เนชั่นทีวี

ข่าว

ก.เกษตรฯ ระดมกำลังช่วยเกษตรกร “อพยพสัตว์หนีน้ำท่วม” ภาคใต้

19 ธ.ค. 2565 | wanida_phe

ก.เกษตรฯ ระดมกำลังช่วยเกษตรกร “อพยพสัตว์หนีน้ำท่วม” ภาคใต้

เกษตรฯ สั่งกรมปศุสัตว์ ลุยช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ที่กำลังประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ภาคใต้ ตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัย ระดมอพยพสัตว์หนีน้ำท่วมกว่า 1.4 แสนตัว มายังจุดพักพิงชั่วคราว ตลอดจนขนส่งเสบียงสัตว์ ให้ถึงมือเกษตรกร อย่างทั่วถึง

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้สั่งทุกหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือเกษตรกร ที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ล่าสุดได้รับรายงานจากกรมปศุสัตว์ว่า มีพื้นที่น้ำท่วมแล้ว 5 จังหวัดได้แก่ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และ ปัตตานี มีสัตว์ที่ได้รับผลกระทบ 146,020 ตัว จึงกำชับให้ส่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เร่งระดมช่วยอพยพสัตว์หนีน้ำท่วม และ ขนส่งเสบียงสัตว์ให้ถึงมือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) กรมปศุสัตว์รายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วม น้ำไหลหลาก และ ท่วมขังระหว่างวันที่ 1 - 18 ธันวาคม 2565 (ข้อมูล ณ 18 ธ.ค. 2565) ว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบสะสมรวม 5 จังหวัดได้แก่ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี รวม 9 อำเภอ 33 ตำบล 120 หมู่บ้าน  กระทบเกษตรกร 4,227 ราย

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์



โดยมีสัตว์ได้รับผลกระทบ 146,020 ตัว ประกอบด้วย โค 9,341 ตัว กระบือ 186 ตัว สุกร 17,209 ตัว แพะ/แกะ 1,381 ตัว และสัตว์ปีก 117,903 ตัว ,แปลงหญ้าอาหารสัตว์ได้รับผลกระทบ 47 ไร่

ส่วนการให้ความช่วยเหลือ ได้อพยพสัตว์ 2,628 ตัว  อยู่ในระหว่างการรักษา 608 ตัว  โดยได้แจกจ่ายพืชอาหารสัตว์ 45,850 กิโลกรัม  รวมทั้งแจกจ่ายถุงยังชีพ 296 ถุง

ก.เกษตรฯ ระดมกำลังช่วยเกษตรกร “อพยพสัตว์หนีน้ำท่วม” ภาคใต้

ก.เกษตรฯ ระดมกำลังช่วยเกษตรกร “อพยพสัตว์หนีน้ำท่วม” ภาคใต้

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวต่อว่า จากการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ภาคใต้จะยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางพื้นที่ ตลอดจนต้องเฝ้าระวังภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลากจากฝนที่สะสมมาหลายวันเช่น ปริมาณน้ำฝนสะสม 3 วันสูงสุดในจังหวัดปัตตานีมากถึง 599 มิลลิเมตร จังหวัดนราธิวาส 527 มิลลิเมตร จังหวัดสงขลา 401 มิลลิเมตร เป็นต้น

โดยตั้งแต่วันนี้จนถึงวันพรุ่งนี้มีจังหวัดที่คาดว่า จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล จึงย้ำให้ทุกหน่วยงานของกรมปศุสัตว์เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์อย่างเต็มที่

ล่าสุดสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสงขลาได้เร่งกางเต็นท์บนพื้นที่สูงริมทางเพื่อสร้างจุดอพยพและเคลื่อนย้ายโคกระบือในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลาหนีน้ำท่วมมายังจุดอพยพดังกล่าว

ก.เกษตรฯ ระดมกำลังช่วยเกษตรกร “อพยพสัตว์หนีน้ำท่วม” ภาคใต้

สำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่ประสบอุทกภัยซี่งต้องการรับการช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ในพื้นที่ หรือ ติดต่อศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร 0 2653 4444 ต่อ 3315 หรือ ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ : [email protected] หรือแจ้งข้อมูลในแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่สามารถดาวน์โหลดในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

ข่าวล่าสุด