svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

แคปซูลสเปซเอ็กซ์ถึง ISS เพื่อรับ 2 นักบินอวกาศที่ติดค้างกลับบ้าน

แคปซูลขนส่งนักบินอวกาศของสเปซเอ็กซ์พร้อมด้วยนักบินอวกาศ 4 คน ไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว เพื่อเตรียมการนำนักบินอวกาศ 2 คน ที่ติดค้างอยู่ในอวกาศนาน 9 เดือน กลับบ้าน

จรวดฟัลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ นำแคปซูลขนส่งนักบินอวกาศ “ดรากอน” ที่บรรทุกนักบินอวกาศ 4 คน ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เมื่อเวลา 19.30 น. ของวันศุกร์ (14 มีนาคม) ตามเวลาสหรัฐฯ และล่าสุดแคปซูลบรรทุกลูกเรือ “ดรากอน 10” เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) เมื่อเวลา 12.04 น.ของวันอาทิตย์ (16 มีนาคม) ตามเวลาสหรัฐฯ

เที่ยวบินนี้ประกอบด้วยนักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) 2 คน ได้แก่ แอน แมคเคลน และนิโคล อายเยอร์ส, นักบินอวกาศญี่ปุ่น ทาคูยะ โอนิชิ และนักบินอวกาศรัสเซีย คิริลล์ เปสคอฟ  และแคปซูลดรากอน 10 มีภารกิจเพื่อนำนักบินอวกาศ 2 คน ขึ้นไปผลัดเวรในไอเอสเอส

หลังจากนั้นนักบินอวกาศของนาซา นิค เฮค และนักบินอวกาศรัสเซีย อเล็กซานเดอร์ กอร์บูนอฟ จะเดินทางกลับสู่โลกพร้อมกับนักบินอวกาศของนาซา 2 คน ได้แก่ ซูนี วิลเลียมส์ และบุตช์ วิลมอร์ หลังจาก 2 คนนี้ ที่เดิมมีกำหนดอยู่ในไอเอสเอสเพียง 8 วัน แต่ต้องติดค้างอยู่ที่ไอเอสเอสนานกว่า 9 เดือน  และคาดว่า ทั้ง 4 คนจะออกเดินทางด้วยแคปซูลดรากอน 9 ซึ่งเทียบท่าที่ไอเอสเอสตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ในวันที่ 19 มีนาคม แต่ยังอาจล่าช้าเล็กน้อยเนื่องจากต้องรอสภาพอากาศบนโลกเอื้ออำนวย

แคปซูลสเปซเอ็กซ์ถึง ISS เพื่อรับ 2 นักบินอวกาศที่ติดค้างกลับบ้าน

วิลเลียมส์และวิลมอร์เดินทางถึงไอเอสเอเมื่อเดือนมิถุนายน 2567 ด้วยยานอวกาศสตาร์ไลเนอร์ของบริษัทโบอิง ที่เป็นคู่แข่งกับสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีคนสนิทของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ยานประสบปัญหาทั้งระหว่างการปล่อยและการเชื่อมต่อกับไอเอสเอส บวกกับพบปัญหาที่เครื่องยนต์ขับดัน ทำให้ต้องชะลอการกลับสู่โลก และยังมีการรั่วไหลของก๊าซฮีเลียมในระบบขับเคลื่อน

นาซาตัดสินใจว่าจะไม่เสี่ยงนำทั้งสองคนกลับด้วยยานสตาร์ไลเนอร์ จึงเลือกรอจนถึงเวลาที่แคปซูลดรากอน 10 ของสเปซเอ็กซ์จะนำนักบินอวกาศชุดใหม่ขึ้นไปเปลี่ยนเวรที่ไอเอสเอส เพื่อให้แคปซูลดรากอน 9 นำนักบินกลับสู่โลก  การตัดสินใจมีขึ้นแม้โบอิงยืนยันว่าสามารถนำวิลเลียมส์และวิลมอร์กลับโลกด้วยสตาร์ไลเนอร์ได้อย่างปลอดภัย