svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

‘บิ๊กตู่’ ลั่น! ไม่ยุบสภา “ขอใช้เวลาที่เหลืออยู่ ทำงานให้ประชาชน”

17 สิงหาคม 2565
1.6 k

‘บิ๊กตู่’ ยันไม่มีการยุบสภา ขอใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำงานให้ประชาชน ปัดตอบแทนกกต. หลังประกาศระเบียบกรณี ครม.พ้นวาระ

17 สิงหาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 4/2565 ผ่านระบบ Video Conference​ โดยนายกรัฐมนตรี ได้หันมาทักทายกับสื่อมวลชนก่อนที่จะเดินเข้าห้องประชุมในทันที

ภายหลังการประชุม ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงกรณีกระแสข่าวการยุบสภา ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ออกระเบียบเงื่อนไข กรณีครม. รักษาการระหว่างสภาหมดวาระหรือยุบสภา โดยพล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถาม ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันทีด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยมอบหมายให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตอบคำถามแทน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายธนกร ให้สัมภาษณ์ว่า จากที่สื่อมวลชนสอบถามพล.อ.ประยุทธ์ ถึงกระแสข่าวการยุบสภานั้น พล.อประยุทธ์ ยืนยันว่า ไม่มีการยุบสภาเดินหน้าทำงานและจะเดินหน้าทำงานให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการวิเคราะห์กันหรือไม่ว่า ทำไมทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงได้ออกระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้งพ.ศ. 2563 ในช่วงนี้พอดี

 

นายธนกร กล่าวว่า เรื่องนี้คงตอบแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต,)ไม่ได้และคงไม่ไปก้าวล่วงและไม่ทราบเหมือนกันว่า ทำไมถึงเพิ่งประกาศใช้ระเบียบฯฉบับดังกล่าวแต่เชื่อว่าคงไม่ใช่การเตรียมพร้อมหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองแต่อย่างใด เพราะหากย้อนไปก่อนหน้านี้กกต. เตรียมความพร้อมเลือกตั้งมาตลอด ทั้งในส่วนของการเลือกตั้งท้องถิ่น การเลือกตั้งเมืองพัทยาและการเลือกตั้งกทม. ที่เตรียมการมาตลอดเวลาอยู่แล้ว

 

เมื่อถามย้ำว่าหลายฝ่ายมองว่าการออกระเบียบดังกล่าวมาในช่วงใกล้ที่ศาลพิจารณาปมวาระ 8 ปี เป็นการส่งสัญญาณยุบสภา นายธนกร กล่าวว่า คงไม่ใช่ ย้ำว่านายกฯ ยืนยันไม่มีและบอกแล้วว่าเวลาที่เหลือยู่ขอทำงานให้ประชาชนเต็มที่

 

ส่วนตัวมองว่า วันนี้ ประเทศกำลังฟื้นตัวทั้งในด้านเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิดกำลังจะคลี่คลาย ดังนั้น สิ่งที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการเป็นผลดีกับประเทศ จึงไม่อยากให้การเมืองมาทำลายบรรยากาศให้ประเทศมีปัญหาขอให้นายกฯ ได้ใช้เวลาทำเพื่อประชาชนจะดีกว่า

 

เมื่อถามว่าในเมื่อนายกฯ ยืนยันมาตลอดว่าจะไม่มีการยุบสภา วิเคราะห์หรือไม่ ทำไมจึงมีกระแสข่าวออกมาในช่วงนี้ นายธนกร กล่าวว่า คงเป็นมุมมองที่หลากหลาย นายกฯไม่ได้สนใจและไม่ได้ใส่ใจ นายกรัฐมนตรีย้ำว่าไม่มียุบสภาอะไรทั้งนั้น

 

‘บิ๊กตู่’ ลั่น! ไม่ยุบสภา “ขอใช้เวลาที่เหลืออยู่ ทำงานให้ประชาชน”