svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ปธน.อิหร่าน ปฏิเสธแผนสังหาร “ทรัมป์” เตือนอย่าก่อสงคราม

15 ม.ค. 2568

ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน เผยกับสื่อของสหรัฐฯ โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า อิหร่านมีแผนลอบสังหารว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ และเตือนให้เขาเลือกสร้างสันติภาพ

คำให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน แก่สถานีโทรท้ศน์เอ็นบีซี นิวส์ ออกอากาศเมื่อวันอังคาร  เพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2

ผู้นำอิหร่าน ซึ่งถูกมองว่ามีจุดยืนสายกลาง กล่าวปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า อิหร่านวางแผนลอบสังหารทรัมป์ โดยยืนยันว่า ไม่เคยพยายามและจะไม่ทำ

คำยืนยันนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ตั้งข้อหาชายชาวอิหร่าน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) เพื่อสังหารทรัมป์ ที่เป็นผู้สมัครประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สามารถยับยั้งแผนการได้ และทรัมป์เคยพูดระหว่างหาเสียงในปีที่แล้วด้วยว่า อิหร่านอาจอยู่เบื้องหลังความพยายามลอบสังหารเขา

  ทรัมป์เตรียมเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมนี้ หลังจากรอดชีวิตจากเหตุการณ์พยายามลอบสังหาร 2 ครั้ง ในเดือนกันยายน และเดือนกรกฎาคม แต่ชุดสอบสวนไม่พบหลักฐานว่าอิหร่านมีส่วนเกี่ยวข้อง

นอกจากนี้คำให้สัมภาษณ์ของผู้นำอิหร่าน ยังย้ำว่า โครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่านเป็นโครงการเพื่อสันติ และไม่ได้มุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งหวังว่า ทรัมป์จะมุ่งสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางและทั่วโลก ไม่ส่งเสริมการนองเลือดหรือสงคราม และยืนยันด้วยว่า  “เราพร้อมตอบโต้ทุกการกระทำใด ๆ  เราไม่กลัวสงคราม แต่เราไม่แสวงหามัน”

ส่วนคำถามที่ว่ามีโอกาสที่เขาจะพูดคุยกับทรัมป์หรือไม่ นายเปเซชเคียน บอกว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การเจรจา แต่เป็นเรื่องคำมั่นสัญญาที่เกิดจากการพูดคุยและการเจรจา ที่อิหร่านยึดมั่นทำตาม แต่อีกฝ่ายไม่ทำตามคำสัญญาและเงื่อนไข

ในช่วงที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก เขาถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2558 ที่ยกเลิกการคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์ในอิหร่านแลกกับการเข้าตรวจสอบโครงการได้ และเขายังขู่ในช่วงหาเสียงของการเลือกตั้งปี 2566 ว่า อิสราเอลอาจโจมตีโรงงานิวเคลียร์ของอิหร่าน

ทันข่าวเที่ยง

กกต. ยันพร้อมเลือกตั้ง-ออกเสียงประชามติ | ทันข่าวเที่ยง | 7 ก.พ. 69 | PART 3

กรณีที่มีผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขต ถูกศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนั้น รองเลขาธิการ กกต.ระบุ หากประชาชนไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครที่ถูกถอนสิทธิ ก็จะทำให้บัตรลงคะแนนกลายเป็นบัตรเสีย ซึ่งที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง จะมีการปิดประกาศให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ศาลฯ ถอนรายชื่อผู้สมัคร สส.บัญรายชื่อของพรรคการเมือง จำนวน 31 คนนั้น ประชาชนยังสามารถลงคะแนนให้กับพรรคการเมืองนั้น ๆ ได้อยู่ แต่ผู้สมัครที่ถูกจะสิทธิเลือกตั้งจะถูกตัดสิทธิไปเฉพาะราย

#ประชามติ #กกต #เลือกตั้ง #พรรคการเมือง #เลือกตั้ง69
#ทันข่าวเที่ยง #คลิปรายการ #เนชั่นทีวี22 

ทันข่าวเที่ยง

“อนุทิน” โหนชายแดน ยันไม่มีปะทะรอบ 3 | ทันข่าวเที่ยง | 7 ก.พ. 69 | PART 1

“อนุทิน” ยกไฮไลท์ ชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดปราศรัยใหญ่  ยืนยัน ไม่มีรอบ3 ได้เลือกตั้งแน่ ! ถาม อยากได้รัฐบาลที่เขมรกลัวหรือรัฐบาลที่กลัวเขมร ประกาศ ได้กลับมาเป็นรัฐบาล ยกเลิก MOU 44 ไม่มี 50/50 ย้ำ เลือกภูมิใจไทยประเทศไทยไม่เสี่ยง ชู ทีมงานมืออาชีพ แข็งแกร่งกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก 50 ชั้น ชี้ ไม่มีเวลาให้มือใหม่ฝึกงาน บอก ภูมิใจ ถูกขนานนาม “พรรคบ้านใหญ่” จวก นโยบายประชานิยม ตามเช็คบิลประชาชนคนไม่รู้อีโหน่อีเหน่  ขอโอกาส หวนเก้าอี้ นายกฯ ที่ภักดีต่อคนไทย ลั่น “เลือก 37 ความสำเร็จเป็นของคนไทยทุกคน”

#อนุทิน #ชายแดน #พรรคภูมิใจไทย #หาเสียง #ปราศรัยใหญ่ #เลือกตั้ง69
#ทันข่าวเที่ยง #คลิปรายการ #เนชั่นทีวี22