svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ปิดโหวต"5 ก.ย.นี้ เช็กเสียง 3 เดือนผู้ว่าฯ"ชัชชาติ" คอรัปชั่นเพิ่มหรือลดลง

04 กันยายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"เครือข่าย ทปสท."ร่วมกับ"เนชั่นทีวี" ชวนประชาชนร่วมโหวต ผ่าน"กลุ่มร่วมสร้างกรุงเทพลดคอรัปชัน" 3 เดือนการบริหารงานของผู้ว่าฯกทม. ชัชชาติ คอรัปชั่นเพิ่มขึ้นหรือลดลง ร่วมโหวตก่อนปิดโหวต 5 ก.ย.เที่ยงคืน

 

5 ก.ย. 65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง กลุ่มร่วมสร้างกรุงเทพลดคอรัปชัน ได้จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการทุจริตคอรัปชัน โดยเฉพาะภายหลังการเข้าบริหารราชการ กทม. ของ "ดร.ชัชชาติ สิท ธิพันธ์ุ"  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2565 พร้อมทั้งประกาศชัดเจนว่า "ผมไม่ทนกับการทุจริต" การทุจริตคอรัปชั่นถือเป็นปัญหาที่มีมานานใน กทม. และประชาชนต่างคาดหวังความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับเรื่องนี้

 

\"ปิดโหวต\"5 ก.ย.นี้ เช็กเสียง 3 เดือนผู้ว่าฯ\"ชัชชาติ\" คอรัปชั่นเพิ่มหรือลดลง

 

อย่างไรก็ตาม  เมื่อวันที่  31 ส.ค.ถือว่าครบ 3 เดือนในการทำหน้าที่ผู้ว่าฯ กทม. จึงถึงเวลาสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการคอรัปชันในระบบราชการของ กทม. ก่อนและหลัง ดร.ชัชชาติ เข้ามาบริหาร กทม. ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

ทั้งนี้ "ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น"  ประธานที่ปรึกษา ทปสท. เปิดเผยว่า ผลสำรวจนี้เป็นการจัดทำโดยเครือข่าย ทปสท. โดยมีวัตถุประสงค์ในการสำรวจการทุจริตคอรัปชัน เนื่องจาก ดร.ชัชชาติ เคยหาเสียงไว้ว่าจะลดคอรัปชัน และจากการเข้ารับตำแหน่งมาจนถึงปัจจุบันเกือบ 3 เดือน ซึ่งถือเป็น 1 ไตรมาส 

 

"ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น"  ประธานที่ปรึกษา ทปสท.

 

"จึงถือเป็นเวลาประจวบเหมาะที่จะจัดทำผลสำรวจ เพื่อนำเอามาประเมินเบื้องต้นในความคืบหน้าเกี่ยวกับการทุจริตคอรัปชัน และประเมินหลายๆนโยบายที่สำคัญ ว่าลดคอรัปชันได้จริงหรือไม่แค่ไหน เพราะหากลดลงย่อมส่งผลทำให้งบประมาณ รวมถึงระบบบริหารจัดการเรื่องอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำผลสำรวจนี้ขึ้น"

 

 

\"ปิดโหวต\"5 ก.ย.นี้ เช็กเสียง 3 เดือนผู้ว่าฯ\"ชัชชาติ\" คอรัปชั่นเพิ่มหรือลดลง

" ดร.เชษฐา" กล่าวต่อว่า การสำรวจครั้งแรกนี้จะเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การรับรู้ของประชาชน ก่อนและหลังว่าเป็นอย่างไรในเรื่องการคอรัปชัน จากนั้นก็จะทำผลสำรวจต่อเนื่อง โดยอาจจะเป็นรายไตรมาส เพื่อเปรียบเทียบและนำเสนอ กทม. ว่าลดหรือเพิ่มอย่างไร เพื่อลดการเกิดคอรัปชันให้ได้

 

ส่วนการเปิดโหวตนั้น ประชาชนสามารถดาวน์โหลดคิวอาร์โค้ด และลิงก์ ซึ่งจะเปิดให้โหวตเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ส.ค. จนถึงวันที่ 5 ก.ย. เวลา 24.00 น. ก่อนปิดโหวต โดยผลสำรวจที่ได้ จะมีการรายงานผ่านทางเนชั่นทีวีและเนชั่นออนไลน์ 

 

\"ปิดโหวต\"5 ก.ย.นี้ เช็กเสียง 3 เดือนผู้ว่าฯ\"ชัชชาติ\" คอรัปชั่นเพิ่มหรือลดลง

 

"สำหรับผลสำรวจนั้น ทางเครือข่ายจะนำไปเสนอต่อ "ดร.ชัชชาติ" เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขคอรัปชัน ตามที่ประชาชนได้ตอบแบบสำรวจ เพื่อให้การคอรัปชันที่เกิดขึ้นถูกแก้ไขอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม" ดร.เชษฐา ระบุ

 

https://www.d-vote.com/bkknocorruption/98 (คลิกโหวตได้ที่นี่)

 

\"ปิดโหวต\"5 ก.ย.นี้ เช็กเสียง 3 เดือนผู้ว่าฯ\"ชัชชาติ\" คอรัปชั่นเพิ่มหรือลดลง


สำหรับ กลุ่มร่วมสร้างกรุงเทพลดคอรัปชั่น หรือ เครือข่าย creator โพลคอรัปชัน กทม. ดังนี้ 

 

(1) ที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) 

 

(2) คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ 

 

(3) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ

 

(4) สภาคณาจารย์และข้าราชการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร 

 

(5) สมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์และพันธมิตร

 

(6) เนชั่นทีวี

logoline