svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

หนุน "พิพัฒน์" ดึง "ดิสนีย์แลนด์" แนะตั้งที่ทุ่งกุลาฯ ฟื้น ศก.

10 ม.ค. 2569

อดีตรองหัวหน้า พปชร.หนุน "พิพัฒน์" ดึง "ดิสนีย์แลนด์" แนะตั้งที่ "ทุ่งกุลาร้องไห้" ใช้สเกล "DISNEY WORLD" ให้ไทยเป็นแห่งที่ 2 ของโลก สร้างเม็ดเงินให้ประเทศ

นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุนแนวคิดของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มีแนวคิดจะทำ Disney Land หรือสวนสนุกในประเทศไทย ซึ่งตนในฐานะที่เป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา ที่มาจากการเลือกตั้งและประธานคณะกรรมาธิการท่องเที่ยว วุฒิสภา ได้เคยศึกษาผลักดันเกี่ยวกับการพัฒนาทุ่งกุลาร้องไห้อย่างจริงจังในภาคอีสาน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัดทั้งมหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร สุรินทร์ และศรีสะเกษ ซึ่งตนอยากให้จังหวัดเหล่านี้มีความเฟื่องฟูด้านการท่องเที่ยว จึงมีความคิดที่อยากจะนำสวนสนุกระดับโลก หรือ Disney World เข้ามาโปรโมทการท่องเที่ยวในภาคอีสานโดยคาดหวังให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในภาคอีสานให้มากขึ้น เป็นแม่เหล็กที่จะดึงนักท่องเที่ยวเข้ามา ด้วยการสร้างสวนสนุกระดับโลกในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นสวนสนุกที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นมิตรกับครอบครัว ไม่มีกาสิโนและไม่มีพื้นที่สำหรับการสูบบุหรี่ 

 

นายสุรเดช ยังแนะนำการสร้างสวนสนุกตามแนวคิดของนายพิพัฒน์ ที่จะสร้าง Disney Land ว่า ควรจะสร้าง Disney World ซึ่งจะใหญ่กว่าถึง 20 เท่า เป็น Big Entertainment City ซึ่งมีทุกอย่างทั้งสวนสนุก สนามกีฬา เวทีคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ และยังมีโรงแรมรีสอร์ทอีกมากเกือบ 30 แห่ง สนามกอล์ฟขนาดใหญ่อีก 3-4 แห่ง ร้านอาหารภัตราคาร สถานที่ประกอบกิจกรรมสันทนาการ WELLNESS&SPA และ FITNESS CENTER แต่ไม่มีกาสิโน โดยเชื่อว่า จะสามารถเพิ่มเม็ดเงินทางด้านการท่องเที่ยวได้อย่างมหาศาลและยั่งยืนในระยะยาว สามารถดึงเม็ดเงินมหาศาลจากต่างประเทศทั่วโลกเข้ามาในพื้นที่นั้นๆและประเทศไทย ทั้งยังสร้างงานในอัตราค่าจ้างที่สูงเทียบค่าจ้างในสหรัฐอเมริกาเกือบ 80,000 อัตราอีกด้วย และปัจจุบัน Disney world มีเพียง 1 แห่งในโลกคือที่สหรัฐอเมริกา จึงอยากให้เกิดขึ้นในเอเชียอีก 1 แห่งคือที่ประเทศไทย

นายสุรเดช ยังเห็นว่า ประเทศไทยต้องเน้น 3 เรื่องสำคัญ ที่จะนำรายได้เข้าประเทศคือ การเน้นเรื่องการท่องเที่ยว, การเน้นเรื่องการลงทุน และการเน้นเรื่องของการส่งออก ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะสามารถเพิ่มจีดีพีของประเทศได้ ดังนั้น ตนจึงยินดีที่จะให้ข้อมูลผ่านสื่อไปถึงรัฐมนตรี เพราะในอดีตตนได้พาคณะทำงานเดินทางไปศึกษาประสานงานและพยายามผลักดันอย่างจริงจังในทุกภาคส่วนกับทาง DISNEY WORLD ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาให้กับประเทศไทย โดยใช้งบประมาณส่วนตนทั้งหมดมาแล้ว 

 

ส่วน Disney World จะสามารถนำมาทดแทนเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ที่แท้งไปก่อนหน้านี้ได้หรือไม่นั้น นายสุรเดช กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าเหนือชั้น และสามารถทดแทนได้ดีกว่ามาก เพราะ Disney World จะมี Concept ที่ชัดเจน คือ ไม่เอากาสิโน โดยเค้าใช้คำ Family-Friendly Policy หรือ นโยบายที่เป็นมิตรต่อครอบครัว No Smoking & No Casino ซึ่งเหมาะสมสำหรับเด็ก ซึ่งหากรัฐมนตรีสนใจ ตนก็ยินดีที่จะมาพูดคุยกัน เพราะตนมีข้อมูลอยู่จำนวนมากที่ได้เคยศึกษาไว้ในอดีต และที่ตนสนับสนุนโครงการนี้เพราะเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติ และไม่ได้มองว่า ใครอยู่พรรคการเมืองไหน และคิดว่าคนที่เป็นผู้แทนประชาชนก็ควรจะทำอะไรเพื่อประชาชนด้วยจิตวิญญาณอย่างแท้จริง