svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

นักบินอวกาศในตำนานแต่งงานเมื่ออายุ 93

21 มกราคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

บัซซ์ อัลดริน นักบินอวกาศผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์คนที่ 2 ของโลกที่เหยียบดวงจันทร์ ได้สร้างตำนานให้ตัวเองรอบใหม่ด้วยการเข้าพิธีสมรสเป็นเจ้าบ่าวในวันเกิดครบรอบอายุ 93 ปี พร้อมกับแชร์บรรยากาศสุดสวีตกับเจ้าสาววัย 63 ปี ให้ชาวโซเชียลมีเดียได้ตาร้อน

บัซซ์ อัลดริน ฉลองครบรอบวันคล้ายวัยเกิดอายุครบ 93 ปี เมื่อวันศุกร์ (20 มกราคม 2566) ด้วยการเข้าพิธีสมรสกับอันซา ฟาวเออร์ เจ้าสาววัย 63 ปี ที่ลอส แองเจลิส และประกาศข่าวดีนี้ทางบัญชีทวิตเตอร์ และบรรยายความรู้สึกด้วยว่าตื่นเต้นเหมือนวัยรุ่นหนีไปแอบแต่งงานกัน 

ภาพ : TheRealBuzz

อัลดินเป็นมนุษย์คนที่ 2 ของโลก ที่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ เขาผ่านการแต่งงานและหย่ามาแล้ว 3 ครั้ง โดย 3 คนแรก คือ โจน แอนน์ อาร์เชอร์ (1954-1974), เบเวอร์ลีย์ แวนซีล (1975-1978) และโลอีส ดริ๊กก์ แคนนอน (1988-2012) เขามีลูก 3 คนกับภรรยาคนแรก มีหลาน 1 คน, เหลน 3 คน และโหลน 1 คน 

ส่วนฟาวเออร์เจ้าสาวหมาด ๆ มีดีกรีด็อกเตอร์ และทำงานที่บริษัท Buzz Aldrin Ventures LLC ของอัลดรินตั้งแต่ปี 2019 ในตำแหน่ง Executive Vice President ซึ่งอัลดรินพูดถึงเธอว่า "เป็นเพื่อนหญิงคนสนิทที่คบหามายาวนาน" และเธออ่อนกว่าเขา 30 ปี 

ภาพ : history.com

ในทวิตเตอร์ระบุว่า

 

"ในวันเกิดปีที่ 93 ของผม และวันที่ผมได้รับเกียรติจาก Living Legends of Aviation (รางวัลที่ยกย่องความสำเร็จในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ) ผมยินดีที่จะประกาศว่าผมกับ ดร.อันซา ฟาวเออร์ ที่เป็นคนรักของผมมายาวนาน ได้เข้าพิธีสมรสอันศักดิ์สิทธิ์ในพิธีเล็ก ๆ ที่เป็นส่วนตัวในลอส แองเจลิส และรู้สึกตื่นเต้นพอ ๆ กับวัยรุ่นที่แอบหนีไปแต่งงานกัน"


ภาพ : TheRealBuzz

ดร.ฟาวเออร์ จบการศึกษาปริญญาเอกสาขาวิศวกรรมเคมี จาก University of Pittsburgh และช่วงหนึ่งเคยเป็นเหรัญญิกของ  California Hydrogen Business Council.

ภาพ : TheRealBuzz

ย้อนกลับไปในวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 1969 อัลดิน, นีล อาร์มสตรอง และไมเคิล คอลลินส์ ทะยานขึ้นสู่อวกาศไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ ภายใต้โครงการนำมนุษย์สู่ดวงจันทร์เป็นครั้งแรก และอัลดรินเป็นที่รู้จักมากที่สุดในฐานะคนที่นำธงชาติสหรัฐฯ ไปปักบนพื้นผิวดวงจันทร์ ในระหว่างภารกิจ "Apollo 11 lunar mission" เขาเกษียณจากองค์การบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ (NASA) เมื่อปี 1971 ก่อจะก่อตั้ง ShareSpace Foundation เมื่อปี 1998 ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงกำไรเพื่อโปรโมตการขยายการสำรวจอวกาศโดยลูกเรือของยานอวกาศ 

ภาพ : TheRealBuzz

แต่หลังจากเข้าไปอยู่ในหน้าหนังสือประวัติศาสตร์หลายเล่ม อัลดรินบอกว่าเขาต้องดิ้นรนผ่านช่วงเวลาอันมืดมน ซึ่งเขาไม่รู้ตัวเองว่าต้องทำอย่างไรกับชีวิตของเขา เขาต้องต่อสู้กับโรคซึมเศร้าและโรคพิษสุราเรื้อรัง แต่เขาเลิกเหล้ามานานกว่า 40 ปีแล้ว 

ภาพ : TheRealBuzz

logoline