เยอรมนีส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T ให้ยูเครน
11 ต.ค. 2565 | apirak_pra

เยอรมนี จัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ "ไอริส-ที เอสแอลเอ็ม" (IRIS-T SLM) ระบบแรก จากทั้งหมด 4 ระบบ ให้แก่ยูเครน
ข่าว
11 ต.ค. 2565 | apirak_pra

เยอรมนี จัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ "ไอริส-ที เอสแอลเอ็ม" (IRIS-T SLM) ระบบแรก จากทั้งหมด 4 ระบบ ให้แก่ยูเครน
ยูครินฟอร์ม (Ukrinform) สำนักข่าวของรัฐบาลยูเครน อ้างอิงกระทรวงกลาโหมของเยอรมนีรายงานว่า เยอรมนีกำลังจัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศไอริส-ที เอสแอลเอ็ม (IRIS-T SLM) ระบบแรก จากทั้งหมด 4 ระบบ ให้แก่ยูเครน
กระทรวงฯ ทวีตข้อความว่ากรณีรัสเซียส่งขีปนาวุธโจมตีกรุงเคียฟและเมืองอื่นๆ เมื่อไม่นานนี้ สะท้อนว่าศักยภาพการป้องกันภัยทางอากาศนั้นสำคัญต่อยูเครนมากเพียงใด ทว่าไม่ได้ระบุเวลาแน่ชัดว่าระบบดังกล่าวจะถูกส่งถึงยูเครนเมื่อใด
ทั้งนี้ ไอริส-ที เอสแอลเอ็ม เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศบนบกที่สามารถโจมตีเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน ปืนใหญ่บนอากาศยาน โดรน ขีปนาวุธต่อต้านคลื่นเรดาร์ และระเบิด