svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ธนกร"ขอถาม"อุ๊งอิ๊งค์"ไปฟังใครเล่าม็อบมาอย่างสันติ-ปราศจากอาวุธ

"ธนกร"ถาม"อุ๊งอิ๊งค์"เห็นเองหรือฟังใครเล่า ผู้ชุมนุมมาอย่างสันติปราศจากอาวุธ แนะเช็กข้อมูลให้ดีก่อนวิจารณ์ ระวังเสียรังวัดแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ย้ำเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามยุทธวิธีและหลักกฎหมาย ก่อนยิงกระสุนยางสลายผู้ชุมนุม

18 พฤศจิกายน 2565 "นายธนกร วังบุญคงชนะ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า การที่ "น.ส. แพทองธาร ชินวัตร" ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่า "การแสดงความเห็นแบบสันติ ปราศจากอาวุธของประชาชน รัฐไม่ควรใช้ความรุนแรงกับประชาชน โดยเฉพาะการใช้กระสุนยางในระยะประชิด" ส่วนตัวอยากจะเตือน น.ส.แพทองธาร ว่าหากจะลงเล่นการเมือง การจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรนั้น ต้องตั้งสติและหาข้อมูลที่ถูกต้องให้ครบถ้วนเสียก่อน จะได้ไม่ขายหน้าทีหลัง

ทั้งนี้ น.ส.แพทองธาร มั่นใจแล้วใช่หรือไม่ ถึงกล้าอ้างว่าเป็นการแสดงความเห็นแบบสันติ ปราศจากอาวุธ และเห็นกับตา หรือว่าส่งใครให้ไปดูกับตามาแล้วใช่หรือไม่ ถึงบอกว่าใช้กระสุนยางในระยะประชิด ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ควรรีบโดดเกาะกระแส ตั้งสติก่อนวิจารณ์ จะได้ไม่เสียราคาแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะเคลื่อนขบวน และฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เครื่องเสียงประกาศ มีการเจรจา และแจ้งเตือนกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่ยอมฟัง ก่อนที่จะมีการใช้กำลังทำร้าย และต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงมีความจำเป็นต้องใช้กำลังเพื่อป้องกันตนเอง

"ไม่แน่ใจว่าคุณอุ๊งอิ๊งค์ ได้รับข้อมูลมากี่ด้าน คุณอุ๊งอิ๊งค์รู้หรือไม่ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ ขว้างปาก้อนหินและสิ่งของ ทำลายรถยนต์กระบะของทางราชการเสียหาย ที่สำคัญมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 นาย ข้อมูลเหล่านี้มีคนรายงานให้ฟังบ้างหรือไม่ ก่อนที่จะออกมาวิจารณ์รัฐบาล ถ้าในสายตาคุณอุ๊งอิ๊งค์อยากให้เป็นแบบนั้น ถือว่าอำมหิต และไม่สมควรเสนอตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพราะเจ้าหน้าที่รัฐเองก็เป็นคนไทยเหมือนกัน อย่าเลือกปฏิบัติเพียงเพราะคิดเองเออเองว่า ฝ่ายหนึ่งสามารถที่จะเรียกคะแนนนิยมให้กับตัวเองได้ จึงเข้าข้างแบบไม่ลืมหูลืมตา" นายธนกร กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีกระสุนยางนั้น เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้เพื่อป้องกันตนเอง จากผู้ชุมนุมที่จะเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งก่อนจะถึงขั้นตอนนี้ เจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการตามหลักกฎหมาย ตามยุทธวิธี เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย หรือต้องให้เจ้าหน้าที่ยอมถูกทำร้ายอยู่ฝ่ายเดียวจนบาดเจ็บสาหัสหรือกระทั่งเสียชีวิต