ในวันศุกร์ที่ 9 กันยายน เวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 3 ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระราชดำรัสแรก นับจากทรงขึ้นเป็นกษัตริย์ โดยตรัสยกย่องการทรงงานเพื่อประชาชนของสมเด็จพระราชีนีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2
"ข้าพเจ้ากล่าวกับทุกท่านวันนี้ด้วยความรู้สึกเศร้าโศกอย่างสุดซึ้ง ตลอดชีวิตของสมเด็จพระราชินี – พระมารดาที่รักของข้าพเจ้า – พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจและตัวอย่างให้ข้าพเจ้าและครอบครัว
ด้วยศรัทธาและค่านิยมที่สร้างแรงบันดาลใจ ข้าพเจ้าถูกเลี้ยงดูมาเพื่อให้ความสำคัญต่อหน้าที่ความรับผิดชอบต่อผู้อื่น และเคารพในประเพณีอันล้ำค่า เสรีภาพ ความรับผิดชอบของประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์ และระบบรัฐสภาของเราด้วยความเคารพอย่างสูงสุด
เฉกเช่นที่พระราชินีทรงกระทำด้วยความเลื่อมใสอย่างไม่ลดละ บัดนี้ข้าพเจ้าเองก็ให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า จะมอบชีวิตตลอดเวลาที่เหลือที่พระเจ้าประทานแก่ข้าพเจ้า เพื่อรักษาหลักการตามรัฐธรรมนูญที่เป็นหัวใจของชาติเรา และไม่ว่าท่านจะอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร หรือในอาณาจักรและดินแดนต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าภูมิหลังหรือความเชื่อของท่านจะเป็นอย่างไร ข้าพเจ้าจะพยายามรับใช้ท่านด้วยความภักดี ความเคารพ และความรัก ดังที่ข้าพเจ้ามีมาตลอดชีวิต"
ในวันเดียวกันนั้น พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งเสด็จขึ้นครองราชย์ได้เพียงไม่ถึง 24 ชม. ได้พระราชทานโอกาสให้ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่เพิ่งดำรงตำแหน่งได้เพียงเกือบ 3 วันเข้าเฝ้า ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของอังกฤษที่มีการเปลี่ยนแปลงองค์พระประมุขและผู้นำทางการเมืองในเวลาเดียวกัน