หลังจากทรัมป์ประกาศระงับภาษี 90 วันกับเกือบ 60 ประเทศและดินแดน ยกเว้นจีน สะท้อนว่า เขาต้องการจำกัดสงครามการค้าให้แคบลง และพุ่งเป้าที่จีนเท่านั้น โดยหวังดึงให้ชาติอื่น ๆ ร่วมโดดเดี่ยวจีน แต่จีนก็พยายามแสวงหาพันธมิตร โดยเฉพาะยุโรป และเพิ่งแสดงจุดยืนร่วมกันกับสหภาพยุโรปว่าเป็นความรับผิดชอบร่วมกันในการสนับสนุนระบบการค้าที่เสรีและเป็นธรรม บนรากฐานของการแข่งขันอย่างเท่าเทียม
แต่ริชาร์ด มาร์เลส รองนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย เผยกับสื่อว่า แม้ออสเตรเลียไม่อยากเห็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน แต่ไม่คิดจับมือกับจีน หลังจากเซียว เฉียน เอกอัครราชทูตจีนประจำออสเตรเลียเรียกร้องให้สองฝ่ายจับมือกันเพื่อต่อต้านการขึ้นภาษีของทรัมป์ และบอกด้วยว่า ออสเตรเลียมุ่งแสวงหาชาติคู่ค้าอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง อินโดนีเซีย ที่เป็นตลาดใหญ่
นอกจากนี้ล่าสุดอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป โพสต์ใน X ประกาศว่า สหภาพยุโรป หรือ อียูจะระงับมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ที่ประกาศไว้เป็นเวลา 90 วัน เพื่อให้โอกาสการเจรจา หลังจากทรัมป์ระงับภาษีตอบโต้ 90 วัน
การตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังจากอียูประกาศเมื่อวันพุธว่า จะขึ้นภาษีศุลกากร 25% กับสินค้านำเข้าบางชนิดจากสหรัฐฯ ที่จะครอบคลุมมูลค่าสินค้ารวม 21,000 ล้านยูโร และทยอยขึ้นภาษี 3 ระยะในวันที่ 15 เมษายน, 16 พฤษภาคม และ 1 ธันวาคม โดยมาตรการนี้เป็นการตอบโต้กรณีสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม 25% ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม