"อิหร่าน" อาจถอนตัวจากข้อตกลงหยุดยิง ฮึ่มปิดฮอร์มุซ-ส่งโดรนถล่มท่อส่งน้ำมันซาอุฯ
09 เม.ย. 2569

"อิหร่าน" ขู่จะถอนตัวจากข้อตกลงหยุดยิง ตอบโต้ที่อิสราเอลละเมิดก่อนด้วยการโจมตีเลบานอน ประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซ และโจมตีเพื่อนบ้านในตะวันออกกลาง
ข่าว
09 เม.ย. 2569

"อิหร่าน" ขู่จะถอนตัวจากข้อตกลงหยุดยิง ตอบโต้ที่อิสราเอลละเมิดก่อนด้วยการโจมตีเลบานอน ประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซ และโจมตีเพื่อนบ้านในตะวันออกกลาง
9 เมษายน 2569 สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน "ทัสนิม" (Tasnim News Agency) รายงานอ้างแหล่งข่าววงในว่า อิหร่านจะถอนตัวจากข้อตกลงหยุดยิงกับสหรัฐฯ ถ้าอิสราเอลยังคงละเมิดข้อตกลงฯ ด้วยการโจมตีเลบานอน โดยอิหร่านกำลังทบทวนสถานการณ์ ท่ามกลางสิ่งที่เรียกว่า "การละเมิดอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล" ที่เชื่อมโยงกับการโจมตีเลบานอน
ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล อ้างว่า ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ไม่รวมถึงปฏิบัติการโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน แต่อิหร่านโต้ว่า "การหยุดยิงในทุกแนวรบ" ในข้อตกลงฯ ได้รวมถึงการหยุดโจมตี "กลุ่มฮิซบอลเลาะห์" ในเลบานอน ซึ่งอยู่ในข้อเสนอตามแผนหยุดยิง 2 สัปดาห์ ที่สหรัฐฯ รับรองแล้ว แต่อิสราเอลกลับละเมิดอย่างชัดเจน ตั้งแต่ช่วงเช้าวันพุธ โดยการ "โจมตีอย่างโหดร้าย" ต่อเลบานอน
กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF แถลงว่า ได้โจมตีเป้าหมายกว่า 100 แห่ง "ภายใน 10 นาที" ในหลายพื้นที่ของเบรุต หุบเขาเบกา และเลบานอนตอนใต้
หน่วยป้องกันภัยพลเรือนของเลบานอน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 254 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเบรุตที่ตัวเลขสูงถึง 91 คน ขณะที่ทางการเลบานอน ระบุว่า การโจมตีอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,530 คน รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก บาดเจ็บอีก 4,812 คน
โมฮัมหมัด-บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน โพสต์ข้อความบน X กล่าวหาว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 3 ข้อ ได้แก่ การโจมตีเลบานอนของอิสราเอล, มีโดรนรุกล้ำน่านฟ้าอิหร่าน และการที่ทำเนียบขาวที่ยืนยันว่า อิหร่านจะไม่เสริมสมรรถนะยูเรเนียม ล้วนเป็นการละเมิดข้อเสนอ 10 ข้อ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามรับรอง
"กาลิบาฟ" อ้างคำพูดของ "ทรัมป์" ด้วยว่า "ตอนนี้ พื้นฐานที่ใช้ได้จริงในการเจรจา ถูกละเมิดอย่างเปิดเผยและชัดเจน แม้กระทั่งก่อนที่การเจรจาจะเริ่มต้นขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้ การหยุดยิงหรือการเจรจาแบบทวิภาคีจึงไม่สมเหตุสมผล"
สถานการณ์ที่เกิดขึ้น นำไปสู่การที่อิหร่านสั่งระงับการผ่านของเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ ตามด้วยการโจมตีท่อส่งน้ำมันสำคัญของซาอุดีอาระเบียด้วยโดรน ทั้งยังขู่จะทำลายเรือบรรทุกน้ำมัน หากพยายามเดินทางผ่านช่องแคบฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต และกำหนดค่าปรับไว้สูงถึง 2 ล้านดอลลาร์ต่อลำ
หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส (Financial Times) รายงานว่า ท่อส่งน้ำมันตะวันออก-ตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย เส้นทางสำคัญ ที่ลำเลียงน้ำมันดิบจากอ่าวเปอร์เซียไปยังทะเลแดง ถูกโจมตีด้วยโดรนเมื่อเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น
กองทัพคูเวต ระบุว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของคูเวต สกัดกั้นโดรน 28 ลำ ในการโจมตีอย่างต่อเนื่องที่มุ่งเป้าไปที่โรงงานน้ำมัน โรงไฟฟ้า และโครงสร้างพื้นฐานการผลิตน้ำจืด ตั้งแต่เวลา 8.00 น. ของวันพุธ (8 เมษายน) ซึ่งมีรายงานการโจมตีที่กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรนด้วย
แม้ข้อตกลงหยุดยิงได้เข้าสู่สถานะที่ "เปราะบาง" แต่ความหวังก็ยังคงอยู่ที่การเจรจาที่ปากีสถาน ซึ่งทรัมป์ได้ส่งรองประธานาธิบดีเจดี แวนซ์ ไปกับคณะเจรจาที่นำโดยสตีฟ วิทคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษ กับจาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยของเขา ไปยังกรุงอิสลามาบัด ในช่วงสุดสัปดาห์นี้
ข่าวล่าสุด