อนาคตบนเส้นด้าย! ดาบสอง สตช. รอฟัน “สส.กฤต”
10 มี.ค. 2569
ส่องคดี ‘สส.กฤต’ พรรคกล้าธรรม เจอศึกหนัก 2 ด้าน ‘ดีเอสไอ-ตำรวจ’ เผยเงื่อนงำความเห็นแย้ง จนต้องถึงมืออัยการสูงสุดชี้ขาด
ข่าว
10 มี.ค. 2569
ส่องคดี ‘สส.กฤต’ พรรคกล้าธรรม เจอศึกหนัก 2 ด้าน ‘ดีเอสไอ-ตำรวจ’ เผยเงื่อนงำความเห็นแย้ง จนต้องถึงมืออัยการสูงสุดชี้ขาด
10 มีนาคม 2569 เส้นทางการเมืองของ "สส.กฤต" หรือ นายชนนพัฒน์ นาคสั้ว สส.สงขลา พรรคกล้าธรรม กำลังเผชิญวิกฤตศรัทธาและความปลอดภัยทางกฎหมาย หลังถูกรุกหนักจากทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และคดีเก่าของตำรวจที่ยืดเยื้อมานานกว่า 4 ปี จนกลายเป็นประเด็นที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้
โดยคดีของ “สส.กฤต” ชนนพัฒน์ นาคสั้ว สส.สงขลา พรรคกล้าธรรม ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพิ่งนำกำลังบุกค้น 5 จุด เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา แต่ยังไม่พบตัว จึงได้ออกหมายเรียก และนัดให้เข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และสอบปากคำในวันที่ 12 มีนาคม 2569 ซึ่งเป็นข่าวครึกโครมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น เป็นคนละคดีกับที่ตำรวจทำ และเคยมีข่าวมาก่อนหน้านี้
สำหรับคดีของตำรวจ แยกเป็นสองเรื่องสำคัญ
1 คดีฟอกเงิน เจ้าของสำนวนคือ สภ.เมืองสงขลา สืบเนื่องจากการจับเว็บพนันออนไลน์ เมื่อปี 2565 คดีนี้อัยการสั่งสอบเพิ่ม และตำรวจส่งหลักฐานและสอบปากคำพยานเพิ่มไปหมดแล้ว รอ “อัยการสูงสุด” พิจารณาสั่งคดี
2 คดีจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ เจ้าของสำนวนคือ สภ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ขยายผลจากคดีแรกที่ สภ.สงขลา คดีนี้อัยการสั่งสอบเพิ่มเช่นกัน ทาง สภ.หาดใหญ่ สอบเพิ่มเรียบร้อยแล้ว และได้ส่งหลักฐานให้ “อัยการสูงสุด” พิจารณาสั่งคดี
อนาคตบนเส้นด้าย
มีข้อสังเกตว่า คดีนี้ “ตำรวจเป็นคนจับ” แล้วทำไม “ตำรวจจึงเห็นแย้งอัยการ” คือ มีความเห็นไม่ควรสั่งฟ้อง
**คำตอบคือ ทีมที่จับไม่ใช่ตำรวจท้องที่ แต่เป็นตำรวจชุด PCT ภายใต้การนำของ พลตำรวจโท ไตรรงค์ ผิวพรรณ เมื่อครั้งครองยศ พลตำรวจตรี เมื่อจับแล้วก็ส่งให้ตำรวจท้องที่ทำคดีต่อ แต่มีอิทธิพลของ “อดีตบิ๊กสีกากีบางราย” ทำให้คดีถูกบิดไป ส่งผลให้คดียืดเยื้อเกินคาด จนต้องถึงมืออัยการสูงสุดชี้ขาด
