เนชั่นทีวี

ข่าว

"ทรัมป์" เผยคุยอิหร่านราบรื่น-"เนทันยาฮู" บินถกด่วนวอชิงตัน

28 ก.ค. 2569 | apirak_pra

"ทรัมป์" เผยคุยอิหร่านราบรื่น-"เนทันยาฮู" บินถกด่วนวอชิงตัน

โดนัลด์ ทรัมป์ เผยสหรัฐฯ เจรจาอิหร่านราบรื่น ด้าน เนทันยาฮู บินถึงวอชิงตัน เตรียมถกแผนสงคราม ท่ามกลางตัวกลางเร่งฟื้นข้อตกลงหยุดยิง

โดนัลด์ ทรัมป์ เผยสหรัฐฯ เจรจาอิหร่านราบรื่น ด้าน เนทันยาฮู บินถึงวอชิงตัน เตรียมถกแผนสงคราม ท่ามกลางตัวกลางเร่งฟื้นข้อตกลงหยุดยิง

KEY

POINTS

  • โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่าการเจรจากับอิหร่านผ่านตัวกลางเป็นไปอย่างราบรื่น แต่พร้อมใช้มาตรการทางทหารหากไม่บรรลุข้อตกลง
  • เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เดินทางถึงวอชิงตันเพื่อเข้าพบผู้นำสหรัฐฯ คาดว่าจะผลักดันให้ใช้มาตรการที่แข็งกร้าวขึ้นต่ออิหร่าน
  • อิหร่านระบุว่าสหรัฐฯ กำลังหาทางออกจากความขัดแย้ง แต่ยืนยันว่าเตหะรานไม่ได้เป็นฝ่ายร้องขอเจรจาโดยตรง และจะรักษาการควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ

สถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางเข้าสู่จังหวะสำคัญในรอบวัน หลังสหรัฐอเมริกาและอิหร่านยังคงรักษาระยะการพักปฏิบัติการทางทหาร โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่ากำลังมีการหารือที่ "เป็นมิตรอย่างมาก" กับฝั่งเตหะราน ท่ามกลางการเดินทางมาถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เพื่อเตรียมเข้าพบผู้นำสหรัฐฯ ณ ทำเนียบขาว

 

สหรัฐฯ-อิหร่านเปิดทางทูต ทรัมป์ยันไม่ยื้อเวลา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุระหว่างเดินทางด้วยเครื่องบิน Air Force One ว่า สหรัฐฯ กำลังพูดคุยกับอิหร่านผ่านสื่อกลางอย่างกาตาร์และปากีสถานเพื่อหาทางออก แต่ยืนยันว่าจะไม่อนุญาตให้การเจรจายืดเยื้อออกไป โดยขู่พร้อมกลับมาใช้มาตรการทางทหารทันทีหากข้อตกลงไม่บรรลุผล ด้านกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านชี้ว่า สหรัฐฯ กำลังหาทางลงจากสงคราม พร้อมย้ำว่าเตหะรานไม่ได้ขอเปิดการเจรจาตรง แต่ยังคงเปิดช่องทางการสื่อสารผ่านตัวกลาง และยืนยันว่าการควบคุมช่องแคบฮอร์มุซยังเป็นจุดยืนสำคัญที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

เนทันยาฮูถึงสหรัฐฯ เตรียมผลักดันดันแผนดันเตหะราน

ขณะที่การเดินทางมาถึงสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการต่อต้านจากกลุ่มผู้ชุมนุมในวอชิงตัน โดยนักวิเคราะห์คาดว่าผู้นำอิสราเอลจะพยายามโน้มน้าวให้ทรัมป์ยกระดับมาตรการต่อต้านอิหร่าน รวมถึงประเด็นโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ขณะเดียวกัน นายกฯ อิสราเอลยังเผชิญแรงกดดันจากอดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและฝ่ายการทหารของอิสราเอลกว่า 600 คน ที่ส่งหนังสือถึงทำเนียบขาวขอให้กดดันรัฐบาลอิสราเอลยุติความรุนแรงของกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์

จับตา "ยูเครน-รัสเซีย" และผลกระทบต่อความมั่นคงโลก

ประเด็นสงครามอิหร่านยังขยายวงกว้างไปยังการเมืองระดับโลก โดย นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ออกมาชื่นชมศักยภาพของ "กองเรือย่อย" (Mosquito Fleet) ของอิหร่านว่าใช้เทคโนโลยีและยุทธวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับอิทธิพลของสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน รายงานข่าวระบุว่ายูเครนได้เปิดการโจมตีเรือสินค้าอิหร่านในทะเลแคสเปียนซึ่งเชื่อว่าบรรทุกโดรนส่งให้รัสเซีย โดยอดีตการทูตสหรัฐฯ มองว่าเป็นความพยายามในการประสานยุทธศาสตร์เข้ากับทำเนียบขาว

นอกจากนี้ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของอิรักเปิดเผยว่า สามารถจับกุมกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าทำงานให้กับยูเครนหลังก่อเหตุวางระเบิดสถานที่ราชการในอิรัก ขณะที่วิกฤตพลังงานจากช่องแคบฮอร์มุซส่งผลให้หลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย เร่งศึกษาการสร้างโรงกลั่นน้ำมันแห่งใหม่ในรอบหลายสิบปีเพื่อรับมือกับสภาวะตึงตัวในตลาดพลังงานโลก

ข่าวล่าสุด