เนชั่นทีวี

ข่าว

ทรัมป์เซ็นคำสั่งห้ามคนข้ามเพศลงแข่งขันกีฬาผู้หญิง

06 ก.พ. 2568 | jurairat

ทรัมป์เซ็นคำสั่งห้ามคนข้ามเพศลงแข่งขันกีฬาผู้หญิง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารห้ามผู้หญิงข้ามเพศเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาประเภทหญิง ซึ่งผู้สนับสนุนอ้างว่าเป็นการคืนความยุติธรรม แต่ฝ่ายตรงข้ามวิจารณ์ว่าลิดรอนสิทธิ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อวันพุธ (5 กุมภาพันธ์) ที่สั่งการให้กระทรวงยุติธรรมห้ามเด็กหญิงและผู้หญิงข้ามเพศเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาประเภทหญิงในระดับโรงเรียน และเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ชี้แจงว่า คำสั่งดังกล่าวอยู่ภายใต้การตีความของทรัมป์ต่อกฎหมาย Title IX ซึ่งเป็นกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติทางเพศในระบบการศึกษา

คำสั่งระบุให้บังคับใช้มาตรการนี้ในโรงเรียนทั่วประเทศโดยทันที และกำชับให้หน่วยงานรัฐบาลส่งเสริมการจัดประเภทกีฬาผู้หญิงตามเพศกำเนิดในองค์การระหว่างประเทศ และจัดการประชุมผู้แทนจากองค์การกีฬาสำคัญ ๆ และหน่วยงานของรัฐบาล เพื่อส่งเสริมนโยบายที่เป็นธรรมและปลอดภัย ที่จะเป็นประโยชน์สูงสุดแก่นักกีฬาหญิง

ทรัมป์แถลงก่อนลงนามในคำสั่งว่า ผู้ชายที่อ้างตัวเป็นผู้หญิง ขโมยชัยชนะไปกว่า 3,500 ครั้ง ซึ่งเยอะมาก และแย่งโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 11,000 รายการ ที่จัดขึ้นสำหรับผู้หญิงเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว บอกด้วยว่า กระทรวงศึกษาธิการจะดำเนินการตรวจสอบโรงเรียนต่าง ๆ ว่าปฏิบัติตามคำสั่งหรือไม่ แต่งานนี้อาจถูกเปลี่ยนให้หน่วยงานอื่น ๆ รับผิดชอบ หากกระทรวงถูกยุบตามที่ทรัมป์เคยสัญญาไว้ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

คำสั่งของทรัมป์มีขึ้นหลังจากมีการถกเถียงกันมานานในประเด็นความยุติธรรมจากการให้บุคคลข้ามเพศเข้าร่วมการแข่งขัน โดยกลุ่มต่อต้านมองว่า คนข้ามเพศที่มีเพศกำเนิดเป็นผู้ชายจะมีความได้เปรียบด้านร่างกาย แต่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของคนข้ามเพศ โต้แย้งว่า ไม่มีหลักฐานว่าผู้หญิงข้ามเพศมีความได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรม

ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า เขาจะผลักดันให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล แสดงจุดยืนชัดเจนสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาตามเพศกำเนิด ก่อนจะมีการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในนครลอสแองเจลิสในปี 2028

ทรัมป์ประกาศตั้งแต่วันที่รับตำแหน่งว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ให้การยอมรับเพียงสองเพศเท่านั้น คือ ผู้ชายและผู้หญิง และนับจากวันนั้น เขาลงนามคำสั่ง 4 ฉบับ ที่พุ่งเป้าจำกัดสิทธิของกลุ่มคนข้ามเพศ

ข่าวล่าสุด