”เต้“ ยื่นผู้ตรวจการ ชี้ กกต. สั่งเลือกตั้งใหม่ ส่อขัดรัฐธรรมนูญ
18 ก.พ. 2569
”เต้ มงคลกิตติ์“ ชี้ กกต. ส่อขัดรัฐธรรมนูญ ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาล รธน.วินิจฉัย เลือกตั้ง 69 เป็นโมฆะ จี้ “แสวง” เปิด TOR บัตรเลือกตั้ง มีสั่งพิมพ์บาร์โค้ดหรือไม่
ข่าว
18 ก.พ. 2569
”เต้ มงคลกิตติ์“ ชี้ กกต. ส่อขัดรัฐธรรมนูญ ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาล รธน.วินิจฉัย เลือกตั้ง 69 เป็นโมฆะ จี้ “แสวง” เปิด TOR บัตรเลือกตั้ง มีสั่งพิมพ์บาร์โค้ดหรือไม่
18 กุมภาพันธ์ 2569 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคทางเลือกใหม่ ยื่นหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบว่าการจัดการเลือกตั้งไม่ครบหน่วย ยกตัวอย่างเมื่อปี 2557 กปปส. ได้ปิดหน่วยเลือกตั้ง 2 รูปแบบ คือ 1. สมัครไม่ได้ 2. สมัครได้ แต่ลงคะแนนไม่ได้ ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 2560 เนื่องจากมีการจัดการเลือกตั้ง 2 ครั้งในคราวเดียวกัน ทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ประชาชนรู้อยู่แล้วว่าใครเป็นผู้ชนะ ซึ่ง กกต. ทำได้เพียงนับคะแนนใหม่ แต่จะสั่งให้การเลือกตั้งในหน่วยนั้นเป็นโมฆะ แล้วลงคะแนนใหม่ไม่ได้
ปัจจุบัน กกต.ได้สั่งเลือกตั้งใหม่ ใน พื้นที่ กทม. เขต 15 หน่วย 9 พื้นที่ จ.น่าน เขต 1 หน่วย 3 พื้นที่ จ.อุดรธานี เขต 6 หน่วย 4 และล่าสุดก็สั่งให้เลือกตั้งใหม่เพิ่มอีก 1 หน่วย การสั่งให้เลือกตั้งใหม่แบบนี้สามารถทำได้ แต่ขัดรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นโมฆะ จะต้องไม่สั่งให้ 3 หน่วยนี้เลือกตั้งใหม่ แต่ควรสั่งให้นับคะแนนใหม่ อย่างไรก็ตาม กกต. สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ไปแล้ว ทำให้ขัดรัฐธรรมนูญทันที และการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ
นอกจากนี้ ในอีก 1-2 วัน ยังเตรียมจะเดินทางไปร้องศาลปกครอง เรื่องการเลือกตั้งเป็นไปโดยตรง แต่ไม่ลับ เนื่องจากการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่เป็นการเลือกตั้งล่วงหน้า มีการไลฟ์สด อีกทั้งยังมีการจัดส่งบัตรเลือกตั้งผ่านทางไปรษณีย์และผ่านอีกหลายหน่วยงาน ทำให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเหล่านั้นไม่เป็นความลับ ซึ่ง กกต. ออกระเบียบมาเกินกว่าอำนาจที่ตัวเองมีอยู่ ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญ
นายมงคลกิตติ์ กล่าวถึงการจัดซื้อจัดจ้าง (TOR) บัตรเลือกตั้ง ซึ่งนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. เป็นผู้ทำการจัดซื้อจัดจ้าง แบบเฉพาะเจาะจงเองทั้งหมด ว่า ควรนำมาเปิดเผย บาร์โค้ดหรือไม่ให้ประชาชนได้รับรู้ว่า ใน TOR มีการระบุเรื่องการพิมพ์บาร์โค้ดไว้ในบัตรเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าบัตรเลือกตั้งดังกล่าวไม่ใช่การลงคะแนนโดยตรงและลับ นายแสวง จะมีความผิดด้วย จึงขอให้รักษาสุขภาพไว้ และในฐานะประธาน "ตุ๋ยดุ้ย“ จะส่งคนไปดูแลอย่างดี ไม่ต้องห่วง
ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า “ตุ๋ยดุ้ย” คืออะไร นายมงคลกิตติ์ บอกว่า เป็นการระบายอารมณ์ของนักโทษชาย เพื่อไม่ให้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ก่อนจะโชว์วิดพื้น 40 ครั้ง ตามนโยบายของพรรค ที่อยากให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
