svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ด่วน! มติสภาฯไม่พลิก "โสภณ ซารัมย์" นอนมาผงาดนั่ง "ประธานสภาฯ"

15 มี.ค. 2569

ด่วน! มติสภาฯไม่พลิก โหวตเลือก "โสภณ ซารัมย์" นอนมาผงาดนั่ง "ประธานสภาฯ" ชุดที่ 27

15 มีนาคม 2569 สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เตรียมความพร้อมจัดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ปีที่ 1 ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ในวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาคารรัฐสภา (สัปปายะสภาสถาน)

 

 

 

ขั้นตอนการประชุมและระเบียบโหวตลับ การประชุมจะเริ่มต้นโดยมี นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นสมาชิกที่มีอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่เป็นประธานสภาฯ ชั่วคราว โดยมีขั้นตอนดังนี้


การปฏิญาณตน

 

สมาชิก สส. ทุกคนจะกล่าวคำปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 115
การเสนอชื่อ

สมาชิกต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 20 คน และผู้ถูกเสนอชื่อต้องกล่าวตอบรับด้วยตนเอง
การแสดงวิสัยทัศน์

หากมีการเสนอชื่อมากกว่า 1 คน ผู้ถูกเสนอชื่อต้องแสดงวิสัยทัศน์คนละ 5-10 นาที


การลงคะแนนลับหากมีการแข่งกัน จะใช้วิธีลงคะแนนลับโดยให้ สส. เรียงตามลำดับตัวอักษรเพื่อรับบัตร เข้าคูหาเขียนชื่อ และหย่อนซองลงหีบบัตร,, ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาตำแหน่งละประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที

โดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ "นายโสภณ ซารัมย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร  ขณะที่ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชนเสนอชื่อ "นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน" ชิงตำแหน่งประธานสภาฯ


จากนั้นเป็นการลงคะแนนลับ โดยประธานสภาฯชั่วคราวให้ สส.ลงคะแนนโดยการเขียนชื่อนายโสภณ หรือ นายพริษฐ์ หากไม่เลือกใครให้เขียน งดออกเสียง แล้วนำไปหย่อนในหีบเลือกตั้ง

 

 

ผลการโหวตเลือกประธานสภาฯ (องค์ประชุม 494 เสียง) 

 

1.นายโสภณ ซารัมย์ 289 เสียง (เกินกึ่งหนึ่ง)
2.นายพริษฐ์ วัชรสินธุ 123 เสียง
3.งดออกเสียง 80 เสียง
4.บัตรเสีย 5 ใบ

 


ทำให้สรุปได้ว่ามติที่ประชุมสภาฯมีมติเห็นชอบรายชื่อ "นายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์" จากพรรคภูมิใจไทย ให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 27

 

 

ด่วน! มติสภาฯไม่พลิก "โสภณ ซารัมย์" นอนมาผงาดนั่ง "ประธานสภาฯ"

 

 

กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าประธานวุฒิสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรอาจเป็นคนบุรีรัมย์ทั้งคู่นั้น


นายโสภณ ซารัมย์ ระบุว่า ไม่เกี่ยวกันและเป็นเรื่องความเหมาะสมที่พรรคพิจารณาแล้ว พร้อมลั่นวาจาว่า

 

 

“กินรวบหรือไม่กินรวบอยู่ที่การทำงาน และต้องพิสูจน์ด้วยการทำงานเท่านั้น” นายโสภณ กล่าว

 

ด่วน! มติสภาฯไม่พลิก "โสภณ ซารัมย์" นอนมาผงาดนั่ง "ประธานสภาฯ"

 

ด่วน! มติสภาฯไม่พลิก "โสภณ ซารัมย์" นอนมาผงาดนั่ง "ประธานสภาฯ"

 

 

ทั้งนี้การเลือกประธานสภาฯ ครั้งนี้ถือเป็นบันไดขั้นแรกที่จะนำไปสู่ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 มีนาคม 2569 และการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต่อไป ถ่ายทอดสด ทุกวินาทีสำคัญได้ทางช่องทางออนไลน์และโทรทัศน์รัฐสภา ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป