค และร้อยละ 0.6 ความปลอดภัยคนไทยในต่างประเทศ/แรงงานไทยในตะวันออกกลาง
นอกจากนี้ ประชาชน ร้อยละ 46.2 “ค่อนข้างเชื่อมั่นถึงเชื่อมั่นมากที่สุดต่อรัฐบาลใหม่ที่จะรับวิกฤตตะวันออกกลางได้ แต่ก็ยังสูสีกับเสียงไม่มั่นใจที่มีถึงร้อยละ 40.4 และกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 13.4 ยังไม่แน่ใจ
ขณะเดียวกัน ยังพบว่า ประชาชนร้อยละ 52.5 เห็นว่า รัฐบาลควรวางตัวเป็นกลาง โดยเน้นช่วยเหลือคนไทยและผลประโยชน์ชาติสูงสุด และร้อยละ 16.3 เห็นว่า รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับมาตรการเศรษฐกิจรับแรงกระแทกมากกว่าการแสดงท่าทีระหว่างประเทศ, ร้อยละ 12.8 เห็นว่า ควรประสานความร่วมมือด้านความมั่นคง–ข่าวกรองเพื่อป้องกันความเสี่ยงในประเทศ และร้อยละ 7.3 เห็นว่า ควรเน้นการทูตเชิงรุก เรียกร้องหยุดยิงหรือเจรจาผ่านเวทีระหว่างประเทศ
