svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ชัชชาติ" ห่วงม็อบชุมนุมช่วงเอเปค ปักหมุดแค่ลานคนเมืองขออย่าเคลื่อนพล

14 พฤศจิกายน 2565

"ชัชชาติ" ยอมรับ กังวลการชุมนุมช่วงเอเปค ขอผู้ชุมนุมทำตามข้อตกลงและอยู่ในกรอบ ‘ชุมนุมแค่ลานคนเมืองไม่เคลื่อนพล’ ยืนยัน เปิดพื้นที่ลานคนเมืองให้แสดงออก หารือร่วมกับตำรวจไม่ได้ทำโดยพละการ

 

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.65  "นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์"  ผู้ว่าราชการ กทม. เปิดเผยว่า  ยอมรับกังวลกลุ่มมวลชนที่จะออกมาชุมนุมในช่วง"การประชุมเอเปค" โดยพื้นที่ชุมนุมได้มีการหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง และตำรวจอยากให้กทม.ได้จัดพื้นที่ที่เป็นสัดส่วน เพื่อให้ประชาชนได้มีพื้นที่ในการแสดงออก จะได้ไม่ต้องไปกีดขวางเส้นทาง หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย

 

ทั้งนี้  กทม.จึงได้เปิดพื้นที่"ลานคนเมือง"เช่นเดิม จึงขอให้ประชาชนอย่ากังวล เป็นเรื่องธรรมดาของระบอบประชาธิปไตยที่มีความเห็นต่างบ้าง โดยกลุ่มที่ขออนุญาตจัดการชุมนุม ตั้งแต่วันที่ 16-18 พ.ย. มีกลุ่มของ" ไผ่ ดาวดิน" "กลุ่มทะลุฟ้า" และ"กลุ่มราษฎร" ซึ่งได้ขอร้องว่า ไม่ให้มีการเคลื่อนพล ให้อยู่ในพื้นที่ที่ที่กำหนดไว้ และประสานตำรวจให้มาดูแล

 

"นายชัชชาติ"  กล่าว่า  ได้ ขอร้องคนที่จะมาแสดงความเห็นให้อยู่ในกรอบที่กำหนด และหากมาอย่างสงบเพื่อมาแสดงความเห็นที่แตกต่างเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่ให้อยู่ในกรอบที่ตกลงกันไว้ การทำพื้นที่ให้ตรงนี้ดีกว่าไม่มีที่ให้เขาแสดงออกเลย เพราะถ้าไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกเลยเขาอาจจะไปใช้พื้นที่ที่มีผลต่อการบริหารจัดการเอเปค

 

"ผู้ว่าฯกทม."  ยืนยันว่า กทม.ก็ไม่ได้เปิดพื้นที่โดยพละการ ได้มีการหารือกับตำรวจอย่างต่อเนื่องและได้มีข้อตกลงกันว่าจะไม่เคลื่อนที่จะอยู่ตรงลานคนเมือง ก็ขอให้ทำตามที่ตกลงกันไว้ และเชื่อว่าผู้นำทุกประเทศจะเข้าใจตามระบอบประชาธิปไตย

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ช่วงเช้าวันนี้ ที่สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร "นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์" เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเอเปคในส่วนที่กรุงเทพมหานครรับผิดชอบ

 

ชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  ผู้ว่าฯ กทม. ประชุมติดตามการทำงานของกทม. รับการเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค 2022

 

โดย"นายชัชชาติ" เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ส่วนของกทม. มีอนุกรรมการ 3 ด้านคือ ด้านพิธีการอำนวยการ /ด้านรักษาความปลอดภัยจรจาจร/ด้านประชาสัมพันธ์  ซึ่งด้านพิธีการ รับผิดชอบการประดับต้นไม้ตกแต่งริมถนน ได้ดำเนินการครบถ้วนแล้ว และเรื่องป้าย ซึ่งสำนักการโยธา กทม.รับผิดชอบ ทั้งป้ายต้อนรับผู้นำ การประดับธง ตลอดเส้นทางและบนทางด่วนเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

รวมถึงเรื่องถนน ทางเท้า ก็ปรับปรุงเสร็จสิ้นแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ยังต้องมีการเพิ่มไฟส่องสว่างบางจุด เช่น สุขุมวิทซอย 2 เพราะเป็นพื้นที่ใกล้กับที่พักของผู้นำ โดยในภาพรวม กทม.ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการจัดประชุมเอเปคเป็นอย่างดี


ขณะที่ในวันนี้( 14 พ.ย.65 ) ได้ดำเนินการปิดให้บริการสวนเบญจกิติแล้ว ซึ่งภายในประดับตกแต่งน้ำพุเรียบร้อย และจะเปิดให้ใช้อีกครั้ง 20 พ.ย.ส่วนการดูแลพื้นที่ตามเส้นทางต่างๆก็ดูแลให้เป็นระเบียบเรียบร้อยไม่รกรุงรัง
   

ทั้งนี้ก็หน่วยบรรเทาสาธารณภัย ประจำอยู่ตามโรงแรม และมีสำนักอนามัยคอยดูแลความปลอดภัยด้านสาธารณสุขตามแผนที่ได้รับมอบหมายด้วย

 

โดยกทม.มีการเปิดวอรูมที่ห้องเจ้าพระยา1  เพื่อประสานงาน และจะจัดหาพื้นที่เป็นวอรูมอีกจุดใกล้กับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วยส่วนหน้าที่ของเทศกิจ และพนักงานรักษา ของกทม.นช่วงการประชุมเอเปคนั้น ก็จะต้องช่วยดูแลความสะอาดของเมือง และช่วยเป็นหูเป็นตาที่ต้องคอยเฝ้าระวัง และช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่

 

ทั้งนี้ได้เน้นย้ำเรื่องการระบายน้ำ เพราะมีการคาดการณ์ว่าจะมีฝนตก60% ในช่วงนี้ จึงได้เตรียมแผนรองรับไว้ โดยได้ทำความสะอาดท่อระบายน้ำในพื้นที่ยุทธศาสตร์หมดแล้ว และสำนักการระบายน้ำทำหน้าที่รับผิดชอบการดูแลรับผิดชอบการพยากรณ์อากาศและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่มีอะไรน่ากังวลเพราะปริมาณฝนไม่ได้เยอะ และอาจจะทำให้ค่าฝุ่นลดลงด้วย

 

ด้านการจราจร ประชาชนอาจจะไม่ได้สะดวกเหมือนเดิม โดยเฉพาะมีการปิดสถานีรถไฟฟ้าฯศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสาร เพราะสุดท้ายเป็นเรื่องของความปลอดภัยก็จะต้องให้เขาผ่านพื้นที่ที่มีความเสี่ยงไปให้เร็วที่สุด ถ้าเวิร์คฟอร์มโฮมได้ ก็เวิร์คฟอร์มโฮม