svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ขย่ม "ชัชชาติ" อีกทาง "สกลธี" โพสต์บ่น กทม. รถเริ่มติดหนัก สอนมวยแนวทางแก้ไข

ขย่ม "ชัชชาติ" อีกทาง "สกลธี" โพสต์บ่น กทม. รถเริ่มติดหนัก สอนมวยแนะแนวทางแก้ไขปัญหา หากทยอยทำไป การจราจรในกรุงเทพฯ น่าจะดีขึ้น

เป็นปัญหาสุดคลาสิกอันดับหนึ่งของคนกรุง สำหรับปัญหา "รถติด" ที่ทุกยุคทุกสมัย คนกรุงเทพฯ มักจะฝากความหวังว่า ผู้ว่าฯ กทม. ที่เลือกเข้ามา จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้สำเร็จ และในสมัยที่นายชัชชาติ เป็นผู้ว่าฯ กทม. ถือเป็นอีกความท้าทายของผู้ว่าฯ ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

 

ล่าสุดปัญหานี้ถูกนำมาเขี่ยอีกแล้ว จากอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. อย่าง นายสกลธี ภัททิยกุล ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว สกลธี ภัททิยกุล วันนี้ (1 ก.ย.) ถึงปัญหาดังกล่าว โดยระบุว่า  

 

 

ขย่ม \"ชัชชาติ\" อีกทาง \"สกลธี\" โพสต์บ่น กทม. รถเริ่มติดหนัก สอนมวยแนวทางแก้ไข
 

ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่านะครับ…ช่วงหลังๆ มานี้รถติดมากกกกกกกกๆ ครับ กลับบ้านเย็นๆ เล่นเอาท้อใจ นี่ถ้าฝนตกด้วยนะครับทำใจยาวๆ ครับ สมัยก่อนอาจจะติดเฉพาะวันจันทร์หรือศุกร์สิ้นเดือน ตอนนี้ติดแทบจะทุกวันครับ 😭😭😭

อาจจะเป็นไปได้ว่าโควิด 19 เริ่มซา ห้าง ร้าน บริษัท ต่างๆ เริ่มยกเลิก WFH ให้กลับมาทำงานเหมือนปกติก่อนสถานการณ์โควิด 19 ระบาด ถ้าสถานการณ์เหมือนปกติจะไม่ติดได้ยังไงครับเพราะพื้นที่ถนนในกรุงเทพฯ มีแค่ 5-6% ของพื้นที่ทั้งหมด แต่จำนวนรถเฉพาะที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ มีเกิน 10 ล้านคันทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ นี่ยังไม่นับรถที่จดทะเบียนที่ต่างจังหวัดเข้ามาวิ่งในกรุงเทพฯ ของเรานะครับ

 

ทำให้กรุงเทพฯ เจอทั้งปัญหารถติดและยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้วยครับ หลายๆ เมืองใหญ่ทั่วโลกก็เจอแบบเราครับและเค้าก็หาตัวช่วยมาช่วยบรรเทาครับ…ผมเคยพูดเสมอว่าการแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ เป็นเรื่องยากเพราะผู้ว่าฯ กทม. ไม่ได้คุมการบริหารจราจรแบบเบ็ดเสร็จเหมือนในต่างประเทศครับ แต่ถ้ารอให้แก้กฎหมายโอนทุกอย่างมาให้ กทม.ดูแล อาจจะต้องรอชาติหน้าครับ 😅😅😅 ดังนั้นควรต้องคิดหาวิธีภายใต้อำนาจเท่าที่ทำได้ครับ ซึ่งผมเคยเสนอไว้ตอนหาเสียงผู้ว่าฯ กทม. 3-4 แนวทางครับ
 

 

ขย่ม \"ชัชชาติ\" อีกทาง \"สกลธี\" โพสต์บ่น กทม. รถเริ่มติดหนัก สอนมวยแนวทางแก้ไข

(1) ไม่ต้องเสียเงินเลยครับแค่บังคับใช้กฎหมายที่มีทั้ง พรบ.จราจร (ประสาน ตร.) และ พรบ.รักษาความสะอาด (อำนาจ กทม.) ให้เข้มงวด รถผิดกฎจราจร จอดในที่ห้ามจอดหรือซากรถย้ายออกและปรับหนักๆ ครับ

 

(2) หลายเมืองใหญ่ทั่วโลกเริ่มเอาระบบ AI มาใช้ในการปล่อยสัญญาณจราจรครับ มันจะสอดประสานในการปล่อยรถมากกว่าใช้คน (ตร.จราจร) แน่นอนครับ ตอนผมเป็นรองผู้ว่าฯ เคยทำนำร่องไปแล้วครับ ตัวเลขดีทีเดียวแต่จะให้ดีต้องค่อยๆ ทยอยทำทั่วทั้ง กทม. ให้ sync กันทั้งเมืองครับ

 

(3) ต้องหนุนให้คนใช้ขนส่งสาธารณะเยอะขี้น ฝช้รถส่วนตัวให้น้อยลงครับ ต้องทำให้การเชื่อมต่อไปที่ต่างๆ สะดวกและไร้รอยต่อ ผมว่ารัฐบาลปัจจุบันทำได้ดีครับในการเพิ่มสายรถไฟฟ้าให้ครอบคลุมเป็นโครงข่ายใยแมงมุมมากขึ้น ภายใน 2-3 ปีนี้ นถไฟฟ้าจะเปิดเพิ่มอีกเกือบ 10 สาย แต่ต้องทำขนส่งสายรองให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและราคาจับต้องได้

 

กทม. สามารถทำรถเมล์ไฟฟ้าราคาถูกหรือฟรีได้เลยเพื่อนำคนเข้าระบบรถไฟฟ้าได้ครับ โดยเลือกผ่านจุดที่เป็นหมู่บ้านหรือชุมชนใหญ่ๆ (ผมมักจะยกเส้นเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา เป็นตัวอย่าง เพราะคนอยู่อาศัยเยอะมากๆ แต่ขนส่งสาธารณะน้อย) หรืออาจจะทำเรือโดยสารไฟฟ้าเพิ่มเติมในคลองสายหลักต่างๆ ครับ เช่น คลองลาดพร้าวหรือคลองเปรมประชากร

 

(4) อันนี้ใช้เงินเยอะครับแต่อยู่ในวิสัยที่พอทำได้แต่ต้องวางแผนการเงินหรือเจรจากับเอกชนดีๆ ครับ คือเพิ่มสายรถไฟฟ้า ผมคิดว่าสายที่จะเป็นประโยชน์มากคือสายสีเทา 2 ช่วง คือ วัชรพล-ทองหล่อ และสีลม-พระราม 3 กับสายบางนา-สุวรรณภูมิ ครับ เป็น 3 สายที่น่าจะช่วยเรื่องการจราจรได้เยอะครับ

 

คิดว่าถ้าทยอยทำไป การจราจรในกรุงเทพฯ น่าจะดีขึ้นไม่มากก็น้อยครับ…เชื่อไหมครับพิมพ์จบหมดนี่ยังไม่ถึงบ้านเลยครับ 😂😂😂 ขอให้ทุกคนโชคดีครับ ขับรถกลับบ้านปลอดภัยนะครับ 👌🏻👌🏻👌🏻 #ขับรถกันใจเย็นๆ ร่มๆ นะครับ 🤓🤓🤓

 

 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ผู้ว่าฯ กทม.