svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นสั่ง 4 ล้านคนอพยพ รับมือไต้ฝุ่น "นันมาดอล" อาจขึ้นฝั่ง

18 กันยายน 2565
1.9 k

ญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยระดับพิเศษ และมีคำสั่งให้ประชาชนกว่า 4 ล้านคนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น "นันมาดอล" ที่คาดว่าจะพัดเฉียดหรือขึ้นฝั่งบนเกาะคิวชูทางภาคใต้ในวันนี้

 

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงานวันนี้ว่า ตาพายุไต้ฝุ่น "นันมาดอล" อยู่ทางใต้ของเกาะคิวชูแล้วในเช้าวันนี้ และเคลื่อนตัวช้า ๆ โดยคาดว่า จะพัดเข้าใกล้ที่สุดหรือขึ้นฝั่งช่วงวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์  พายุอ่อนกำลังลงเมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์  โดยในเมืองยากุชิมะ จังหวัดคาโงชิมะ วัคดวามเร็วลมได้สูงสุด 183.24 กม./ชม. แต่ยังอาจมีความเร็วลมสูงสุดถึง 250 กม./ชม.ได้  และพายุอาจทำให้มีฝนตกวัดได้ 600 มิลลิเมตรในพื้นที่ตอนใต้ของเกาะคิวชูในช่วง 24 ชม.จนถึง 6.00 น.ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และทางตอนเหนือของเกาะคิวชูและเกาะชิโกกุอาจมีฝนตกวัดได้  400 มิลลิเมตร หลังจากนั้นพายุจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งหน้าสู่เกาะฮอนชู

   

ก่อนหน้านี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ออกคำเตือนภัยพายุระดับสูงที่สุดในจังหวัดคาโงชิมะเมื่อเย็นวันเสาร์ หลังจากพยากรณ์อากาศคาดว่า พายุจะมีความรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี และจะพัดขึ้นฝั่งที่จังหวัดคาโงชิมะในวันอาทิตย์ โดยเป็นคำเตือนภัยระดับพิเศษเกี่ยวกับพายุไต้ฝุ่นที่ประกาศนอกภูมิภาคโอกินาวะครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มมีการใช้ระบบเตือนภัยนี้ในปี 2556

 

ญี่ปุ่นสั่ง 4 ล้านคนอพยพ รับมือไต้ฝุ่น "นันมาดอล" อาจขึ้นฝั่ง

 

 

 

นอกจากนี้ทางการประกาศเตือนภัยระดับ 5 ที่เป็นระดับสูงสุดให้ประชาชนกว่า 110,000 คนในจังหวัดคาโงชิมะ และจังหวัดมิยาซากิอพยพออกจากบ้านเรือน และประชาชนอีกกว่า 4 ล้าน 3 หมื่นคนได้รับคำสั่งให้อพยพในหลายพื้นที่ของเกาะคิวชูภายใต้คำเตือนภัยระดับ 4

  

หัวหน้าแผนกพยากรณ์อากาศ เตือนว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดพายุรุนแรงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลื่นสูง สตอร์มเซิร์จ และฝนตกหนักมากเป็นประวัติการณ์ และแนะนำให้ประชนเฝ้าระวังสูงสุด และอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงโดยเร็ว เพราะพายุลูกนี้เป็นไต้ฝุ่นที่อันตรายมาก ลมกระโชกแรงอาจทำให้บ้านบางหลังพังถล่มได้ และอาจเกิดน้ำท่วมและดินถล่มอีกด้วย

 

คำเตือนอพยพระบุให้หลบภัยในบ้านพักหรือสถานที่พักอื่น ๆ ที่สามารถต้านทานลมกระโชกแรงได้ และอยู่ให้ห่างจากหน้าต่างแม้อยู่ในอาคารที่มีความแข็งแรง

 

ญี่ปุ่นสั่ง 4 ล้านคนอพยพ รับมือไต้ฝุ่น "นันมาดอล" อาจขึ้นฝั่ง

 

 

 

ขณะที่สายการบินแจแปน แอร์ไลน์ และออล นิปปอน แอร์เวย์ ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยวในหลายสนามบินในจังหวัดคาโงชิมะ, มิยาซากิ และคุมาโมโตะแล้ว และสายการบินอื่นยกเลิกเที่ยวบินเช่นกัน และรถไฟบางสายในภาคตะวันตกเฉียงใต้ถูกยกเลิกด้วย นอกจากนี้เวสต์ แจแปน เรลเวย์ ประกาศว่า รถไฟความเร็วสูง ซันโย ชินกันเซน ที่วิ่งระหว่างเมืองฮิโรชิมาและฮากาตะ จะหยุดวิ่งในวันจันทร์ และจะลดจำนวนรถไฟหัวกระสุนที่วิ่งระหว่างโอซากาและฮิโรชิมาจนถึง 18.00 น.ของวันจันทร์ จากนั้นจะระงับการวิ่งเที่ยวดังกล่าว