ส่วนเว็บไซต์ของสำนักข่าวอิรวดี รายงานว่า รัฐบาลทหารเตรียมเปลี่ยนชื่อ เมื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่กองทัพบังคับใช้หลังการยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของอองซาน ซูจี เมื่อเดือน ก.พ. 2564 มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 ม.ค. และน่าจับตาว่า รัฐบาลทหารจะยอมถ่ายโอนอำนาจให้ มินต์ ส่วย รักษาการประธานาธิบดี ที่กองทัพแต่งตั้งขึ้นหลังการรัฐประหารหรือไม่
อิรวดี ระบุว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย จะคงรักษาอำนาจของกองทัพไว้ก่อนจะยอมให้จัดการเลือกตั้งในเดือน ส.ค. ตามที่วางแผนไว้ และแหล่งข่าวในเนปิดอว์ คาดว่า กองทัพอาจจะจัดตั้ง “สภาถ่ายโอนอำนาจ” ภายในเดือนนี้ เพื่อแทนที่คณะบุคคลที่บริหารประเทศในขณะนี้ ซึ่งใช้ชื่อว่า “สภาบริหารแห่งรัฐ” โดยผู้นำรัฐบาลทหารจะยังคงเป็นประธานใน “สภาถ่ายโอนอำนาจ”
ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ศาลเมียนมาเพิ่งตัดสินลงโทษจำคุกซูจีอีก 7 ปีในคดีสุดท้ายรวม 5 กระทง ทำให้เธอต้องโทษจำคุกรวม 33 ปีจากความผิดหลายข้อหารวม 19 กระทง เธอเผชิญการพิจารณาคดีตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา หลังจากกองทัพก่อรัฐประหาร และจับกุมตัวเธอ แต่เธอปฏิเสธข้อหาทั้งหมด