สาเหตุที่สกุลเงินในภูมิภาคแข็งค่าเป็นผลมาจากตัวเลข เงินฟ้อสหรัฐฯ เดือนพ.ย.อยู่ที่ 7.1% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ 7.3% ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดชะลอเร่งขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า โดยตลาดมองว่าจุดสิ้นสุดการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดปีหน้าจะอยู่ที่ 5-5.25% จากสิ้นปีนี้ดอกเบี้ยสหรัฐฯ อยู่ที่ 4.25-4.5%
สำหรับดอกเบี้ยของไทยปีหน้ามองว่าจะขยับขึ้น 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ส่งผลให้ดอกเบี้ยนโยบายไทยอยู่ที่ระดับ 1.75% จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.25% หลังจากนั้นตรึงดอกเบี้ยยาว เนื่องจากตลาดมีความกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว
ส่วนท่องเที่ยวในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 10 ล้านคน ปีหน้าจะอยู่ที่ 22.7 ล้านคน หลังจีนผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มสกัดโควิด โดยมองว่าท่องเที่ยวจะกลับเข้ามาเท่าก่อนโควิดต้องใช้เวลาอาจเป็นปี 67-68 ขณะที่ส่งออกปีนี้โต 7.5% ปีหน้า 3.5%
อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.-15 ธ.ค.ที่ผ่านมาต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย 8,109 ล้านบาท พันธบัตรซื้อสุทธิ 44,478 ล้านบาท