ทำเนียบรัฐบาลแคนาดา เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โทรศัพท์แสดงความยินดีกับชัยชนะของนายกรัฐมนตรีมาร์ค คาร์นีย์ ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ และผู้นำทั้งสองเห็นตรงกันเรื่องความสำคัญที่แคนาดาและสหรัฐฯ จะทำงานร่วมกันในฐานะประเทศที่มีอธิปไตยและเอกราช เพื่ออนาคตที่ดีขึ้นร่วมกัน โดยทั้งสองตกลงจะพบกันในอนาคตอันใกล้
ขณะที่คาร์นีย์ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า เขาจะเยือนสหรัฐฯ ก็ต่อเมื่อมีการหารืออย่างจริงจัง และได้รับการเคารพอธิปไตยของแคนาดา และการเจรจาประเด็นการค้าและความมั่นคงจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของแคนาดา โดยสองประเทศยังต้องมีความเป็นหุ้นส่วนกันทั้งทางเศรษฐกิจและความมั่นคง แต่จะเปลี่ยนไปอย่างมากจากในอดีต
ส่วนทำเนียบขาวของสหรัฐฯ บอกว่า ผลเลือกตั้งแคนาดาจะไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแผนของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะทำให้แคนาดาเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ