มิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba) เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ในการแสดงคอนเสิร์ตเพื่อสนับสนุน โรแบร์โต้ โซเวียโน่ นักเขียนชาวอิตาเลียนที่กำลังต่อสู้กับแก๊งค์มาเฟียในอิตาลี มิเรียมยังคงยืนหยัดทำในสิ่งที่ถูกต้องและยึดถือความเป็นธรรมเสมอแม้กระทั่งการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายในชีวิตของเธอ ซึ่งการออกมาเรียกร้องของเธอไม่ใช่ความเสมอภาคในดินแดนของเธอเองเท่านั้น แต่พลังของผู้หญิงคนนี้ยังส่งต่อไปยังทั่วโลกเพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าคุณจะเกิดที่ไหนผิวสีอะไร คุณก็เป็นมนุษย์ เหมือนกัน
ส่วนเรื่องราวงของเจ้าของเพลงอย่าง JAIN หรือ Jeanne Louise Galice นักร้องนักดนตรีวัยสามสิบต้นๆสัญชาติ ฝรั่งเศส เจ้าของเพลง "Makeba" หนึ่งในศิลปินผู้เข้าชิงรางวัล Best Music Video จากเวที Grammy Awards 2018 Jain เปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะนักร้องในปี 2015 ด้วยเพลงอิเล็กทรอนิกส์ติดหูจังหวะสนุกๆ พร้อม MV สุดอาร์ตที่มีงานสร้างที่ปราณีต และร้องเป็นภาษาอังกฤษ อย่างเพลง " Come" ซึ่งสร้างความประทับใจแก่แฟนเพลงตั้งแต่ครั้งแรก ตามมาด้วย "Makeba" โดยส่วนใหญ่ เพลงของเธอส่วนมากจะมีเนื้อเพลงเป็นนามธรรม สื่อสารเกี่ยวกับการเดินทาง ของเธอในวัยเด็ก และสถานการณ์โลก
เรื่องราวชีวิตส่วนตัวของ Jain เป็นลูกสาวของพนักงานบริษัทน้ำมัน ที่ต้องย้ายตามพ่อไปใน หลายประเทศตั้งแต่อายุ 9 ขวบ อย่าง ดูไบ อาบูดาบี และคองโก ซึ่งเป็นที่ๆเธอใช้เวลาอยู่ที่นั่นถึง 4 ปี เธอได้รับอิทธิพลในเรื่องของดนตรี จังหวะสนุกตามแบบอัฟริกันจากที่นั่น เธอได้รวบรวมเรื่องราวการเดิน ทางในชีวิตของเธอมาไว้ในเพลง แทบทุกเพลงของเธอมีเนื้อหาเชื่อม ต่อกัน รวมทั้ง MV ของเธอแทบทุกตัวของเธอจะผสมความเป็นศิลปะเหมือนภาพวาดวัฒนธรรมป้อป และความแปลกประหลาดไม่เหมือนใครเพลง "Dynabeat" ของเธอ มีจังหวะดิสโก้สนุกๆ โดย MV ของเพลงนี้ได้มาถ่ายทำที่ประเทศไทย มีสถานที่ถ่ายทำอย่างถนนเยาวราชดาดฟ้าตึกในกรุงเทพ วัดโพธิ์ และ ม.รังสิต รวมทั้งตุ๊กๆ และรำไทย ผู้เข้าชิงรางวัลเกรมมี่ เจ้าของ MV สุดครีเอท
ข้อมูล Jain จากเพจฟังเรื่อยเปื่อย