svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

ตร.ปคม.ส่งสำนวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” ขายคูปองทิพย์ส่งอัยการสั่งฟ้องคดี

01 กันยายน 2565

ตร.ปคม. หอบสำนวนสอบสวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” ส่งอัยการสั่งฟ้อง ด้านโฆษกอสส. มั่นใจพิจารณาเสร็จทันฝากขังครั้งสุดท้าย 14 ก.ย.นี้

พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รองผู้กำกับ กก.1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เดินทางนำส่งสำนวนการสอบสวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” จำนวน 7 ลัง ต่อพนักงานอัยการ โดยมีผู้ต้องหา 2 ราย ได้แก่ บริษัท ดารุมะ ซูชิ จำกัด และนายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี มามอบให้พนักงานอัยการ โดยมีนายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคอีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด รับสำนวน

ตร.ปคม.ส่งสำนวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” ขายคูปองทิพย์ส่งอัยการสั่งฟ้องคดี

นายอิทธิพร เปิดเผยว่า ในคดีนี้มีผู้เสียหายทั้งหมด 999 คน มีความเสียหาย  42 ล้านบาทเศษ และยังมีคูปองที่ ผู้ต้องหาขายแล้วประชาชนยังไม่ได้นำไปใช้อีกกว่า 129,000 ใบ เป็นวงเงินทั้งสิ้นประมาณ 28 ล้านบาทเศษ ในส่วนของผู้ต้องหาทางพนักงานสอบสวนได้นำไปฝากขังที่ศาลอาญาจะครบฝากขังครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 ก.ย.นี้ และพนักงานอัยการคงดำเนินการตามขั้นตอนให้เสร็จสิ้นทันกำหนด แต่เนื่องจากคดีนี้มีการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร ดังนั้นพนักงานอัยการคดีพิเศษคงต้องส่งสำนวนเสนออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณามีคำสั่งตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตามแม้จะมีสำนวนของคดีจำนวนมากแต่พนักงานอัยการจะสามารถดำเนินการได้ทันกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายอย่างแน่นอน

ตร.ปคม.ส่งสำนวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” ขายคูปองทิพย์ส่งอัยการสั่งฟ้องคดี

นายประยุทธ กล่าวว่า คดีนี้มีการทำผิดนอกราชอาณาจักรเนื่องจากมีการโอนเงินขณะกระทำผิดบางช่วงเกิดขึ้นต่างประเทศ หากมีการกระทำความผิดส่วนใดส่วนหนึ่งอยู่นอกราชอาณาจักร อยู่ในอำนาจสอบสวนของอัยการสูงสุด ตาม ป.วิ.อาญา20 คำว่าคดีนอกราชอาณาจักรมีทั้งการกระทำผิดที่อยู่ต่างประเทศทั้งหมดหรือทำอยู่ต่างประเทศบางส่วนแต่เชื่อมโยงการกระทำในต่างประเทศสำหรับกรณีนี้ธุรกรรมด้านธุรกิจของดารุมาซูชิเกิดในประเทศไทยทั้งหมด แต่มีผู้เสียหายโอนเงินบางช่วงให้เขาในขณะที่ตัวผู้ต้องหาอยู่ต่างประเทศ แต่ธุรกรรมทั้งหมดไม่มีธุรกิจในต่างประเทศ ดังนั้นการกระทำเช่นนี้จึงเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร

ตร.ปคม.ส่งสำนวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” ขายคูปองทิพย์ส่งอัยการสั่งฟ้องคดี

ด้าน พ.ต.ท.ปริญญา กล่าวว่า สำนวนนี้พนักงานสอบสวนได้มีการรับมอบหมายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติและมีการแต่งตั้งเป็น คณะพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภคจึงได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างดีเนื่องจากเป็นคดีที่พี่น้องประชาชนสื่อมวลชนให้ความสนใจจึงได้มีการทำอย่างรอบคอบแต่อาจจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่นอกเหนือจากสิ่งที่พนักงานสอบสวนมองเห็นทางพนักงานอัยการจะเข้ามาช่วยอีกทางหนึ่งซึ่งก็อยู่ในกรอบของเวลาที่พนักงานสอบสวนต้องดำเนินการได้ โดยสำนวนคดีในวันนี้มีทั้งหมด 47 แฟ้ม 15,000 กว่าแผ่น

ตร.ปคม.ส่งสำนวนคดี “ดารุมะ ซูชิ” ขายคูปองทิพย์ส่งอัยการสั่งฟ้องคดี