svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เพื่อไทย"ไม่ทนอัดรัฐบาลปล่อย"กัญชาคาเฟ่" ผุดกลางเมือง ทำลายอนาคตเยาวชน

27 พฤศจิกายน 2565

เพื่อไทย จวกยับ เป็นไปได้อย่างไร รัฐบาล"ลุงตู่" ปล่อย "กัญชาคาเฟ่" ผุดกลางเมือง  วอนหยุดทำลายอนาคตลูกหลานก่อนจะฟื้นคืนสภาพเดิมไม่ได้  

 

27 พฤศจิกายน  2565  "นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะมีข้อมูลที่ได้รับจากคนในพื้นที่รวมทั้งในสื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอว่า  มีการเปิด "กัญชาคาเฟ่" ในหลายจังหวัด  โดยที่ย่านถนนข้าวสาร  ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร มีร้านหลายร้านเปิดขายกัญชาในลักษณะสันทนาการ มีการจัดเก้าอี้นั่ง และระบบระบายควันในห้องอย่างหรูหรา ลูกค้า 90% เป็นชาวต่างชาติ อีก 10% เป็นคนไทย ที่เข้ามาบริโภคเครื่องดื่มที่เป็นผลิตภัณฑ์จากกัญชา

 

"นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย

 

โดยเฉพาะจากช่อดอก โดยผู้ประกอบการอ้างว่ามีใบอนุญาตและในการขออนุญาตก็มีเจ้าหน้าที่จากกรมการแพทย์แผนไทยฯเข้ามาตรวจสถานที่ก่อน ทั้งๆ ขัดต่อกฎกระทรวงสาธารณสุขข้อ 3 (5) ห้ามจําหน่ายสมุนไพรควบคุมเพื่อการสูบในสถานที่ประกอบการ เว้นแต่การจําหน่าย โดยผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพเวชกรรม ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย  ซึ่งก่อนหน้านี้นาย"อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับแรกที่ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ไม่มีบทลงโทษ ทำให้เกิดร้านกัญชาสันทนาการผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด  นี่คือกัญชาทางการแพทย์ตรงไหน  

 

"นางสาวตรีชฎา"กล่าวว่า ในสภาวะสุญญากาศที่ไม่มีกฏหมายออกมารองรับ ทั้งเพื่อการควบคุมการใช้และการกำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนการจำหน่ายกัญชา ยังหลักลอยไร้การวางมาตรการป้องกันการเข้าถึงกัญชาได้โดยง่าย  ขณะนี้กัญชาถูกปลดล็อคไม่ใช่สารเสพติดให้โทษ มีแต่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมาแต่ไม่มีผลในการควบคุมและลงโทษในทางปฏิบัติ  จะเกิดผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนยากที่จะป้องกันแก้ไข นี่คือความห่วงใยของพรรคเพื่อไทยและคนไทยทั้งประเทศ  รัฐบาลผสมจากหลายพรรคจะมีท่าทีอย่างไรต่อการที่พรรคภูมิใจไทยผลักดันนโยบายกัญชาเสรีโดยที่ไม่มีมาตรการที่รัดกุมในการป้องกัน  

 

ทั้งนี้ "พรรคเพื่อไทย" ยังยืนยันว่า 1.สนับสนุนกัญชาเพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์ ใช้บำบัดรักษาโรคภัยต่างๆ เท่านั้น ไม่สนับสนุนกัญชาเพื่อสันทนาการ  2. ไม่สนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกัญชา  
3. ทวงคืนอนาคตลูกหลานไทยจากกัญชา ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากการปล่อยกัญชาเสรี มีกัญชาฟรีทุกบ้าน  

 

"นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย
        
"อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายอนุทิน ผู้กำกับนโยบาย กลับมาทบทวน เรื่องกัญชาเสรีอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะปัจจุบันหากเยาวชนนำกัญชามาเสพโดยขาดความรู้ความเข้าใจ จะเกิดผลต่อจิตประสาท  เกิดปัญหาตามมา  ทิ้งเป็นมรดกบาปให้ลูกหลานจะสายเกินแก้ หากยังปล่อยให้ปลูกและขายกันอย่างเสรีต่อไปแบบนี้  สังคมไทยจะตกต่ำดำดิ่งลงยิ่งกว่าที่ประสบอยู่" นางสาวตรีชฎา กล่าว