svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ทั่วทุกภาคเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก รวมถึงกลุ่มนิวโหวตเตอร์

01 ก.พ. 2569

ภาพรวมทั่วทุกภาค ประชาชนตื่นตัวใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากันอย่างคึกคัก รวมถึงกลุ่มนิวโหวตเตอร์ พบจังหวัดใหญ่ๆการจราจรติดขัด

1 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ในการเลือกตั้ง2569 โดยภาพรวมทั่วประเทศพบว่าประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าพากันเดินทางไปใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก

 

ที่ จ.เชียงใหม่ บริเวณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศตลอดทั้งวันมีผู้เดินทางมาใช้สิทธิคึกคัก ตั้งแต่เช้า 08.00 น. จนถึง เวลาปิดหีบ 17.00 น. จนทำให้การจราจรโดยรอบค่อนข้างติดขัด

 

จากการสังเกตประชาชนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคน ที่มาทำงานอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงนักศึกษาหรือนิวโหวตเตอร์ ที่มาเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาใช้สิทธิ กันจำนวนมาก

ทั่วทุกภาคเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก รวมถึงกลุ่มนิวโหวตเตอร์

 

ขณะที่ กกต.เชียงใหม่ ได้จัด นักศึกษาวิชาทหารจิตอาสา คอยให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบบัญชีรายชื่อและหน่วยเลือกตั้ง เพื่อให้การใช้สิทธิรวดเร็วและราบรื่น ทั้งนี้ไม่พบปัญหา ส่วนใหญ่มีความเข้าใจในการใช้สิทธิลงคะแนน

 

โดยนายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันนี้ มีทั้งหมดกว่า 91,000 คน มีสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมด 10 เขต โดยเขตเลือกตั้งที่มีมีสิทธิลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้ามากที่สุดก็คือเขต 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ มีผู้มีสิทธิลงทะเบียนไว้ถึง 50,170 คน

 

การเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 83 จากเลือกตั้งในปี 2566 ที่มีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 81.98 ส่วนบัตรเสียตั้งเป้าให้ลดลงเหลือร้อยละ 3 จากการเลือกตั้งครั้งก่อนที่มีบัตรเสียร้อยละ 4

ทั้งนี้ หลังจากปิดหีบในเวลา 17.00 น. ทางไปรษณีย์ไทยจะดำเนินการรับซองบัตรเลือกตั้งเพื่อคัดแยกและส่งกลับไปยังหน่วยนับคะแนนตามภูมิลำเนา ก่อนจะมีการนับคะแนนพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 หลังเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

 

ทั่วทุกภาคเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก รวมถึงกลุ่มนิวโหวตเตอร์

 

ด้านภาคอีสาน ที่ จ.ขอนแก่น บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคักตลอดทั้งวัน ประชาชนหลั่งไหลใช้สิทธิต่อเนื่องจนถึงนาทีสุดท้าย โดยที่ศูนย์ประชุมนานาชาติขอนแก่น ก่อนปิดหีบลงคะแนนในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้าย ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริเวณด้านหน้าศูนย์ประชุมมีรถติดสะสมยาว หลายคนกังวลว่าจะมาใช้สิทธิไม่ทันตามเวลาที่กำหนด

 

หนึ่งในผู้ที่เดินทางมาใช้สิทธิในช่วงโค้งสุดท้าย คือ “ต้องเต” หรือ นายธิติ ศรีนวล ผู้กำกับซีรีส์ชื่อดัง ซึ่งเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นครั้งแรก

 

ต้องเต เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจเมื่อเห็นจำนวนประชาชนที่มาใช้สิทธิมีจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ให้ความสนใจออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก ก่อนเดินทางมาก็มีความกังวลว่าจะมาไม่ทัน เนื่องจากการจราจรในตัวเมืองขอนแก่นติดขัดอย่างหนัก

 

ทั่วทุกภาคเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก รวมถึงกลุ่มนิวโหวตเตอร์

 

อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งใจเดินทางมาใช้สิทธิในครั้งนี้ เพราะคาดหวังว่าผู้สมัครที่ตนเองเลือกจะได้เข้าไปทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชนในสภา

 

พร้อมกันนี้ ระหว่างให้สัมภาษณ์ ต้องเต ยังได้ยกมือไหว้ท่วมหัว ขอให้ผู้สมัครที่ตนเองเลือกได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

 

โดยเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางบรรยากาศการใช้สิทธิที่เป็นไปอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน โดยพบว่ายังมีประชาชนที่มาใช้สิทธิไม่ทันเวลา  อยู่บริเวณด้านนอกศูนย์ประชุมนานาชาติขอนแก่นด้วย

 

ทั่วทุกภาคเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก รวมถึงกลุ่มนิวโหวตเตอร์

 

ส่วนภาคใต้ ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคักเช่นเดียวกับภาคอื่น โดยสงขลามีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า 35,000 คน เทศบาลเมืองคอหงส์มีจำนวนมากที่สุด 10,156 คน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมดจำนวน 20 หน่วย เนื่องจากที่นี่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์สถาบันการศึกษาชื่อดัง ทำให้มีกลุ่มเยาวชน นักศึกษาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก

 

เช่นเดียวกับ ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศพบว่าประชาชนต่างพากันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากันอย่างคึกคัก