svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ดุสิตโพล ชี้ “ยศชนัน” มีแต้มตุน "พรรคเพื่อไทย" มีลุ้นอันดับ 2

15 ม.ค. 2569

ดุสิตโพล ชี้ “ยศชนัน” แต้มตุน “พรรคเพื่อไทย” มีลุ้นเบียดขึ้นมาเป็นอันดับ 2 แต่สรุปไม่ได้ว่าสอดคล้องกับ "โพลลับ" ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่

15 มกราคม 2569 ดร.พรพรรณ บัวทอง ผู้อำนวยการสวนดุสิตโพล ซึ่งเป็นโพลที่ผลสำรวจล่าสุด ปรากฏคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยไล่จี้พรรคภูมิใจไทยในคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ และแซงพรรคภูมิใจไทยในระบบแบ่งเขต บอกว่า ผลโพลที่ออกมา ทางสวนดุสิตไม่ได้ถอดออกมาเป็นตัวเลข จึงสรุปไม่ได้ว่าสอดคล้องกับโพลลับของพรรคเพื่อไทยที่เป็นข่าวหรือไม่ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. เพื่อไทยอาจเบียดขึ้นมาเป็นอันดับ 2
 

ดร.พรพรรณ อธิบายว่า ผลสำรวจล่าสุดของสวนดุสิตโพล คือหัวข้อ “คนไทยกับการเลือกตั้ง 2569” ผลสำรวจว่าประชาชนจะเลือกพรรคใดในแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยอยู่ที่ 16.03% อยู่ในอันดับ 3 ใกล้เคียงภูมิใจไทย แต่ยังตามหลังอยู่เล็กน้อย โดยภูมิใจไทยได้ 16.22%
 

ขณะที่ผลสำรวจระบบเขต พรรคเพื่อไทยได้ 18.46% นำภูมิใจไทยเล็กน้อย ที่ 16.29%
 

แต่ต้องขีดเส้นใต้ว่า ผลสำรวจนี้ ทำระหว่างวันที่ 6-9 ม.ค. ในกลุ่มตัวอย่าง 2,682 คน แต่ทางสวนดุสิตไม่ได้คาดการณ์เป็นตัวเลขออกมา จึงไม่สามารถสรุปอ้างอิงด้วยตัวเลขคาดการณ์จำนวน สส.ได้ 
 

ดุสิตโพล ชี้ “ยศชนัน” มีแต้มตุน "พรรคเพื่อไทย" มีลุ้นอันดับ 2

ส่วนกลยุทธ์​หาเสียงของพรรคเพื่อไทย ดร.พรพรรณ บอกว่า แต่ละพรรคการเมืองก็ปรับกลยุทธ์ในช่วง 30 วันสุดท้าย มีการประเมินสถานการณ์ทั้งระบบปาร์ตี้ลิสต์ และระบบเขต ว่ามีโอกาสเท่าไหร่ แล้วปรับแต่ละจุด เพื่อแก้จุดอ่อน 
 

ดุสิตโพล ชี้ “ยศชนัน” มีแต้มตุน "พรรคเพื่อไทย" มีลุ้นอันดับ 2

 

สำหรับกระแสจาก อ.เชน นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ตั้งแต่เปิดตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯ ไล่มาถึงไปร่วมเวทีดีเบต และปราศรัยอีกหลายเวที ก็ต้องยอมรับว่าคะแนนนิยมของ อ.เชน เพิ่มขึ้น สอดคล้องกับผลสำรวจของสวนดุสิตโพล ที่คะแนนนิยมเพิ่มขึ้น แต่เพิ่มบางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มแฟนเก่าเพื่อไทย
 

ฉะนั้นหากตั้งแต่วันนี้จนถึงวันเลือกตั้ง โอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะขยับมาเป็นที่ 2 จากผลสำรวจที่สวนดุสิตโพลเกาะมาตลอด ก็มีความเป็นไปได้ แต่ก็ต้องขึ้นกับความผันแปรของบริบทสังคม และเหตุการณ์อื่นที่มาแทรกในช่วงเวลาที่เหลือด้วย 
 

ดุสิตโพล ชี้ “ยศชนัน” มีแต้มตุน "พรรคเพื่อไทย" มีลุ้นอันดับ 2