เนชั่นทีวี

ข่าว

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

05 ม.ค. 2569 | thunchanok_kul

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

"ตรีนุช - ม.ล.กรกสิวัฒน์" 2 แคนดิเดตนายกฯ พปชร. แถลงนโยบาย พร้อมทำงานเพื่อบ้านของเรา ชู 12 นโยบายเรือธง สร้างรั้วมั่นคงชายแดน - ยกเลิก MOU 43 บัตรประชารัฐ 700 ยัน "ลุงป้อม" ยังเป็นลมใต้ปีกของพรรค

5 มกราคม 2569 ที่ วิลล่า เดอบัว กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ได้จัดงานแถลงนโยบายพรรคอย่างเป็นทางการ โดยมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง และ ดร.ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี 2 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เป็นผู้นำการแถลง ซึ่งก่อนจะทำการแถลงนโยบายทางพรรคได้จัดพิธีทำบุญถวายสังฆทาน พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป "เพื่อบ้านของเรา" เปรียบเสมือนเป็นการทำบุญบ้านเพราะบ้านก็หมายถึงพรรค 

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

นางสาวตรีนุช กล่าวว่า คอนเซ็ปต์เปิดนโยบายของพรรคในนามของคำว่า "บ้าน" คือ เป็นรากฐานของความมั่นคง บ้านก็หมายถึงพรรค ถ้าเราเป็นผู้สมัคร สส. บ้านก็หมายถึงประเทศไทย คอนเซ็ปต์ คือ บ้านหมายถึงประเทศไทย ต้องการให้คนไทยทุกคนและผู้สมัคร มีบ้านหลังเดียวกันในประเทศไทย ภายใต้นโยบายของพรรคพลังประชารัฐ

 โดยได้กำหนดนโยบายเรือธง 12 เรื่องหลัก  ได้แก่

  1. สร้างรั้ว เสริมราก ความมั่นคงชายแดน (สร้างกำแพงชายแดน - หมู่บ้านมั่นคง)
  2. แผ่นดินเราต้องเอาคืน ยกเลิก MOU 43
  3. ใครโกง ใครเทา เอาให้หนัก ปราบปรามคอร์รัปชันและทุนสีเทาอย่างเด็ดขาด
  4. ไฟฟ้าประชารัฐ (โซลาร์เซลล์ชุมชน)
  5. ชุมชนประชารัฐคนละครึ่ง (หมู่บ้านเงินล้าน)
  6. เกษตรกรมั่งคั่ง (ปุ๋ยคนละครึ่ง -ขายได้ก่อนปลูก)
  7. เสริมทุน สร้างโอกาส เพิ่มรายได้ให้ SME
  8. คนไทยต้องมีงานทำ (แรงงานไทยไปตลาดโลก)
  9. บัตรประชารัฐ Extra เพิ่มค่าทวีคูณ
  10. ลดภาระค่าใช้จ่ายคนไทยทั้งประเทศ (ลดค่าไฟฟ้า ลดราคาก๊าซหุงต้ม ลดราคาน้ำมัน)
  11.  11. เรียนสั้น ทันยุค มีงานรอ
  12.  12. ประกันสังคมแก้หนี้

ส่วนนโยบายเรือธงของพรรคพลังประชารัฐ หลัก ๆ คือ เรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นนโยบายหัวใจตั้งแต่สมัย "ลุงป้อม ลุงตู่" แล้ว ที่ทำนโยบายนี้โดยเข้าใจถึงรากหญ้า และความเหลื่อมล้ำ ขณะที่ตนเองเป็น สส.เขต และสส.เขตคนอื่น ๆ ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนโยบายนี้ ซึ่งวันนี้เราต้องเพิ่มตัวเลขจากเดิม 300 บาท เป็น 700 บาท 

ขณะเดียวกันปัญหาด้านความมั่นคง ที่ขณะนี้ยังมีปัญหาพื้นที่ชายแดน การสร้างรั้ว เป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้วในพรรคพลังประชารัฐ และเป็นนโยบายที่ พลเอก ประวิตร เสนอตั้งแต่เป็นทหารยศพันเอก โดยเฉพาะพื้นที่ของตน จังหวัดสระแก้ว เป็นพื้นที่ธรรมชาติ มีช่องทางธรรมชาติกว่า 165 กิโลเมตร ทำให้เวลาสู้รบแนวราบเราสูญเสียจำนวนมาก เพราะทหารเป็นเหมือนรั้วของชาติจริง ๆ  

นางสาวตรีนุช ยืนยันว่า ทุกนโยบายสามารถดำเนินการได้จริง และไม่เป็นภาระงบประมาณของประเทศ เนื่องจากพรรคได้เตรียมแหล่งที่มาของงบประมาณไว้แล้ว โดยหลายนโยบายเป็นการต่อยอดจากโครงการที่เคยดำเนินการและประสบความสำเร็จ เช่น บัตรประชารัฐ ซึ่งช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพของผู้มีรายได้น้อยและกลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

ส่วน "พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ฝากอะไรมาหรือไม่ นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ท่านได้ให้โอกาสมอบหมายให้พวกเราทำงาน ในสภาพท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลก ท่านก็เป็นห่วงประเทศชาติ จึงเปิดโอกาสให้พวกเราเป็นแนวหน้าในการทำงาน เสนอนโยบายรับใช้ประชาชน  ขณะเดียวกัน จากประสบการณ์ของ พลเอก ประวิตร ที่สะสมองค์ความรู้ ฝ่าฟันมา โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคง เรายังต้องขอคำปรึกษา เพื่อให้นโยบายถูกนำไปปฏิบัติและถึงมือประชาชนได้จริง 

อย่างไรก็ตาม นางสาวตรีนุช กล่าวอีกว่า ขณะนี้ พลเอก ประวิตร ยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ แต่ได้มอบหมายให้พวกตน ขับเคลื่อนพรรคโดยอิสระ ได้มีการปรึกษากับพลเอกประวิตรตลอด เปรียบเป็นเหมือนลมใต้ปีกของพวกเรา เพื่อให้พวกเราขับเคลื่อนไปข้างหน้า 

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงจุดยืนของพรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคยืนยันไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 1 และหมวด 2 รวมถึงไม่แก้รัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามการทุจริต

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า พรรคยืนหยัดคุ้มครองหลักการพื้นฐานของรัฐและสถาบันพระมหากษัตริย์ ควบคู่กับการรักษากลไกตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจให้เข้มแข็ง ไม่ลดอำนาจองค์กรอิสระ และไม่ลดมาตรฐานคุณสมบัติและจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผ่านกระบวนการประชาพิจารณ์ โดยยังคงหลักนิติรัฐและกลไกปราบปรามการทุจริต เพื่อให้การใช้อำนาจรัฐอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

ด้าน ดร.ยุทธนา ศรีตะบุตร ผู้สมัคร สส. เขต 2 จังหวัดหนองคาย พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง นโยบายภายใต้เสาหลัก “ฟื้นฟู” ที่มีผลต่อประชาชนอย่างชัดเจน คือโครงการหมู่บ้านเงินล้าน หรือชุมชนประชารัฐ

ดร.ยุทธนา ระบุว่า โครงการดังกล่าวแตกต่างจากกองทุนหมู่บ้านเดิม เนื่องจากดำเนินการภายใต้แนวคิด “รัฐออกทุน ประชาชนร่วมลงแรง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน ไม่ใช่การแจกเงินใช้ครั้งเดียวแล้วจบ แต่เป็นการให้ทุนทำกินเพื่อสร้างรายได้จริงในชุมชน

นอกจากนี้ พรรคยังมีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร ตั้งแต่การยกระดับเอกสารสิทธิ ปุ๋ยคนละครึ่ง การขายได้ก่อนปลูก และการพัฒนาตลาดเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหาต้นทุนสูงและความไม่แน่นอนด้านราคา เปลี่ยนระบบเกษตรไทยให้มีหลักประกันรายได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มเพาะปลูก

พปชร. เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ ชู 12 เรือธง "บัตรประชารัฐ 700-เลิก MOU 43"

ข่าวล่าสุด