svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

อิสราเอล-ฮามาส บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในกาซา หลังเจรจาเข้มข้น 96 ชม.

16 ม.ค. 2568

อิสราเอลและฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเฟสแรกในฉนวนกาซา หลังสงครามยืดเยื้อนานกว่า 15 เดือน โดยฮามาสเตรียมปล่อยตัวประกันหลายสิบคนแลกกับอิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ หลังจากนักการทูต 3 ชาติ ร่วมไกล่เกลี่ยในการเจรจาเข้มข้นยาวนาน 96 ชม.

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี นายกรัฐมนตรีของกาตาร์ ที่เป็นตัวกลางสำคัญในการเจรจาไกล่เกลี่ย แถลงเมื่อวันพุธ (15 มกราคม) ว่า ข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซาระหว่างอิสราเอลและฮามาสจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 19 มกราคม และผู้แทนของทั้งสองฝ่ายกำลังเจรจาเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติตามข้อตกลง

ข้อตกลงเฟสแรกนี้กำหนดให้มีการหยุดยิงเบื้องต้นนาน 6 สัปดาห์ โดยระหว่างนี้อิสราเอลจะทยอยถอนทหารออกจากฉนวนกาซา และตัวประกันที่กลุ่มฮามาสจับตัวไปฉนวนกาซา 33 คน ซึ่งรวมถึงผู้หญิง เด็ก และผู้สูงอายุ จะได้รับการปล่อยตัวแลกกับอิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังไว้ ขณะที่อิสราเอล คาดว่า ยังมีตัวประกัน 94 รายอยู่ในฉนวนกาซา ซึ่งคาดว่า 34 รายเสียชีวิตแล้ว และรถบรรทุกความช่วยเหลือหลายร้อยคันจะได้รับอนุญาตเข้าสู่ฉนวนกาซาในแต่ละวัน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ข้อตกลงบรรลุผลได้หลังการเจรจาอย่างเข้มข้นในช่วง 96 ชม.สุดท้าย ภายใต้การไกล่เกลี่ยของนักการทูตจากทั้งกาตาร์ สหรัฐฯ และอียิปต์ ที่กรุงโดฮา หลังมีการเจรจามานานหลายเดือนสลับกับการหยุดชะงัก

อิสราเอล-ฮามาส บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในกาซา หลังเจรจาเข้มข้น 96 ชม.

แม้มีข่าวบรรลุข้อตกลง แต่ชาวปาเลสไตน์ เปิดเผยว่า ยังมีการโจมตีทางอากาศจากอิสราเอลในฉนวนกาซาในค่ำวันเดียวกัน และหน่วยงานสาธารณสุขของกาซา เปิดเผยว่า การโจมตีในเมืองกาซาซิตีและทางตอนเหนือของฉนวนกาซาล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย

อิสราเอลเริ่มเปิดฉากสงครามในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 หลังฮามาสบุกโจมตีทางภาคใต้ของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,200 ราย และอีกกว่า 250 คนถูกจับเป็นตัวประกัน และการสู้รบที่ยืดเยื้อยาวนาน 15 เดือน ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 46,645 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 110,000 ราย

แต่ข้อตกลงหยุดยิงเฟสแรกจะยังไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าจะได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคง และคณะรัฐมนตรีทั้งคณะของอิสราเอล ที่กำหนดลงมติในวันพฤหัสบดี (16 มกราคม)

ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนในฉนวนกาซาด้วยความยินดี และครอบครัวของตัวประกันอิสราเอล ที่ชุมนุมในกรุงเทลอาวีฟ สวมกอดด้วยความโล่งอกและความยินดีที่จะได้เห็นบุคคลที่รักได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน

อิสราเอล-ฮามาส บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในกาซา หลังเจรจาเข้มข้น 96 ชม.

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล โทรศัพท์ถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน และว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เพื่อขอบคุณสำหรับการผลักดันข้อตกลง และบอกว่าจะไปเยือนกรุงวอชิงตันเร็ว ๆ นี้

ส่วนคาลิล อัล-เฮย์ยา รักษาการผู้นำฮามาสในฉนวนกาซาและหัวหน้าคณะเจรจา บอกว่า ข้อตกลงเป็นหมุดหมายสำคัญของความขัดแย้ง และเป็นหนทางสู่การบรรลุเป้าหมายของชาวปาเสลไตน์ในการปลดแอกและการกลับบ้าน เขาบอกด้วยว่า ฮามาสจะฟื้นฟูฉนวนกาซาอีกครั้ง และเยียวยาความเจ็บปวด แต่เตือนว่าจะยังไม่ลืมและไม่ให้อภัยสำหรับความทุกข์ยากที่ชาวปาเลสไตน์ในกาซาได้รับ

ขณะที่นายกรัฐมนตรีของกาตาร์ บอกด้วยว่า สำหรับการเจรจาข้อตกลงเฟสสองจะเริ่มได้ในวันที่ 16 ของการหยุดยิงเฟสแรก โดยเนื้อหาจะเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันที่เหลือ และอิสราเอลถอนทหารที่เหลือทั้งหมด เพื่อนำไปสู่ความสงบอย่างยั่งยืน ส่วนเฟสสามที่เป็นเฟสสุดท้ายจะมุ่งประเด็นการฟื้นฟูฉนวนกาซา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาหลายปี และการคืนศพตัวประกันที่เหลือ โดยกาตาร์ สหรัฐฯ และอียิปต์ จะยังคงทำงานร่วมกันเพื่อไกล่เกลี่ยให้บรรลุข้อตกลง และกำกับให้สองฝ่ายปฏิบัติตามเงื่อนไข

ทันข่าวเที่ยง

กกต. ยันพร้อมเลือกตั้ง-ออกเสียงประชามติ | ทันข่าวเที่ยง | 7 ก.พ. 69 | PART 3

กรณีที่มีผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขต ถูกศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนั้น รองเลขาธิการ กกต.ระบุ หากประชาชนไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครที่ถูกถอนสิทธิ ก็จะทำให้บัตรลงคะแนนกลายเป็นบัตรเสีย ซึ่งที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง จะมีการปิดประกาศให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ศาลฯ ถอนรายชื่อผู้สมัคร สส.บัญรายชื่อของพรรคการเมือง จำนวน 31 คนนั้น ประชาชนยังสามารถลงคะแนนให้กับพรรคการเมืองนั้น ๆ ได้อยู่ แต่ผู้สมัครที่ถูกจะสิทธิเลือกตั้งจะถูกตัดสิทธิไปเฉพาะราย

#ประชามติ #กกต #เลือกตั้ง #พรรคการเมือง #เลือกตั้ง69
#ทันข่าวเที่ยง #คลิปรายการ #เนชั่นทีวี22 

ทันข่าวเที่ยง

“อนุทิน” โหนชายแดน ยันไม่มีปะทะรอบ 3 | ทันข่าวเที่ยง | 7 ก.พ. 69 | PART 1

“อนุทิน” ยกไฮไลท์ ชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดปราศรัยใหญ่  ยืนยัน ไม่มีรอบ3 ได้เลือกตั้งแน่ ! ถาม อยากได้รัฐบาลที่เขมรกลัวหรือรัฐบาลที่กลัวเขมร ประกาศ ได้กลับมาเป็นรัฐบาล ยกเลิก MOU 44 ไม่มี 50/50 ย้ำ เลือกภูมิใจไทยประเทศไทยไม่เสี่ยง ชู ทีมงานมืออาชีพ แข็งแกร่งกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก 50 ชั้น ชี้ ไม่มีเวลาให้มือใหม่ฝึกงาน บอก ภูมิใจ ถูกขนานนาม “พรรคบ้านใหญ่” จวก นโยบายประชานิยม ตามเช็คบิลประชาชนคนไม่รู้อีโหน่อีเหน่  ขอโอกาส หวนเก้าอี้ นายกฯ ที่ภักดีต่อคนไทย ลั่น “เลือก 37 ความสำเร็จเป็นของคนไทยทุกคน”

#อนุทิน #ชายแดน #พรรคภูมิใจไทย #หาเสียง #ปราศรัยใหญ่ #เลือกตั้ง69
#ทันข่าวเที่ยง #คลิปรายการ #เนชั่นทีวี22